Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hàng loạt nhóm hàng tăng giá đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao

Như Ngọc - Anh Thư - 30/05/2022 | 9:27 (GTM + 7)

5 tháng đầu năm nay, giá xăng, dầu biến động đã khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay do Tổng Cục Thống kê vừa công bố.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II/2022. Ảnh minh họa: Internet

Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II/2022. Ảnh minh họa: Internet

# Nghị định 34 về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất từ nay đến cuối năm 2022 vừa được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành.

Đây là lần thứ tư Chính phủ quyết định nới thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các DN, người dân phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch. 

# Còn theo NHNN, từ nay tới cuối năm sẽ có đợt kiểm tra, rà soát hoạt động cho vay vào các lĩnh vực rủi ro ở một số NH thương mại cổ phần nhỏ. 

# Trong 2 ngày hôm nay và ngày mai (31/5), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam với các thị trường RCEP 2022. 

# Đáng chú ý, kheo thống kê, khu vực ĐBSCL nhập khẩu hàng chục triệu tấn hàng hóa mỗi năm, song việc thiếu các trung tâm logistics trọng điểm cùng hệ thống vệ tinh khiến phí vận tải tăng 10-40%. 

# 5 tháng đầu năm nay, giá xăng, dầu biến động đã khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay do Tổng Cục Thống kê vừa công bố.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm nay cũng tăng tới gần 8%% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phan Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: "Các cấp quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài từ Trung ương đến địa phương, trong bối cảnh khó khăn về kinh tế và đầu tư toàn cầu và những khó khăn còn tiềm ẩn của đại dịch của Covid 19 đều có những nhận định tốt về khả năng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng như thể hiện quyết tâm đối với việc nâng cao năng lực tiếp nhận đầu tư của các địa phương, hướng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương với cộng đồng doanh nghiệp. Những lợi thế nhất định sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài ngày càng tăng".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Đại diện nhiều ngân hàng cho biết, ngay trong tuần này, đã sẵn sàng cho kế hoạch hỗ trợ lãi suất 2% cho các DN theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên để triển khai hiệu quả, các ngân hàng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nâng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng. 

# Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn việc bán, cho thuê, thuê mua NƠXH được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

# Và do giá nguyên liệu thế giới giảm, nhiều DN trong nước đã thông báo giảm giá thép từ tuần này. Đây là đợt giảm giá thứ 3 trong vòng 2 tuần sau khi giá thép lập đỉnh vào giữa tháng 5 vừa qua. 

# Trong số 31 mặt hàng đang được giao dịch tại MXV, chỉ có 10 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 21 mặt hàng tăng giá với các mức tăng mạnh, giúp chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần tăng 2,4% lên mức 3.074 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình 4.800 tỷ đồng mỗi phiên, giảm so với tuần trước đó, nhưng dòng tiền đang phân bổ đồng đều hơn ở các nhóm mặt hàng quan trọng.

Nhóm năng lượng vẫn đang đóng vai trò dẫn dắt toàn thị trường. Giá dầu WTI trên sở NYMEX tăng 4,3% lên mức 115,07 USD/thùng, và giá dầu Brent trên sở ICE tăng 5% lên 115,56 USD/thùng. Các thông tin về nguồn cung thắt chặt ở nhiều quốc gia, trong khi nhu cầu đi lại chuẩn bị vào mùa cao điểm, đang là các yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên. Các mặt hàng khác trong nhóm như dầu ít lưu huỳnh, khí tự nhiên và xăng RBOB cũng đồng loạt tăng mạnh trong tuần trước.

Để biết thêm các thông tin mà các nhà đầu tư hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Ngày hôm nay 30/05 là ngày nghỉ lễ tại Mỹ, nên các mặt hàng liên thông với sở Chicago và ICE US sẽ nghỉ giao dịch, trong khi sở COMEX và NYMEX sẽ đóng cửa sớm hơn so với bình thường. Sau khi trở lại, thị trường sẽ dành toàn bộ sự chú ý đến cuộc họp của nhóm OPEC+ vào ngày thứ năm 02/06. Gần như chắc chắn nhóm này sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng thêm 432.000 thùng/ngày kể từ tháng 7”.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga. Ảnh: TASS

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga. Ảnh: TASS

# Thế giới đang đối mặt với một trong những cú sốc về nguồn cung năng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Năng lượng đang ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ. ông Fatih Birol, Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đánh giá: "Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Trong những năm 70, đó là cuộc khủng hoảng dầu mỏ, còn bây giờ là khủng hoảng dầu mỏ, khủng hoảng khí đốt tự nhiên và than đá. An ninh năng lượng đang là ưu tiên của nhiều chính phủ, nếu không muốn nói là tất cả".

Giá năng lượng tăng cũng khiến chi phí sinh hoạt tăng, dẫn tới chi tiêu sụt giảm. Đây sẽ là cú sốc lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.

# S&P hạ mức đánh giá khả năng trả nợ nước ngoài trong ngắn hạn và dài hạn của với triển vọng "tiêu cực," dự báo giai đoạn bất ổn kinh tế vĩ mô nước này có thể kéo dài. 

# Đáng chú ý, các nước G7 vừa kêu gọi OPEC hành động có trách nhiệm với thị trường, tăng sản lượng khai thác để hạ giá dầu mỏ đang ở mức leo thang.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE - một chỉ báo lạm phát) chỉ tăng 0,2% trong tháng 4, là mức tăng theo tháng thấp nhất trong một năm rưỡi. Đây là thông tin hỗ trợ tích cực cho các NĐT trên TTCK nước này.

# Còn ở trong nước, Hiện tại, chỉ số VNIndex đã chinh phục ngưỡng cản tâm lý 1.280 điểm, đóng cửa tại 1.285,4 điểm trong phiên gần nhất. Đi cùng với đó là KLGD cao hơn mức bình quân 20 phiên, đạt 578,1 triệu đơn vị.

# Theo SSI Reseach, trong phiên hôm nay, nhiều khả năng VNIndex sẽ phải kiểm định lại thêm lần nữa vùng 1.280 điểm (tương đương với trung bình động 20 ngày). Nếu duy trì thành công trên ngưỡng 1.280 điểm, VNIndex nhiều khả năng tiếp tục động lực hướng lên thử thách vùng kháng cự 1.300 điểm trong các phiên tới./.

Tags:
Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Chiếc xe khách chở hơn 40 người đang chạy trên QL1 lúc trời mưa đã lao thẳng xuống ruộng lúa và bị lật khiến nhiều người bị thương.

Sớm hình thành trục ngang, kết nối các trục dọc cao tốc vùng ĐBSCL

Sớm hình thành trục ngang, kết nối các trục dọc cao tốc vùng ĐBSCL

Sau khi hoàn thành, đoạn cao tốc Cao Lãnh - An Hữu thuộc tuyến cao tốc Hồng Ngự - Trà Vinh sẽ hình thành trục ngang và từng bước hình thành mạng lưới đường cao tốc vùng ĐBSCL, kết nối các trục dọc cao tốc, góp phần đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang từ cửa khẩu Dinh Bà về cảng Định An.

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Sau mỗi lần rác thải bị ùn ứ tại khu vực nội thành, chính quyền lại phải chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với các quận huyện giải quyết dứt điểm tình trạng này, song tình trạng ùn ứ rác vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy, cần có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải này?