ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hàng loạt dự án chưa được cấp phép đã mở bán, hoạt động ở Đồng Nai, Bình Dương 

Khoa Nam
Hàng loạt dự án có mức đầu tư cao, quy mô lớn được mở bán, thậm chí đã xây xong đưa vào hoạt động một phần; mặc dù vẫn chưa được cấp phép, hoặc chưa đăng ký thủ tục đất đai xong vẫn phân lô bán nền thu tiền dân liên tục xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Dương.
Các nhân viên sale của dự án tích cực chào mời các khách hàng trong buổi tham quan dự án
Các nhân viên sale của dự án tích cực chào mời các khách hàng trong buổi tham quan dự án

Chưa làm thủ tục, chưa được giao đất vẫn “vô tư” phân lô bán nền thu tiền

Gần đây, người dân sinh sống trên QL 13 (Đại lộ Bình Dương) liên tục được chào mời, nhận được các tờ rơi quản cáo về 1 dự án đất nền giá rẻ nằm tại vị trí Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương). 

Các nhân viên chào mời người dân về dự án Golden Future City nằm cách QL 13 chỉ 300m và nơi này được giới thiệu là cực đẹp với vô vàn tiện ích khác. Đặc biệt, giá mỗi lô đất nằm trong dự án lại cực kỳ hấp dẫn khi chỉ từ 630-650 triệu/ nền. 

Dự án đang được chào mời rầm rộ trên thuộc dự án Khu nhà ở thương mại Trung Quân do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Quân làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng địa ốc Kim Oanh phân phối. Hiện dự án đang đấu nối phía ngoài mặt tiền đường chính tương đối hoàn chỉnh còn các phần phía sau đang tiến hành xây dựng.

Anh Hồ Thanh Tuấn (một người dân ngụ Bình Dương) khi được chào mời về dự án đất nên trên QL 13 băng khoăng chia sẻ: “Tôi là công nhân cũng có nhu cầu muốn mua mảnh đất cắm dùi, thì được biết chỗ QL 13 có cái dự án bán đất nền 600 triệu thực sự tôi rất là quan tâm, nhưng không biết là cái tính pháp lý giấy tờ hồ sơ của đất đó thì ra sao? Tại vì thấy trên thị trường giờ việc lừa đảo bán đất giấy tờ không rõ nguồn gốc đủ thứ, thật sự rất lo lắng chuyện đó”. 

Tham gia buổi tham quan dự án, khi thắc mắc về việc tại sao hiện trên pháp lý sơ đồ đất mang tên ông Từ Khánh là cá nhân nhưng dự án lại là Công ty Trung Quân làm chủ đầu tư? Thì được 1 người tên Sơn giới thiệu là giám đốc sàn địa ốc Kim Oanh tại Thành phố mới Bình Dương giải thích rằng khu vực này là đất cá nhân trước đây, hiện giờ nếu không đầy đủ pháp lý sao mà có 1/500 như trên được?

Ngoài ra vị giám đốc sàn này cho biết, thực ra Công ty Trung Quân như công ty con của Địa ốc Kim Oanh. Bởi phía công ty mua cả công ty và dự án của công ty này, các vấn đề pháp lý khách hàng có thể lên công ty xem, ở đây không thể công khai được. 

Cũng tại buổi tham quan, nhân viên của dự án Golden Future City cho chúng tôi xem Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân do Phòng đăng ký kinh doanh (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương) cấp ngày 26/12/2019 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng; trích lục bản đồ địa chính số hiệu 2052, tờ thửa 40 tại thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng, mục đích sử dụng đất là cây lâu năm mang tên người sử dụng đất là Từ Khánh.

Văn bản số 1460/UBND - KTN về việc chấp thuận cho Công ty Trung Quân làm chủ đầu tư Khu nhà ở Trung Quân có diện tích 80.888m2. Tại mục 5 của văn bản nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư: Triển khai việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng, tác động môi trường, Phòng cháy chữa cháy, đất đai, xây dựng… theo đúng quy định hiện hành. Lập các thủ tục và quản lý dự án theo đúng quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định khác có liên quan… Và, quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Trung Quân, thị trấn Lai Uyên do Chủ tịch huyện Bàu Bàng Lê Khắc Trí ngày 29/8/2019.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương thì dự án khu nhà ở Trung Quân tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng đến nay chưa lập thủ tục đất đai; chưa lập hồ sơ chuyển đổi mục đích từ đất người dân qua đất dự án lên Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở cũng cho biết thêm, đến nay chủ đầu tư chưa làm hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Về nguyên tắc, sau khi nộp hồ sơ, Sở có một buổi đi kiểm tra thực tế, nếu tại thời điểm nộp hồ sơ chủ đầu tư đã đầu tư trước thì sẽ xử lý tại thời điểm nộp thủ tục. Hiện tại chủ đầu tư chưa có nộp hồ sơ nên Sở chưa có cơ sở để đi kiểm tra. 

Như vậy khi nào chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất, nộp tiền chuyển nhượng mới có được văn bản bàn giao đất. Mặc dù vậy, Công ty Trung Quân đang xây dựng cơ sở hạ tầng, còn Địa ốc Kim Oanh đã đang rầm rộ mời chào và thu tiền khách hàng lên tới 50 triệu/nền trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương vẫn chưa có văn bản bàn giao đất thực hiện dự án.

Bên trong dự án Golden Future City
Bên trong dự án Golden Future City

Công trình 22 nghìn mét vuông tại khu đất “vàng” của TP.Biên Hòa nhưng…chưa có giấy phép

Tương tự dự án ở Bình Dương, 1 công trình có quy mô lớn với mức đầu tư “khủng” mọc lên sừng sững tại khu đất được mệnh danh là khu đất vàng của TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và nằm ngay mặt đường Đồng Khởi là 1 trong các trục đường chính của thành phố. 

Công trình này là dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa) với mức tổng vốn đầu tư gần 680 tỉ đồng cùng diện tích xây dựng lên đến 22.000 m2 nhưng hiện vẫn chưa có giấy phép. 

Tại khu đất mà công trình đang tồn tại vốn dĩ được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng Dân dụng Công nghiệp số 1 Đồng Nai sử dụng vào mục đích làm văn phòng và nhà xưởng sản xuất. Là đất công, mục đích sử dụng là “văn phòng và nhà xưởng sản xuất”, nhưng năm 2016, đã được triển khai xây dựng khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, khu đất chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất; vị trí thửa đất chỉ phù hợp một phần mục tiêu đầu tư thương mại, không phù hợp để xây dựng căn hộ cao cấp; dự án cũng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất của TP. Biên Hòa đã được phê duyệt.

Khi liên hệ với đơn vị chủ đầu tư công trình, chúng tôi nhận được câu trả lời từ ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai, và ông Đằng có thừa nhận sai khi xây cả công trình lớn mà chưa có giấy phép xây dựng do nóng vội. 

Tuy nhiên ông Đằng cho rằng khu đất này vốn được giao cho công ty (30% vốn nhà nước) từ nhiều đời HĐQT, giám đốc trước. Trước đây, công ty thuộc quản lý của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi quản lý. Vị đại diện chủ đầu tư công trình cho biết hồ sơ thực hiện công trình ở mức "gần hoàn thiện", trong thời gian cách đây vài năm do nóng vội và không nắm rõ quy định nên đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Ông Nguyễn Sơn Đằng cho biết: “Tỉnh mới rà soát lại hồ sơ thì lúc đó coi lại thì các nghành có ý kiến thì là đất chưa chuyển mục đích sử dụng phù hợp với đất dịch vụ thương mại. Thì lúc đó hồ sơ mình vẫn đưa lên các sở nghành đâu thấy ai ách lại đâu. Cũng cấp chủ trương đầu tư rồi cấp quyết định đầu tư rồi thẩm định thiết kế nó có đầy đủ hết. Thì đưa lên sở Xây dựng thẩm định thì sở làm bộ hồ sơ xong thì tới giờ chót thì nói là công trình này nó vượt thẩm quyền của sở xây dựng. Thì lúc đó là hội đồng quản trị (HĐQT) chỉ có biên nhận, năm 2017 đã có biên nhận rồi thì tới ngày hẹn hai mươi mấy ngày sau là có kết quả. Thì HĐQT cũng nóng vội đã có đối tác hợp tác nữa mà công ty đang khó khăn thì thôi xin phép mình làm trước cái đó, vì vài ngày nữa là có giấy phép rồi…”.

Theo ông Đằng cho biết các hạng mục công trình này đã được xây dựng trong thời gian gần 1 năm và ngưng từ 2 năm nay khi UBND TP.Biên Hòa và UBND tỉnh yêu cầu. Về vấn đề xử lý sự việc sắp tới như thế nào, ông Đằng cho biết hiện chờ đợi tỉnh "rà soát".

Một góc của công trình khủng có diện tích 22.000 m2 trên đường Đồng Khởi, TP.Biên Hòa
Một góc của công trình khủng có diện tích 22.000 m2 trên đường Đồng Khởi, TP.Biên Hòa

Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về khu đất có các công trình trên. Nội dung mà lực lượng PC 03, Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị cung cấp gồm hồ sơ pháp lý việc xây dựng và đưa vào sử dụng công trình trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, và công trình xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đã được cấp phép, thủ tục pháp lý ra sao.

Đây là 2 dự án nổi cộm trong thời gian gần đây gây nhiều bức xúc, đặc biệt lại tồn tại tại 2 tỉnh thành lớn ở miền Đông Nam Bộ nơi đang có mật độ phát triển dân cư cao.

Hiện các dự án đất nền hay căn hộ giá rẻ đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân trong bối cảnh giá cả bất động sản ngày càng tăng cao. Việc sở hữu được 1 miếng đất hay 1 căn nhà là điều vô cùng may mắn. Với tâm lý đó người dân đặc biệt những người thật sự có nhu cầu về nhà ở sẽ rất dễ rơi vào những “cạm bẫy” của các công ty kinh doanh bất chấp đạo đức để thu lợi. Ngoài ra, trong sự vụ dự án ở đường Đồng Khởi (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng cần nhận thấy rõ sự thiếu rõ ràng cùng cách làm việc không đến nơi đến chốn thiếu đồng nhất của các ban nghành liên quan. 

Chính vì vậy rất mong các ban nghành, cơ quan chức năng có liên quan sớm làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật để giúp người dân tránh rơi vào những “ma trận” dự án bất động sản “đen” dẫn đến những rắc rối pháp lý sau này.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh