ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hàn Quốc: Lắp đèn cảnh báo người đi bộ sử dụng điện thoại 

Châu Anh
VOVGT - Hàn Quốc đã phát triển hệ thống đèn cảnh báo nguy hiểm đối với người chăm chăm nhìn vào điện thoại trên đường đi.

Trong thế giới hiện đại, điện thoại thông minh đã trở thành một vật bất li thân đối với mỗi người. Ở nhiều nơi trên thế giới, rất dễ bắt gặp hình ảnh một người “cắm mặt” vào điện thoại di động và không để ý tới bất cứ điều gì xung quanh.

Thậm chí, trên đường đi, họ cũng sẵn sàng nhìn vào điện thoại di động thay vì quan sát. Chính vì vậy, tai nạn liên quan đến điện thoại di động ngày càng nhiều. Hàn Quốc đã phát triển hệ thống đèn cảnh báo nguy hiểm đối với người chăm chăm nhìn vào điện thoại trên đường đi.

Ilsan, một trong những thành phố đông dân cư nhất của Hàn Quốc, mới đây đã tiến hành lắp đặt đèn nhấp nháy và có âm thanh ở tất cả các ngã tư của thành phố để cảnh báo những người luôn nhìn chăm chăm vào điện thoại di động khi đi trên phố cũng như cảnh báo các lái xe cần phải giảm tốc độ ở các khu vực qua đường đối với người đi bộ, nhằm ngăn chặn tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại.

Viện Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghệ Hàn Quốc là đơn vị thiết kế hệ thống cảnh báo này cho toàn thành phố. Hệ thống đèn cảnh báo có tên gọi là "smombies", dành cho những người sử dụng điện thoại di động thông minh trên đường phố được tích hợp với hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở các khu vực ngã tư.

Ông Kim Jong-hoon, một trong những chuyên gia thiết kế hệ thống cho biết: "Người đi bộ khi sử dụng điện thoại di động trên đường khi tới ngã tư được cảnh báo bằng hệ thống đèn la-de đa chiều phát sáng và những tín hiệu phát sáng này cũng được gửi tới điện thoại của người dùng bằng một ứng dụng cài trên điện thoại".

Các lái xe cũng được hệ thống này cảnh báo thông qua việc các đường ngang dành cho người đi bộ phát sáng đa chiều. Khoảng 84% trong tổng số 1000 xe được thử nghiệm hệ thống này đã cho kết quả tốt. Các lái xe được cảnh báo để giảm tốc độ kịp thời, tránh các trường hợp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Biển cảnh báo "Dừng lại! Có xe đang đi tới" được đặt cạnh ngã ba đường ở Ilsan, Hàn Quốc. 

Người dân ở Insan rất hoan nghênh sáng kiến này của chính quyền thành phố. Đối với rất nhiều người, điện thoại di động thông minh là một vật bất li thân và được sử dụng ở bất kỳ đâu: ở nhà, ở công sở và thậm chí trên các đường phố. Nguy hiểm về giao thông luôn rình rập cuộc sống của họ.

Cô Kim Dan-hee, 23 tuổi, một công dân của Insan nói: "Tôi cảm thấy, kể từ khi có hệ thống đèn cảnh báo, cuộc sống của tôi an toàn hơn khi đi trên đường. Nó nhắc nhở tôi quan sát xunh quanh mỗi khi đi tới đường giao cắt. Tôi hi vọng là không phải chỉ ở Insan mà các thành phố lớn khác của Hàn Quốc đều lắp hệ thống cảnh báo này".

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia có công nghệ di động phát triển nhất thế giới. Tỷ lệ sử dụng di động cũng vào top đầu thế giới. Theo trung tâm nghiên cứu Pew, 94% dân số Hàn Quốc sử dụng điện thoại di động thông minh, so với con số 77% ở Mỹ và 59% ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích do công nghệ mang lại, Hàn Quốc cũng là đất nước có tỉ lệ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng di động cao nhất thế giới.

Năm 2017, có hơn 1600 người đi bộ thiệt mạng liên quan đến ô tô, chủ yếu là hay sử dụng di động trên đường và thiếu quan sát, chiếm tới 40% tổng số các vụ tai nạn giao thông của Hàn Quốc.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn