ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hạn chế tối đa đi lại, giãn cách xã hội chính là góp phần đẩy lùi dịch COVID-19 

Trọng Điển - Minh Thùy
Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp và dự báo có khả năng kéo dài. Do đó, trong cuộc chiến phòng chống đại dịch hiện nay không chỉ là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nước ta đang bước vào giai đoạn “14 ngày vàng” – giai đoạn mang tính chất quyết định, để chung tay phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Do vậy cùng với chính quyền các cấp nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, hy sinh cả lợi ích kinh tế để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh thì sự chung tay ý thức của người dân, cộng đồng, trong đó nhất là việc hạn chế đi lại đóng vai trò rất lớn để đẩy lùi đại dịch hiện nay.

Tạm ngừng toàn bộ xe buýt tại TP.HCM trong 2 tuần
Tạm ngừng toàn bộ xe buýt tại TP.HCM trong 2 tuần

5 triệu tờ rơi tuyên truyền, 12 việc cần làm ngay, trong đó tạm dừng hoạt động vận tải công cộng như xe buýt, xe liên tỉnh, xe dịch vụ vận chuyển hành khách từ 0h ngày 28/3…là những giải pháp quyết liệt được TPHCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác triển khai trên toàn địa bàn, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Theo ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, nghiên cứu của các bác sĩ và nhà khoa học, nếu không hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, từ 1 người nhiễm bệnh sau 5 ngày lây thành 2,5 người và theo cấp số nhân sau 30 ngày sẽ là 406 người nhiễm. Trong khi thành phố Hồ Chí Minh có dân số khoảng 13 triệu người, đông nhất cả nước, chỉ cần 0,02% dân số nhiễm bệnh thì mức độ lây lan lên đến 2.600 người.

Nếu chúng ta hạn chế 50% đi lại, tiếp xúc thì từ 1 người sau 5 ngày chỉ phát triển lên 1,25 người và sau 30 ngày chỉ có 15 người nhiễm. Còn nếu hạn chế mức 75% thì sau 30 ngày chỉ có 3 người nhiễm từ 1 người ban đầu. Do đó, chính quyền, địa phương cần quán triệt các chỉ đạo, yêu cầu người dân hạn chế đi lại, đến nơi đông người, nhất là trong 2 tuần tới.

"Trước tình hình covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp, có nguy cơ lan rộng và khó dự báo thời điểm kết thúc. Cứ 10 ngày tốc độ tăng rất nhanh. Chúng ta có 2 tuần hành động và vi rút sẽ lan nhanh hơn hành động của chúng ta, nếu chúng ta không triển khai kịp thời các phương án phòng chống dịch kịp thời".

Việc thành phố tạm dừng phục vụ các tuyến vận tải hành khách công cộng, ông Tạ Long Hỷ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho là phù hợp. Bởi thực chất các doanh nghiệp, lái xe chịu thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh là tất yếu; quan trọng là thực hiện nghiêm chỉnh các chủ trương phòng chống dịch.

"Không đánh giá thiệt hại lợi ích thực chất hạn chế là điều đúng. Thứ hai là nhân dịp này các doanh nghiệp vận tải cũng cố gắng tham gia để hạn chế lây lan. Nên tôi cũng chỉ đạo nội bộ, anh em lái xe lên xe khuyến cáo khách đeo khẩu trang, nếu không đeo thì không phục vụ. Rồi yêu cầu hành khách khai báo y tế theo quy định. Thứ hai là khi xuống xe phải lau chùi tay nắm cửa, phun khử trùng. Đó là yêu cầu chung hiện nay".

Hạn chế tối đa việc đi lại giãn cách xã hội chính là góp phần đẩy lùi   dịch Covid-19
Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM, dịch bệnh có thể kéo dài lâu hơn, do đó chúng ta phải điều chỉnh nếp sống, cách sinh hoạt và cách làm việc để duy trì xã hội.

"Không tiêu dùng dịch vụ, không đi xe vận tải, không đi máy bay mà người không đi lại không chở hàng hóa nhiều nữa, chắc chắn kinh tế bị giảm sút. Đây không phải chỉ những người sản xuất ngừng lại họ mới chịu hậu quả, đây cuối cùng mỗi người chúng ta đều chịu hậu quả. Cho nên tinh thần ở đây là phải chia sẻ. Mỗi người, mỗi cơ quan, mỗi doanh nghiệp hãy đòi hỏi tiêu dùng ít đi, hãy chấp nhận thu nhập ít đi. Giúp cho những người khác, những doanh nghiệp khác mất hoàn toàn thu nhập họ tồn tại được; sau đó chúng ta cùng phát triển. Cho nên bài học ở đây chính là mỗi người hãy chia sẻ khó khăn của toàn xã hội thì xã hội tồn tại được".

Theo chỉ đạo, trong 2 tuần tới, người dân thành phố phải sống khác: đơn giản hơn, tiết kiệm hơn. Hạn chế ra đường khi không cần thiết và và chia sẻ cùng thành phố vượt qua thách thức này.

"Tôi thấy việc thành phố hạn chế các chuyến xe chở khách hiện nay tuy có gây thiệt hại về thu nhập nhưng có thể hạn chế lây lan bệnh. Nên tôi ủng hộ việc này. Bởi vì lúc dịch bệnh thì công việc của ai cũng bị ảnh hưởng không phải chỉ có các nhà xe hay người buôn bán".

"Nhà nước yêu cầu hạn chế các tuyến xe khách tôi thấy việc này cũng hợp lý với tình hình dịch bệnh. Vì một chuyến xe khách có thể chở đến 50, 60 người. Thay vì ngày 10 tuyến, giờ ngày còn 1,2 tuyến thôi thì hạn chế người đi xe đò, xe khách, để tránh lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác".

"Bản thân tôi với gia đình thì hạn chế đi lại, hạn chế đi lại nơi đông người hàng quán ăn uống, cắt giảm hết. Chủ yếu ở nhà online hết, đặt hàng mua hàng, đồ ăn… Tôi nghĩ mỗi người có một ý thức để mà chung tay đẩy lùi dịch bệnh này".

Hạn chế tối đa việc đi lại giãn cách xã hội chính là góp phần đẩy lùi dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid diễn biến ngày càng phức tạp và dự báo có khả năng kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế-xã hội nhiều quốc gia. Do đó, trong cuộc chiến phòng chống đại dịch hiện nay không chỉ là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

hủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quố
Hạn chế tối đa việc đi lại giãn cách xã hội chính là góp phần đẩy lùi dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 16 yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 1/4; trong đó nhấn mạnh yêu cầu hạn chế tối đa việc đi lại; thực hiện việc giãn cách xã hội là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định đến sự thành bại của công tác phòng chống dịch trong 2 tuần tới.

Có thể khẳng định, từ thực tế phòng chống dịch của nước ta và các nước trên thế giới thời gian qua cho thấy; chính việc đi lại, di chuyển nhanh,nhiều; tụ tập đông người là nguyên nhân cơ bản khiến dịch bệnh phát tán khắp nơi ; khiến nhiều quốc gia bị “ vỡ trận” mà đến nay vẫn chưa khắc phục được.

Ở nước ta, tại các đô thị trung tâm như Hà Nội , TP Hồ Chí Minh và các thành phố khác nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị là rất lớn. Nhận rõ thực tế này, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải từ đường bộ, đường hàng không đến đường sắt, đường thủy, ngay khi dịch xuất hiện, Chính phủ luôn yêu cầu  các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc theo từng giai đoạn, cấp độ của dịch bệnh để có các biện pháp cụ thể trong phòng chống dịch.

Từ hạn chế từng phần có kiểm soát đến đóng cửa toàn bộ việc vận chuyển hành khách trong và ngoài nước bằng máy bay, tàu hỏa và các loại hình khác đi và đến các vùng có dịch.

Rất đáng tiếc là trong hơn 2 tháng dịch bệnh xuất hiện ở nước ta vừa qua, do nhu cầu di chuyển, một số cá nhân dù đã âm thầm nhiễm bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch  nhưng bỏ qua các cảnh báo, khuyến cáo tự ý đi đến nhiều nơi, gặp nhiều người; qua đó vô tình phát tán mầm bệnh và lây lan cho nhiều người. Đẩy công tác phòng chống dịch ở nhiều nơi vào tình huống gian nan, nguy hiểm

Hiện nay, thực hiện  chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ,  Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo cơ bản tạm thời dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, nhất là xe buýt; đồng thời hạn chế tối đa việc người dân di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác.

Đây là yêu cầu bắt buộc trong tình hình chúng ta đang đối mặt với nguy cơ dịch có thể phát sinh lây lan trong cộng đồng. Do vậy nhu cầu, thói quen đi lại, giao tiếp của người dân trong những ngày tới sẽ phải thay đổi, thích ứng trong tình hình mới.

Theo đó, mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tùy theo điều kiện cần tổ chức lại không gian làm việc, sinh hoạt và sản xuất theo cách phù hợp nhất; làm việc, hội họp trực tuyến; mua sắm, giao tiếp online. Thực hiện sống chậm; sống đơn giản, tiết kiệm để phòng chống dịch. Khi có yêu cầu bắt buộc phải đi lại, ra ngoài nên đi bộ hoặc phương tiện cá nhân để vừa cơ động lại bảo đảm sức khỏe, bắt buộc phải đeo khẩu trang và cách xa 2m lúc trao đổi.

Các đơn vị vận tải, nhất là vận tải hành khách cần hết sức chú ý việc đảm bảo an toàn về phòng chống dịch cho đội ngũ lái xe và hành khách; tuân thủ nghiêm các yêu cầu của ngành chức năng, nhất là ngành y tế.

Dịch Covid đang hoành hành, có thể lây nhiễm cho bất cứ ai. Các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đang vào cuộc một cách quyết liệt, cụ thể và chi tiết nhất; đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng đang ngày đêm cần mẫn nơi tuyến đầu, thậm chí sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Do vậy nếu mỗi người dân đều chủ động, bình tĩnh làm theo các khuyến cáo của ngành chức năng; hạn chế đi lại, giao tiếp; giữ gìn vệ sinh, sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; thể hiện tinh thần thương yêu,đoàn kết chung tay chắc chắn dịch bệnh sẽ được khống chế; cuộc sống của người dân sẽ trở lại ổn định và phát triển trong thời gian tới./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn