Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hải Dương: Quyết không nương tay với tội phạm tín dụng đen

Hải Bằng - 27/10/2022 | 16:01 (GTM + 7)

Được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, xử lý 19 vụ, bắt giữ và khởi tố hàng chục đối tượng về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Từ đó góp phần ổn định an ninh trật tự, chấm dứt về cơ bản sự tồn tại của những nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Không dừng lại ở đó, Công an tỉnh Hải Dương còn tăng cường các biện pháp nhằm triệt để đấu tranh ngăn chặn những hệ lụy phát sinh từ hoạt động này.

Đối tượng Lê Văn Hiếu bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền xác định ban đầu là hơn 15 tỷ đồng

Đối tượng Lê Văn Hiếu bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền xác định ban đầu là hơn 15 tỷ đồng

Các đối tượng Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân, cùng trú tại thị xã Kinh Môn (Hải Dương) hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền ban đầu được xác định là hơn 15 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ.

Theo kết quả điều tra, nhóm đối tượng này bắt đầu hoạt động từ năm 2017, trong đó, Hiếu là đối tượng cầm đầu, nắm quyền điều hành, còn Tuân là người trực tiếp tiến hành các hoạt động cho vay. Thời gian đầu, Hiếu mở quán kinh doanh dịch vụ cầm đồ và được cấp giấy phép kinh doanh tại khu vực Chợ Xanh, phường Duy Tân, TX Kinh Môn.

Tuy nhiên một thời gian sau đó, Hiếu đóng cửa hiệu cầm đồ, mua tài khoản trên phần mềm Quản lý cầm đồ và chuyển sang hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời thuê Tuân làm nhiệm vụ nhập dữ liệu khách vay vào tài khoản, thu lãi suất. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi, kín kẽ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Văn Hiếu khai nhận: “Những người vay đều là anh em, bạn bè sinh sống ở gần nên không phải làm giấy tờ thủ tục gì, chỉ cần gọi điện là cho vay. Lãi vay thì có người 1 ngàn, có người 3 ngàn cũng có người cho vay lãi 5 ngàn/triệu/ngày”.

Tiến hành kiểm tra tài khoản của đối tượng trên phần mềm Quản lý cầm đồ, bước đầu cơ quan Công an xác định, tính đến thời điểm bị bắt, Hiếu đã cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỷ đồng. Với mức lãi suất từ 109,5% đến 182,5%/ năm thì số tiền lãi mà Hiếu thu về là trên 6,1 tỷ đồng.         

Cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng, đối tượng Trần Xuân Kiên (sinh năm 1985) bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương khởi tố và bắt tạm giam.

Cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng, đối tượng Trần Xuân Kiên (sinh năm 1985) bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương khởi tố và bắt tạm giam.

Được biết, từ tháng 4 đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, xử lý 19 vụ, 21 đối tượng, trong đó có 16 đối tượng bị khởi tố về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Sau khi cho vay, nếu nhận thấy các “con nợ” không đủ khả năng trả tiền, các đối tượng sẵn sàng dùng nhiều biện pháp rất manh động như: Kê ghế ngồi án ngữ giữa cửa nhà, cố tình tạo dựng để gây tai nạn giao thông, đánh đập, chửi bới rồi đe dọa… nhằm gây sức ép, buộc các “con nợ” phải trả khoản tiền cho vay trước. Các “con nợ” và người thân liên tục bị uy hiếp bất kể thời gian, địa điểm với mức độ, tần suất ngày càng gia tăng.

Đại úy Phạm Thành Đông, cán bộ Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Sau khi Công an tỉnh Hải Dương đồng loạt ra quân, đẩy mạnh trấn áp các ổ nhóm cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, các đối tượng đã dừng cho vay mới. Tuy nhiên các khoản vay trước đây buộc phải thu hồi vốn và lãi, các đối tượng có biểu hiện sử dụng vũ lực và các thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tinh thần của con nợ để thu hồi các khoản vay trước đây từ đó phát sinh các hoạt động phạm tội khác như cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng…”.

Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm 4 đối tượng do Nguyễn Văn Quang sinh năm 1987, trú tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cầm đầu về các hành vi “Cướp tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Hành vi của các đối tượng đều liên quan đến hoạt động đòi nợ.

Thượng úy Nguyễn Xuân Tiến, Phòng CSHS Công an Tỉnh Hải Dương cho biết: “Với mục đích đồi tiền của bị hại, bị can Nguyễn Văn Quang đã cùng các đối tượng xã hội khác đã nhiều lần đến nhà để chửi bới, đe dọa gia đình bị hại, chỉ đạo dàn cảnh TNGT sau đó hành hung bị hại.

Ngày 25/7, sau khi gặp bị hại ở trên đường, bị can Quang tiếp tục lao vào đánh bị hại và yêu cầu phải viết giấy vay nợ cho Quang số tiền 150 triệu đồng. Đây là số tiền được bị can Quang tính là tiền lãi mà bị hại chưa thể trả từ tháng 9/2021 – 7/2022”.

Nhằm mạnh tay trấn áp tội phạm tín dụng đen theo kế hoạch đề ra, thời gian tới, Công an tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát, lên danh sách, đấu tranh triệt phá băng nhóm tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê ngay từ trong trứng nước, không để hình thành các tổ chức, nhất là các tổ chức tội phạm. Đồng thời, các cán bộ chiến sĩ tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm và nâng cao cảnh giác với các loại tội phạm này.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.