ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chủ tịch Hà Nội: Đóng cửa cơ sở kinh doanh không cần thiết 

Hải Bằng
Chiều ngày 25/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả quán cafe, quán bar, nhà hàng, phòng tập Gym buộc phải dừng hoạt động toàn bộ đến ngày 5/4.
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đóng cửa tất cả cơ sở kinh doanh không cần thiết
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đóng cửa tất cả cơ sở kinh doanh không cần thiết

Chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không cần thiết, kể cả siêu thị điện máy cho đến hết ngày 5/4, nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tăng nguy cơ phát tán dịch COVID-19.

Đặc biệt tại các siêu thị và trung tâm thương mại, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu người dân, ngoài việc đeo khẩu trang thì cần giữ khoảng cách an toàn, mỗi người cách xa ít nhất 2m. Ngoài ra, người dân cần hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người...

Người đứng đầu chính quyền TP. Hà nội cũng yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị sẵn sàng một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất.

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; không để xảy ra trường hợp như người dân vẫn đi lễ đền, chùa rất đông như ngày 24/3.

“Đề nghị tất cả bệnh nhân nằm viện và người nhà vào thăm tại các khoa tim mạch, thần kinh và trung tâm nhiệt đới tại bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 ngày vừa qua phải thông tin ngay đến cơ sở y tế. Các trường hợp này sẽ được bệnh viện chủ trì lấy mẫu xét nghiệm, và phải tự nghiêm túc cách ly tại nhà”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ.     

Lãnh đạo TP khẳng định, Hà Nội sẽ chỉ dành khoảng 20% tổng số các phương tiện công cộng phục vụ cho nhu cầu đi lại thiết yếu của người dân, bên cạnh đó thành phố khuyến cáo người dân không nên tham gia các phương tiện công cộng, hạn chế ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô không tiếp nhận đồ tiếp tế từ người nhà bệnh nhân, đề nghị người dân không gửi quà tiếp tế cho các trường hợp đang nằm trong khu vực cách ly. Thành phố đã bố trí đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các khu cách ly, khi người thân đến tiếp tế đồ dùng, vô tình tạo ra nguồn rác thải rất nguy hiểm, khó lường. 

Đối với các trại tạm giam, tạm giữ trên địa bàn thành phố, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu, tất cả các trường hợp bị bắt giữ và đưa vào trại sau ngày 14/3, phải được đưa vào khu giam giữ riêng, tổ chức bảo vệ chặt chẽ, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, tránh để lọt trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh