ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội xử lý được 10 "điểm đen" giao thông  

Thời gian vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã áp dụng nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT nhằm giảm ùn tắc giao thông và tai nạn tại các “điểm đen” trên toàn TP. Hà Nội. Đến nay có 10/33 điểm ùn tắc giao thông đã được xử lý.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Hà Nội đã giảm được 10 điểm ùn tắc so với năm 2018

Những ngày gần đây tình trạng ùn tắc tại khu vực Cống Mọc đã không còn. Đây là một trong 10 điểm ùn tắc giao thông đã được Sở GTVT Hà Nội xử lý trong năm 2019.

Theo quan sát của chúng tôi, đến thời điểm này, những phương tiện từ phường Quan Nhân đi ra, từ đường Hoàng Cầu đi xuống đều có thể lưu thông dễ dàng qua khu vực Cống Mọc. Có được điều này một phần là do Sở GTVT Hà Nội đã thực hiện việc xén dải phân cách giáp với bờ sông Tô Lịch để mở rộng đường Láng, tăng khả năng lưu thoát cho các phương tiện.

Chứng kiến tình trạng ùn tắc đã được giải quyết, người tham gia giao thông qua khu vực này, họ nghĩ như thế nào:

# Em thì thấy nó đỡ hơn đi được một ít thôi, chứ còn nói chung vào những giờ cao điểm vẫn tắc.
-    Nhưng có một số điểm trước đây là tắc, tắc nghiêm trọng, nhưng đến nay mình vẫn lưu thông được
-    Nó cũng đỡ đi được so với trước kia khoảng 3-4 phần.
# Mình cảm thấy nút thắt đấy cũng đỡ đi được một phần, vào những giờ tan tầm hoặc những giờ cao điểm thì vẫn bị tắc, nhưng nó không tắc cục bộ nhưn ngày xưa. Mình đi qua đó tùy vào thời gian, có thể lcus mình đi vào lúc tan tầm thì đi lại, vận chuyển nó hơi chậm một chút, nhưng không phải giờ tan tầm thì nó cũng ok.

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong hơn 4 năm qua, Thành phố đã sửa chữa 36 tuyến đường, lắp đặt 112 nút đèn tín hiệu giao thông, cải tạo 17 vị trí nút giao thông, cải tạo chỉnh trang 6 tuyến đường, hoàn thành 7 công trình với tổng kinh phí hơn 231 tỉ đồng. Đồng thời, từ năm 2015 đến nay đã mở mới 33 tuyến xe buýt, nâng tổng số tuyến xe buýt trên địa bàn Hà Nội lên 124 tuyến, tiếp cận đến toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của thủ đô.

Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, các điểm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố đang giảm dần qua các năm. Đến cuối năm 2015, Hà Nội có 44 điểm ùn tắc giao thông thì năm 2016 còn 41 điểm (xử lý được 20 điểm, phát sinh mới 17 điểm). Năm 2017 còn 37 điểm ùn tắc (xử lý được 17 điểm, phát sinh mới 13 điểm). Năm 2018, TP Hà Nội còn 33 điểm sau khi đã xử lý được 12 điểm và để phát sinh thêm 8 điểm. Đến nay, TP đã xử lý được 10 điểm nên số điểm ùn tắc hiện chỉ còn 23 điểm. 

Tuy vậy, cũng có ý kiến lo ngại các điểm ùn tắc có thể tái ùn hoặc di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Về điều này, một số người tham gia giao thông nêu ý kiến:

# Cái đấy sẽ có chứ không phải là không vì thực tế là ngay tại Hà Nội thôi, thứ nhất mật độ dân số đông, thứ 2 là xe cộ quá nhiều nên cái đấy không thể tránh được. Có những đonạ đường cách đây khoảng 5-10 năm không tắc, nhưng sau khi xây vài chung cư lên thì nó lại tắc.
# Em nghĩ là nó cũng chuyển ra chỗ khác đấy. Dân số thì tăng lên nhiều, mà đường thì không mở rộng ra, chỗ này không tắc thì chỗ kia lại tắc thôi.

Thừa nhận thực tế này, ông Ngô Hoàng Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, nhìn chung, số lượng điểm ùn tắc đã giảm đáng kể. Nếu phát sinh điểm ùn tắc mới, trước mắt, Hà Nội sẽ huy động lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với CSGT để phân luồng, điều tiết giao thông:

"Tôi nghĩ là tại những điểm xây dựng, có hàng rào chắn, mà các điểm ấy thường đông người đi lại có thể có hiện tượng ùn tắc thì chúng tôi huy động, trước mắt là yêu cầu nhà thầu trực tiếp triển khai thi công phải cử người đảm bảo ATGT 24/24. Trên cơ sở đấy là lực lượng công an, lực lượng thanh tra sẽ phối hợp phân luồng từ xa để đảm bảo tránh ùn tắc giao thông."

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, nguyên nhân vẫn còn điểm ùn tắc được UBND TP Hà Nội cho là do lưu lượng giao thông tăng nhanh, số điểm ùn tắc mới phát sinh nhiều, cần tiếp tục xử lý để đạt mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây: 


 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn