ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Xây Cung thiếu nhi mới - Cung thiếu nhi cũ sẽ ra sao? 

Hải Bằng
Mới đây, TP. Hà Nội khởi công dự án Cung thiếu nhi Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, với diện tích trên 10.000m2, tổng mức đầu tư khoảng 1.380 tỷ đồng. Nhưng, nhiều người dân thủ đô băn khoăn rằng: Sau khi có Cung thiếu nhi mới, số phận của Cung thiếu nhi cũ sẽ ra sao?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Là người gắn bó hàng chục năm với Cung thiếu nhi Hà Nội, ông Đỗ Văn Thái (83 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) cho biết: Cung thiếu nhi Hà Nội là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp và là “ngôi nhà chung” của hàng ngàn thiếu nhi Thủ đô. Vì vậy, người dân chắc chắn sẽ rất tiếc nếu Cung dừng hoạt động hoặc bị chuyển đổi mục đích sử dụng.

“Ngày xưa ở đây hay có các trò chơi, tôi cũng thường đưa các cháu lên đây chơi. Tuổi thơ của tôi cũng ở đây, đến khi con tôi cũng cho lên đây chơi, đến khi cháu gọi bằng ông cũng đưa lên đây chơi, không chỉ tôi mà rất nhiều người dân xung quanh đêy có gắn bó với cung thiếu nhi này. Không phải chỉ đời mình đâu mà từ ngày xưa, những năm 6 mấy đến bây giờ”, ông Thái chia sẻ.

Cung Thiếu nhi Hà Nội đã tồn tại hơn nửa thế kỷ.

Nhiều người dân cũng cho rằng, dù thành phố có Cung thiếu nhi mới, nhưng vẫn phải bảo tồn, tôn tạo cung thiếu nhi cũ. Bởi đây không chỉ là một địa chỉ sinh hoạt văn hóa đơn thuần của các thế hệ thiếu nhi Thủ đô, mà còn là nơi thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, Nhân dân Thủ đô dành cho thiếu nhi dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất của đất nước.

“Tại sao không thêm mà cứ phải giảm đi? Khu đất này sau này để làm gì? Tôi nghĩ rằng cung này nên để nguyên thì tốt nhất”

“Gần bờ hồ, rất yên tĩnh lại còn văn minh, thanh lịch. Vì thế rất tiếc nếu người ta không sử dụng đúng mịch đích”.

“3 anh em mình cứ đến hè là ngày nào cũng lên cung thiếu nhi học từ sáng đến chiều, có khi bố mẹ bảo về cũng không muốn về. Đến hiện tại mình có con nhỏ mình cũng muốn cho bé học tiếp ở cung thiếu nhi như thế sẽ rất vui”.

Trước việc Hà Nội chưa có câu trả lời cho “số phận” của Cung thiếu nhi này sẽ đi về đâu, thì mới đây Hội kiến trúc sư Việt Nam đã có văn bản đề nghị giữ nguyên toàn bộ Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội.

Bởi đây là công trình kiến trúc văn hóa công cộng có giá trị, ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, độc đáo, hài hòa với cảnh quan và kiến trúc xung quanh, góp phần quan trọng vào tổ chức không gian khu vực Hồ Gươm.

Cung thiếu nhi Hà Nội cũng là công trình tiêu biểu, có tính đại diện cho kiến trúc Việt Nam đương đại trước đổi mới ở thể loại văn hóa công cộng. Năm 2015, Cung Thiếu nhi được Tổ chức Kiến trúc Quốc tế đề nghị lập hồ sơ để xếp hạng “Công trình di sản Kiến trúc hiện đại Thế giới”.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nêu ý kiến:

“Công trình Cung Thiếu nhi ở Hà Nội tuy chưa phải là công trình đẹp nhất; nhưng nó nằm trong quần thể kiến trúc mẫu mực, không chỉ bản thân nó mà còn đóng góp cho cảnh quan kiến trúc của cả khu vực, vừa tính nghiệ thuật và vừa là tính lịch sử, nằm trong không gian có Bắc bộ Phủ, có nhà khách Chính phủ, có nhà băng, có vườn hoa…”

Phối cảnh mô hình kiến trúc dự án Cung thiếu nhi Hà Nội. Ảnh ban dự án cung cấp

Theo kiến trúc sư Nguyễn Tuấn Nghĩa, Văn phòng Nghĩa Architect: Không chỉ riêng Cung thiếu nhi Hà Nội mà các công trình kiến trúc khác ở Thủ đô cũng cần có tiêu chí đánh giá cụ thể về giá trị văn hóa, di sản, kiến trúc để có kế hoạch bảo tồn phù hợp:

“Trong mỗi giai đoạn, các công trình kiến trúc mang giá trị từ việc lan tỏa, ảnh hưởng của kiến trúc, tạo ra đánh dấu của thời đại, bản thân kiến trúc cũng là thứ chắt lọc giá trị từ các thế hệ, từ những thứ chúng ta trải qua. Vì vậy chúng ta cần phải đánh giá và nhìn nhận những giá trị đấy, nó hoàn toàn ngang bằng và được trân trọng như nhau”.

Lo ngại thực trạng “đất vàng bị thâu tóm”, Hội kiến trúc sư Việt Nam cũng nhấn mạnh: Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội là tài sản của Nhà nước. Đề nghị quỹ đất này chỉ có thể làm công trình phúc lợi xã hội, không xây dựng chung cư, nhà cao tầng, công trình thương mại, dịch vụ. Cung Thiếu nhi rất cần được chăm sóc, tu bổ và nâng cấp trang thiết bị để tiếp tục phát huy giá trị, sử dụng làm Nhà Văn hóa thiếu nhi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt vui chơi của trẻ em.

Được biết, vào năm 2018, nhiều người dân cũng bày tỏ không đồng tình với dự định của UBND TP. Hà Nội về việc muốn lấy lại tòa nhà Pháp cổ của Cung thiếu nhi Hà Nội để quản lý và sử dụng./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn