ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Vẫn còn hàng quán vi phạm giãn cách, lơ là phòng chống dịch 

Nhật An
Chiều 25/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, vẫn còn hàng quán vi phạm giãn cách, lơ là công tác phòng chống dịch.
Vẫn còn hàng quán vi phạm giãn cách, lơ là phòng chống dịch
Vẫn còn hàng quán vi phạm giãn cách, lơ là phòng chống dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với Sars-CoV-2 (BN345); 1 trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương.

Sở Y tế nhận định, những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

​Cũng theo PGĐ Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, qua công tác kiểm tra, vẫn còn hàng quán vi phạm giãn cách. Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh: “Thực tế, chúng tôi đi kiểm tra trên 1 khu phố thì thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của TP Hà Nội.

Quán nước vỉa hè đều có điếu cày, và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao… Vì vậy, đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định”.

Nhận định về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý. “Thành ủy sẽ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy”.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện: Phát hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu “24 h phải hoàn thành”.

“Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác. Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện; thực hiện tốt phòng chống, kiểm soát tốt các dịch bệnh khác, không để dịch chống dịch…/.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh