ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội và TP.HCM tăng cường xe khách, đảm bảo giá vé dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 

Nhân Trần (Tổng hợp)
Các bến xe tại Hà Nội tăng cường 300 lượt xe, trong khi đó, từ chiều 29/8, nhiều tuyến xe tại TP.HCM đã thông báo 'hết vé'.
Bến xe
Các bến xe trọng điểm tại Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường 300 lượt xe phục vụ người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Tăng cường 300 lượt xe phục vụ người dân

Theo đó, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày, từ 31/8 tới 2/9, dự kiến lượng khách đổ về các bến xe sẽ tăng cao hơn ngày thường và cao nhất vào chiều nay 30/8 và sáng mai 31/9. Trao đổi với với báo Kinh tế đô thị, ông Nguyễn Anh Toàn nhận định, dù rằng lượng xe con cá nhân và các loại xe dịch vụ đang phát triển mạnh khiến lượng khách đi xe khách liên tỉnh giảm, tuy nhiên, lượng khách đổ về bến xe vẫn sẽ tăng và đặc biệt tập trung đông vào một vài thời điểm trong dịp nghỉ lễ.

Để đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, ông Nguyễn Anh toàn cho biết, đơn vị đã có kế hoạch tăng 300 lượt xe và phân bổ cho các bến thành viên.

Cụ thể, bến xe Giáp Bát tăng cường 115 lượt xe, chủ yếu ở các tuyến Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình… Bến xe Gia Lâm tăng cường 45 lượt xe cho các tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh và bến xe Mỹ Đình tăng cường 140 lượt xe cho các tuyến Phú Thọ, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào cai, Yên Bái…

Đảm bảo an ninh trật tự tại bến xe

Để đảm bảo an toàn, thuận tiện, hạn chế tình trạng tăng giá vé, ban lãnh đạo các bến xe lớn tại Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh không để xảy ra tình trạng hành khách lên xe không có vé, thu tiền vé cao hơn mức quy định, tranh giành khác, ép khách, xảy ra trong và ngoài bến.

Nghiêm cấm hành vi vòi vĩnh, hạch sách, ép giá, ép khách, hay ‘cò mồi’ dắt khách. Nếu phát hiện vi phạm, bến xe sẽ xử lý nghiêm, đình tài, đình chỉ hoạt động. 

Về công tác đảm bảo việc đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe tăng cường kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào bến xe đón trả khách, kiểm tra chất lượng phương tiện, tài xế, hàng hóa, hành lý theo quy định.

Từ chối phục vụ, xử lý nghiêm các phương tiện và chủ phương tiện không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.
Nghiêm cấm hành vi chở quá tải, chở hàng hóa lẫn với hành khách, kiên quyết không cho phép xe chở quá tải và không đảm bảo điều kiện xuất bến, lập biên bản đối với các vi phạm.

Vẫn còn hơn 80.000 vé tàu

Ngành đường sắt cho biết, đến trưa ngày 29/8, vẫn còn hơn 80.000 vé cho tất cả các tuyến đường sắt, đảm bảo tốt nhu cầu đi lại bằng tàu hỏa người dân và du khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, hãng đã bán ra 31.000 vé và còn khoàng 69.000 vé dành cho ngày cao điểm 30/9 và 2/9.

Trong khi đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện còn hơn 13.300 vé cho các tuyến ngày cao điểm 29/8 đến 31/8. Ngoài ra, còn khoảng 10.000 vé cho các ngày 1/9 và 2/9.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ lễ, ngành đường sắt đã lên kế hoạc tăng cường thêm 50 chuyến tà. Theo đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội chạy tăng cường 18 chuyến tài và Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm 35 chuyến tàu.

Bến xe Miền Đông và Miền Tây 'hết vé', phà đi Đồng Nai hoạt động tối đa công suất

Tại TP.HCM, Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên Xung phong -  đơn vị quản lý phà Cát Lái (Quận 2) đã lên kế hoạch, tập trung lực lượng, theo đó huy động tối đa 7 chiếc phà, trong đó, có 2 phà loại 200 tấn để phục vụ vận chuyển hành khách qua lại giữa TP.HCM và Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Dự báo, lượng khách đi phà lộ trình TP.HCM – Đồng Nai sẽ tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, khoảng 80.000 tới 84.000 lượt, cao gấp đôi ngày thường.

Tại bến xe Miền Đông, nhiều quầy vé thuộc các tuyến xe khách đi tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, các điểm du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt… thông báo đã bán hết vé ngày cao điểm dịp lễ Quốc khánh. Theo lãnh đạo bến xe Miền Đông, lượng khách đổ về bến sẽ tăng mạnh vào tối ngày 30/8 và sáng ngày 31/8, ước tính đạt khoảng 40.000 lượt khách.

Bến xe Miền Đông đã tăng cường xe hợp đồng, trái tuyến và khoảng 20 tuyến buýt tại bến để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại với giá vé dự kiến tăng không quá 40%.

Còn tại bến xe Miền Tây, dự kiến ngày 31/8 tới đây tiếp đón khoảng 60.000 lượt khách, tăng cường 10 xe buýt loại 40 chỗ.

Để đảm bảo ứng phó với trường hợp quá tải trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các bến phà, bến xe xây dựng kế hoạch hoạt động tối đa công suất. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Bến xe Miền Đông, Miền Tây chủ động lên kế hoạch bố trí tăng cường xe phục vụ khách các tuyến trọng điểm như TP.HCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu, các tỉnh miền Trung…

Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM sẽ liên tục kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán vé của các nhà xe, doanh nghiệp vận tải. Theo đó, giá vế không tăng quá 40% so với ngày thường, xử lý nghiêm các trường hợp ‘cò mồi’ ép khách, thu giá vé không đúng quy định.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh