ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội tiếp tục kiểm tra đột xuất hoạt động xe tải dịp cuối năm 

Chu Đức
Điều kiện phương tiện và người lái, lỗi quá khổ, quá tải, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vi phạm về ma túy sẽ được tập trung kiểm tra, xử lý trên quốc lộ 3, đoạn qua huyện Đông Anh, cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ buổi sáng, 21 tài xế xe tải, đầu kéo, xe bồn, xe chở rác lưu thông trên Quốc lộ 3 đã được tổ công tác liên ngành Hà Nội dừng xe kiểm tra. Qua xét nghiệm nước tiểu, cả 21 tài xế đều cho kết quả âm tính với ma túy. Hầu hết tài xế tỏ ra tự tin.

“Mình không dùng cái gì hết, phải tự tin chứ. Chắc chắn!”.

“Mình là người chính đáng mà. Kiểm tra không ảnh hưởng, là quyền lợi của mình”.

“Cũng được thôi, tốt và hiệu quả. Phát hiện để răn đe những trường hợp như thế”.

Theo cán bộ y tế thuộc đoàn liên ngành, thời gian cho kết quả xét nghiệm nước tiểu mỗi trường hợp chỉ khoảng 15 phút, không ảnh hưởng nhiều tới công việc của các tài xế: 

“Nếu âm tính sẽ lên vạch, không âm tính thì không lên. Còn kết quả cuối cùng chưa đánh giá được ngay, nếu dương tính xét nghiệm nước tiểu sẽ tiếp tục lấy máu đưa đi kiểm định ma túy. Khoảng 2-3 ngày sẽ có”.

Thượng úy Nguyễn Duy Quỳnh, Đội 2 Phòng Cảnh sát môi trường, CA TP Hà Nội cho biết, một trong những nội dung trọng tâm của đoàn là phát hiện và ngăn chặn kịp thời những phương tiện gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới đi lại, sức khỏe của người dân.

"Trong buổi sáng nay, đoàn liên ngành phát hiện 1 trường hợp vi phạm xe chở rác quá tải, rò rỉ ra đường. Chúng tôi lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu lái xe và chủ xe có biện pháp khắc phục ngay, tránh rò rỉ ra đường".

Để đảm bảo đi lại an toàn cho người dân trong thời điểm Tết dương lịch, Tết Nguyên đán cận kề, ngoài việc kiểm tra ma túy với tài xế, đoàn liên ngành cũng trang bị cân điện tử để kiểm soát tải trọng xe tải. Có 3 trường hợp quá tải trọng bị xử phạt tổng số tiền 80 triệu đồng.

Trong đó, 1 trường hợp quá tải dưới 50%, 1 trường hợp quá 57% và cao nhất là quá 150%. Ông Nguyễn Khắc Tuyến, Đội phó Đội thanh tra giao thông cầu đường bộ, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chia sẻ: "Với những phương tiện chủ xe, lái xe vi phạm về kích thước thành thùng, lỗi quá tải, ngoài xử lý lỗi đó, chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp phải chấm dứt hành vi vi phạm, phải tháo dỡ kịp thời họ cơi nới vượt quá, hạ tải tại chỗ, yêu cầu chủ xe, doanh nghiệp viết cam kết không tái phạm".

Với việc lập chốt kiểm tra liên ngành ở các tuyến đường cửa ngõ, khu vực tập trung đông phương tiện vận tải lưu thông, Hà Nội đang cho thấy quyết tâm nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, ngăn chặn kịp thời các vi phạm trong lĩnh vực vận tải, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, ma túy đối với các tài xế, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên những vụ tai nạn thảm khốc.

Thực tế đã cho thấy hiệu quả rõ rệt khi số tài xế sử dụng ma túy bị phát hiện đã giảm mạnh so với năm 2019. Từ nay tới cuối năm, công tác kiểm tra đột xuất tiếp tục được duy trì ở các bến xe và những tuyến đường trọng điểm của Thủ đô.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn