ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 tại nhà: Cần đồng hành với các địa phương sau chỉ đạo chung 

Kiều Tuyết - Minh Hiếu
Sau thời gian đầu thận trọng và chờ hướng dẫn cụ thể, trung tâm y tế các quận, huyện đã đồng loạt triển khai. Tuy nhiên, sau chỉ đạo chung, các địa phương vẫn mong chờ sự đồng hành, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn từ các ban, ngành thành phố. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một khó khăn khác trong công tác tiêm chủng tại nhà là thiếu sự đồng thuận từ người thân của những người cao tuổi, người mắc nhiều bệnh lý nền (Ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ)

Những ngày này, các cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang căng mình thực hiện nhiều nội dung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc triển khai tiêm vaccine tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, địa bàn quận có khoảng 849 trường hợp chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 gồm: người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền, người hạn chế khả năng di chuyển, người mất năng lực hành vi,…

Sau khi nhận được công văn hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, quận Hai Bà Trưng đã triển khai tiêm vaccine tại nhà an toàn cho hơn 600 trường hợp trong ngày 6 và 7/1:

"Nhân lực mỗi tổ tiêm gồm 2 người: bác sĩ khám phân loại và một người thực hành tiêm chủng. 2 cán bộ này đều được tập huấn xử trí các phản vệ. Sở Y tế, CDC có hỗ trợ chúng tôi 1 xe cấp cứu. Chúng tôi cũng thành lập 2 tổ cấp cứu ở phòng khám Mai Hương và Bà Triệu, nếu cần thì triển khai ngay. Sau khi khám và phân loại thì phải theo dõi tại nhà 30 phút nữa. Cho nên tiêm tại nhà thời gian cũng là khó khăn. Cường độ của chúng tôi là rất vất vả, một ngày có thể làm 16-18 tiếng".

Thiếu nhân lực y tế cũng là khó khăn chung, lớn nhất mà các quận, huyện phải đối mặt. Ông Trương Kỳ Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hà Đông cho biết, sau nhiều đợt tiêm vét thì số lượng người trên 18 tuổi chưa được tiêm vaccine trên địa bàn quận không còn nhiều.

Hiện quận Hà Đông đang huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tiêm chủng tại nhà cho những người còn sót lại, đồng thời đã triển khai tiêm vaccine mũi thứ 3 cho trên 55.000 người trong những ngày đầu năm 2022:

"Các phường tiến hành rà soát những đối tượng không đi lại được để cán bộ y tế triển khai tiêm. Khó khăn nhất là vấn đề nhân lực. Mỗi trạm y tế có 7-8 nhân lực, vừa phải tổ chức công tác tiêm chủng, vừa phải theo dõi, điều trị F0 tại nhà, vừa phải cập nhật phần mềm,… Chúng tôi tập trung nguồn nhân lực, xin hỗ trợ nhân lực của Bệnh viện 103, Viện Bỏng Quốc gia, Viện Y họ cổ truyền và các phòng khám tư nhân, đảm bảo tiến độ nhanh nhất".

Một khó khăn khác trong công tác tiêm chủng tại nhà là thiếu sự đồng thuận từ người thân của những người cao tuổi, người mắc nhiều bệnh lý nền.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, một số ít người vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của vaccine, hoặc lo sợ người thân đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền, không đảm bảo sức khỏe để tiêm chủng, hoặc chủ quan vì nghĩ rằng người nhà không đi đâu thì khó bị lây nhiễm:

"Nhận thức được những trường hợp chưa tiêm: người cao tuổi, bệnh nền là những trường hợp dễ có biến chứng nặng, mặc dù nhân lực rất thiết nhưng vẫn phải ưu tiên bố trí người để triển khai nội dung này. Mỗi phường thành lập 1 đội gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng với các trang thiết bị mang đến nhà để tiêm. Quận cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân thấy tầm quan trọng của việc tiêm và việc tiêm rất an toàn".

Các địa phương khác của Hà Nội cũng đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Trên địa bàn huyện Đông Anh, ông Nguyễn Thành Luân, Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết, qua rà soát còn khoảng 672 người chưa tiêm vaccine, gồm: 261 người mắc bệnh lý nền, 362 phụ nữ mang thai dưới 13 tuần và 35 trường hợp có lý do khác.

UBND huyện Đông Anh đã ban hành kế hoạch thành lập tổ tiêm lưu động đến tận nhà những trường hợp bệnh nền nặng, người già yếu không di chuyển được ra các điểm tiêm, với lực lượng y tế xã, thị trấn và các lực lượng y bác sỹ tình nguyện; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tiêm phòng vaccine, tăng miễn dịch cộng đồng.

Trên thực tế, từ cuối tháng 12 vừa qua, nhiều quận, huyện đã tiến hành rà soát để chuẩn bị thực hiện việc tiêm vaccine tại nhà. Tuy nhiên, nhiều địa phương tỏ ra thận trọng, và chỉ đến khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội có Công văn số 5158 ngày 31/12/2021 về việc hướng dẫn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại nhà, thì các quận, huyện mới đồng loạt triển khai công tác này trong những ngày đầu năm 2022.

PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các ban, ngành, địa phương trong việc tăng độ phủ vaccine, tăng miễn dịch cộng đồng và bảo vệ nhóm người yếu thế trước nguy cơ dịch bệnh:

"Thông tư 34 đã có quy định về tiêm tại nhà, tiêm lưu động cho miền núi để đạt tỷ lệ cao thì tiêm ở đồng bằng chúng ta càng thuận lợi hơn. Tiêm ở đâu cũng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, theo hình thức “cuốn chiếu”, tránh việc đi lại của cán bộ tiêm chủng gây vất vả. Cũng cần dặn dò người tiêm, theo dõi dức khỏe sau tiêm, những người ốm yếu thì hướng dẫn con cháu để theo dõi sức khỏe".

Tính đến ngày 7/1, toàn thành phố Hà Nội đã tiêm được hơn 12,9 triệu  mũi vaccine, trong đó, số mũi bổ sung là gần 199 nghìn, số mũi nhắc lại là hơn 807 nghìn. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, đến thời điểm này, lượng vaccine Bộ Y tế phân bổ cho thành phố là đủ để triển khai tiêm vaccine mũi 3 diện rộng.

Người đứng đầu ngành y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi tăng cường cho người già, người nhiều bệnh nền, nguy cơ cao bằng cách đưa vaccine đến tận nhà người dân.

Bên cạnh nỗ lực tăng độ phủ của vaccine phòng COVID-19 thì theo các chuyên gia, với những trường hợp người dân có quá nhiều bệnh lý nền, sức khỏe không đảm bảo, hoặc có dấu hiệu, nguy cơ sốc phản vệ độ III, độ IV thì cán bộ y tế buộc phải dừng chỉ định tiêm.

Lúc này, người bệnh và gia đình cần tuân thủ nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khác để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Các địa phương cần vận dụng nhiều mô hình truyền thông đa dạng, hấp dẫn để mọi người hiểu được tầm quan trọng của “lá chắn” vaccine và yên tâm về sự an toàn khi tiêm chủng (Ảnh minh họa: Đinh Mười)

Việc Việt Nam nằm trong top 6 quốc gia bao phủ vaccine cao nhất thế giới đã cho thấy nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc tăng diện phủ vaccine vẫn còn cản trở bởi tâm lý lo lắng thái quá, hoặc chủ quan, tự tin về sức khỏe bản thân của một bộ phận người dân.

Do vậy, tiếp tục tăng lực cho y tế cơ sở và khơi thông tâm lý người dân là điều kiện cần thiết để tăng cường miễn dịch cộng đồng. Đây cũng là góc nhìn của VOV Giao thông: “Tăng diện phủ vaccine: Cần sự đồng lòng của toàn xã hội”

Trong bối cảnh Hà Nội vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) với hàng nghìn ca F0 mỗi ngày và nguy cơ biến chủng mới Omicron xâm nhập, việc tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 để bảo vệ người dân, đặc biệt là những người yếu thế trước nguy cơ mắc bệnh có biến chứng nặng là rất cần thiết và cấp thiết.

Hướng dẫn tiêm chủng tại nhà của CDC Hà Nội được hành dẫu có muộn hơn so với nhu cầu thực tế, nhưng cũng đã kịp thời thống nhất, đồng bộ quy định, phương án để các quận, huyện triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, sau chỉ đạo chung, các địa phương vẫn mong được thành phố tiếp tục đồng hành để cùng tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Đầu tiên là tăng cường nhân lực cho ngành y tế. Vấn đề này đã được đề cập nhiều và thực tế, các địa phương cũng đã có những biện pháp linh hoạt để huy động tối đa nguồn nhân lực, kể cả đội ngũ y bác sĩ nghỉ hưu và sinh viên trường y.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã đề xuất chi khoảng 60.000 tỷ đồng để mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh.

Đây là cơ sở để người dân kỳ vọng vào sự đáp ứng chất lượng hơn của ngành y tế trong tình hình mới. Còn trước mắt, sự động viên, khích lệ kịp thời đội ngũ nhân viên y tế cùng những chính sách đãi ngộ xứng đáng là rất cần thiết để họ tiếp tục đứng vững nơi tuyến đầu chống dịch.

Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cần tiếp tục theo dõi sát quá trình thực hiện của các địa phương, lắng nghe và kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc xuất hiện. Việc tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ y tế cơ sở cũng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để tránh những sự cố không đáng có.

Một việc quan trọng khác cũng cần đẩy mạnh là công tác tuyên truyền. Theo thống kê, tổng số bệnh nhân đang điều trị của Hà Nội là hơn 32.200, nhưng chỉ có 363 ca ở mức độ nặng, nguy kịch. Các bằng chứng khoa học đều cho thấy vaccine hiện vẫn có hiệu quả trong việc phòng tránh bị bệnh nặng, nhập viện và tử vong, kể cả với các biến chủng mới.

Tiêm chủng ngừa COVID-19 cũng được khuyến nghị cho những người đang mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, đang cố gắng mang thai hoặc có thể sẽ mang thai trong tương lai. Hiện không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine nào, bao gồm cả vắc xin COVID-19, gây ra các vấn đề về khả năng thụ thai ở phụ nữ hoặc nam giới.

Chính vì vậy, sự đồng thuận từ tất cả người dân là rất quan trọng để công tác tiêm chủng hoàn thành tốt nhất. Các địa phương cần vận dụng nhiều mô hình truyền thông đa dạng, hấp dẫn để mọi người hiểu được tầm quan trọng của “lá chắn” vaccine và yên tâm về sự an toàn khi tiêm chủng./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn