ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội thúc đẩy triển khai tuyến đường Vành đai 4 

Quách Đồng - Thái Sơn
Chiều 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị giữa Hà Nội với Bộ GTVT và các tỉnh liên quan (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên...) để triển khai kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về tuyến đường vành đai 4.
Hà Nội đang đề xuất phương án xây dựng đường Vành đai 4 có hai tầng như Vành đai 3 - Ảnh Tiền Phong
Hà Nội đang đề xuất phương án xây dựng đường Vành đai 4 có hai tầng như Vành đai 3 - Ảnh Tiền Phong

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, tại Thông báo số 92/TB-VPCP ngày 3/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Căn cứ tính hiệu quả để tập trung, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất triển khai ngay các tuyến đường bộ cao tốc khác có nhu cầu cấp thiết, được các địa phương, cử tri và đại biểu Quốc hội đề nghị trong thời gian vừa qua, trong đó có tuyến đường Vành đai 4, Vành đai 5 vùng Thủ đô.

Do đó, việc tổ chức hội nghị cho định hướng chủ trương, quy hoạch và đầu tư tuyến đường Vành đai 4 trong giai đoạn hiện nay là cần thiết. Việc này không chỉ khắc phục tình trạng quá tải về giao thông, giúp mở rộng không gian, nguồn lực phát triển, khả năng liên kết, giao thương hàng hóa với các tỉnh lân cận trong vùng Thủ đô, cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, mà còn giúp Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch. Cùng với đó là tạo điều kiện để Hà Nội và các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Theo đồ án quy hoạch liên quan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vành đai 4 là tuyến vành đai giao thông đối ngoại có tính chất kết nối liên vùng thuộc vùng Thủ đô và được khép kín theo tiêu chuẩn đường cao tốc để kết nối các cao tốc, quốc lộ hướng tâm, tạo hệ thống phát triển hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 135 nghìn tỷ đồng, bao gồm cả cao tốc trên cao và đường dưới thấp: “Về phương án tài chính, thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ cấu nguồn vốn hợp lý, có cơ chế tài chính đặc thù để đảm bảo tính khả thi của dự án cũng như lựa chọn nhà đầu tư phù hợp. Đầu tư thì theo hình thức hỗn hợp, bao gồm cả đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT trong toàn tuyến”.

Dự án đường vành đai 4 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98 km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh, thành phố, trong đó đoạn đi qua Hà Nội dài 56,5 km, Hưng Yên 20,3 km và Bắc Ninh 21,2 km.

Tại biên bản thỏa thuận hợp tác hợp tác đầu tư tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ Đô, các bên cũng thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ danh mục công trình giao thông trọng điểm Quốc gia để tập trung chỉ đạo thực hiện.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh