ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Thi công cẩu thả, mặt đường phố Thụy Khuê xuống cấp nghiêm trọng 

Quách Đồng - Lê Nhàn
Tuyến phố nhiều lần bị đào lên để hạ ngầm cáp điện, ống nước. Đơn vị thi công hoàn trả rất sơ sài, mặt đường lồi lõm, nứt vỡ; hố ga trồi lên tua tủa như chướng ngại vật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Mặt đường phố Thụy Khuê hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Báo Giao thông

Chứng kiến tuyến phố Thụy Khuê (Hà Nội) nhiều lần được sửa chữa, nhưng vẫn chỗ cao chỗ thấp, ổ gà chằng chịt, bà Chu Thị Hải, một người dân sinh sống trên địa bàn cho biết, vào những ngày mưa gió, nước trào lên, khiến các phương tiện đi lại rất khó khăn:

Tài xế Đỗ Sỹ Duy (ở Quán Thánh, Hà Nội) cũng cho biết, mỗi lần lưu thông qua phố Thụy Khuê đều bức xúc bởi để xảy ra tình trạng đường xuống cấp là do các đơn vị thi công dự án hạ ngầm điện và cáp viễn thông thực hiện xong không hoàn trả mặt đường theo quy định: Đường mấp mô, xấu, nhiều ổ gà, ổ chuột như thế này  sẽ xảy ra tình trạng người đi xe máy, ô tô tìm cách tránh né, dễ xảy ra va chạm. Mưa xuống, nước đọng ô tô đi ẩu thì có thể bắn nước và bùn đất lên người tham gia giao thông.

Theo Sở GTVT Hà Nội, tuyến phố Thụy Khuê được thực hiện hạ ngầm đồng bộ đường dây điện lực, viễn thông tại các tuyến phố trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Tuy vậy, sau khi thực hiện, các đơn vị đã không hoàn trả mặt đường theo quy định. Sở GTVT Hà Nội đã nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư, trong năm 2019, lực lượng Thanh tra GTVT kiểm tra, xử lý các vi phạm trên tuyến phố Thụy Khuê và đã xử lý 9 trường hợp vi phạm. 

Để đảm bảo êm thuận mặt đường, Sở GTVT Hà Nội đã báo cáo UBND Thành phố danh mục cải tạo, sửa chữa tuyến phố Thụy Khuê, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021. Đồng thời cũng đang phối hợp với UBND quận Tây Hồ thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa vỉa hè, hệ thống thoát nước, chiếu sáng công cộng trên tuyến phố Thụy Khuê thực hiện trong tháng 9/2020.

Nói về trách nhiệm của đơn vị thi công, chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm cho rằng, theo Nghị định số 11/2010 của Chính phủ về bảo vệ kết cấu đường bộ, đơn vị thực hiện dự án hạ ngầm cáp và đường dây điện đã vi phạm quy định và phải bị xử phạt. Tuy vậy, không thể không có trách nhiệm của đơn vị thi công, thì trách nhiệm của đơn vị quản lý đường, trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để tình trạng diễn ra lâu dài:

Đơn vị quản lý không kịp thời phát hiện, phát hiện là phải lập biên bản, là phải có xử lý vi phạm. và làm trên địa bàn nào, phường nào thì cơ quan phường là người gần nhất, là người phát hiện và phải phán ánh, ông Doãn Minh Tâm nói.

Từ thực tế diễn ra trên phố Thụy Khuê và một số địa bàn khác, các ý kiến cho rằng, Sở GTVT Hà Nội – đơn vị được Thành phố giao quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng đường bộ  cần có giải pháp mạnh mẽ đối với các đơn vị thi công, thậm chí đưa vào “danh sách đen” mỗi lần muốn thi công các dự án tương tự trên các địa bàn khác.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn