ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng 

Hải Bằng
Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội vào chiều ngày 5/8.
 Thêm 1 ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Bộ Y tế

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca nghi mắc COVID-19 là bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe buýt của công ty xe Bus 10/10 (tại Mai Dịch, Cầu Giấy).

Bệnh nhân đi Đà Nẵng 14-17/7, ngày 18/7-3/8 bệnh nhân trở về vẫn đi làm việc bình thường theo lịch trình tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Trong đó, ngày 19/7, bệnh nhân đưa con về Ý Yên, Nam Định, ngày 25/7 về quê vợ tại Tiền Hải - Thái Bình. Bệnh nhân này đã test tại trung tâm y tế phường và có kết quả âm tính với COVID-19 vào ngày 27/7.

Ngày 4/8, bệnh nhân khám tại Bệnh viện Hà Đông phát hiện có nốt mờ ở phổi nhưng có nguyện vọng chuyển sang khoa hô hấp để điều trị. Chiều nay (5/8), bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR. Hiện bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh.

Như vậy, đây là ca nghi nhiễm có lộ trình di chuyển rất phức tạp. Đến thời điểm này, quận Nam Từ Liêm đã tiến hành cách ly chung cư mini – nơi ca nghi nhiễm lưu trú, tiến hành phun thuốc khử khuẩn, tìm ra 18 người  là F1, 52 người là F2.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Bắc Từ Liêm thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch. Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng nhấn mạnh: Trên thế giới cũng như Việt Nam COVID-19 đã có biến thể, tỷ lệ người mắc không có triệu trứng nhiều hơn, dễ lây hơn và diễn biến bệnh nhanh hơn, thậm chí có thời gian ủ bệnh lên đến 19 ngày. Vì vậy, Hà Nội cần tiếp tục quán triệu sâu sắc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thông tin từ Bộ KHCN, chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay đã xét nghiệm, cho kết quả 4 người ở Lạng Sơn và 2 người ở Bắc Giang dương tính với COVID-19. Các hành khách này đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang và tiếp xúc với nhiều người.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị người dân tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang, đặc biệt khi tham gia trên các phương tiện công cộng. Đến nay, trong gần 94.000 người trở về từ Đà Nẵng, Hà Nội đã xét nghiệm test nhanh cho hơn 70.000 trường hợp.

Sắp tới, khoảng 800-1000 du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng sẽ trở về Hà Nội, có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hà Nội sẽ khởi động lại các khu cách ly tập trung được chuẩn bị trước đó để tổ chức cách ly những người này ngay khi về Hà Nội.

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT HÀ NỘI CHIỀU NAY VỪA THÔNG TIN CỤ THỂ  VỀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA TRƯỜNG HỢP NGHI MẮC COVID 19 TẠI PHÚC DIỄN, BẮC TỪ LIÊM

 1. Thông tin bệnh nhân
- Họ tên: B.Đ.T, nam giới, 42 tuổi. 
- Nghề nghiệp: Nhân viên điều hành xe buýt
- Nơi làm việc: Xí nghiệp Buýt 10-10, Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy
- Địa chỉ: Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm.
- Số điện thoại: 0978....91
- Ngày mắc: 19/7/2020
- Biểu hiện: sốt, viêm họng, không khó thở.
- Nơi điều trị: Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2.
- Ngày vào viện điều trị: 4/8/2020
- Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1: PCR dương tính SARS-CoV-2 (do BV bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung thực hiện). Hiện tại đang làm xét nghiệm khẳng định.

2. Lịch trình di chuyển của bệnh nhân
- Từ ngày 14-17/7/2020 bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng (đi vợ và con). Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân sống tại Khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/7 hạ cánh tại sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.

- Ngày 18/7: Bệnh nhân đi làm tại Văn phòng xí nghiệp Xe buýt 10/10 (địa chỉ ở phố Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy). Tại văn phòng, bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ BN có họp điều hành, trong cuộc họp có khoảng 12 người. Khoảng 17 giờ, bệnh nhân tan làm về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, trông cửa hàng cho vợ và sau đó về nhà.

- Sáng 19/7: Đưa con về quê tại xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên Nam Định. 16 giờ gia đình quay trở lại Hà Nội.

- Ngày 20/7 – 3/8: Lịch trình cơ bản giống nhau: Sáng BN đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.

- Ngày 22/7: Liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm.

- Ngày 25/7: Về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Đến ngày 26/7 lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang.

- Ngày 31/7: BN làm test nhanh tại TYT phường có kết quả âm tính IgM, IgG.

3. Diễn biến bệnh:

- Ngày 19/7: Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.

- Ngày 3/8: Khoảng 9 giờ, BN đi khám tại BV Y học cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), được chụp Xquang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi) sau đó được tư vấn đến BV Hà Đông điều trị.

- Ngày 4/8: Khoảng 8 giờ, BN đến BV Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó BN xin chuyển sang bệnh viện Phổi Hà Nội để khám. Đến 9 giờ 30 phút tại BV Phổi Trung Ương (Ba Đình), bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (BN đến viện lúc 10 giờ 30 phút).

- Ngày 5/8: BN được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

4. Các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai
​Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo ngay cho các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra các địa điểm liên quan và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh