ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thêm chất thép cho lực lượng 141, Hà Nội thành lập thêm 15 tổ công tác 

Quang Hùng
Sáng 14/10, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch bổ sung 15 tổ công tác 141 tại công an các quận, huyện theo kế hoạch ngày 7/10 vừa được Giám đốc Công an thành phố ban hành.

Theo đó, các tổ công tác sẽ tập trung xử lý các trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, ATGT, các phương tiện tham gia giao thông nghi vấn có dấu hiệu tội phạm, tệ nạn xã hội, tàng tữ vũ khí, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, không chấp hành hoặc chống lại lực lượng công an…

15 tổ công tác được bổ sung mới cũng có nhiệm vụ phát hiện, phối hợp ngăn chặn, giải quyết các trường hợp tụ tập đông người tuần hành, biểu tình trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội hy vọng 15 tổ công tác 141 được thành lập sẽ là "quả đấm thép" của công an thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống tội phạm

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết: Xuất phát từ thực tế địa bàn Thủ đô thời gian gần đây có các dấu hiệu về các hoạt động phạm tội của các đối tượng liên quan đến tội phạm cướp giật, cũng như ổ nhóm manh mún đua xe trái phép… Giám đốc CATP Hà Nội đã quyết định thành lập các tổ công tác này để làm trong sạch địa bàn ở tất cả các quận huyện.

Bên cạnh đó, 15 tổ công tác 141 được hình thành cũng có nhiệm vụ hỗ trợ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các kỳ họp HĐND, kỳ họp Quốc hội, các sự kiện trong dịp tết nguyên đán, cũng như các kỳ cuộc quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2020.

Các chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng sẽ tham gia tổ công tác 141 mới được thành lập

Thượng tá Dương Đức Hải cũng cho biết thêm: 15 tổ công tác này được thành lập sẽ hoạt động rất linh hoạt, không cố định trên địa bàn nào. Hằng ngày, hằng tuần sẽ rà soát tại các địa bàn, thấy dấu hiệu bất thường, hoặc các khu vực tập trung nhiều tụ điểm, tập trung nhiều các hoạt động liên quan đến tội phạm sẽ tổ chức bố trí trấn áp…

15 tổ này hoạt động sẽ bám vào kế hoạch từ đầu của lực lượng 141, có điểm mới sẽ là chủ động phối hợp với công an các quận huyện khảo sát địa bàn, bố trí lực lượng tại chỗ để nâng cao hiệu quả nhất cho công an các quận huyện; Tập trung vào các loại tội phạm, chủ yếu là vi phạm pháp luật, trấn áp các đối tượng lưu manh, các đối tượng mang công cụ hỗ trợ, vũ khí ra đường. Từ kinh nghiệm của lực lượng CSHS sẽ phát hiện các nhóm đối tượng để tiếp cận, phân tích đánh giá thành phần để xác định dấu hiệu phạm tội để ngăn chặn kịp thời.

Bên cạnh đó phòng CSGT bố trí thêm 20 chốt xử lý vi phạm ở các điểm tín hiệu giao thông trong các quận ở nội thành, để xử lý người tham gia giao thông vi phạm vượt đèn đỏ, không chấp hành mệnh lệnh tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, tập trung vào các đối tượng vi phạm pháp luật như đối tượng lưu manh, các đối tượng có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ… Để người dân không còn thấy tình trạng ở các nút giao thông có các đối tượng “xanh đỏ”, đầu gấu, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ đi nghênh ngang qua chốt, coi thường lực lượng CSGT…

Cụ thể, địa bàn xử lý tại các tuyến đường, phố, nút giao thông trọng điểm, phức tạp về trật tự, ATGT tại 12 quận nội thành và 3 huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Sóc Sơn. Thời gian hoạt động của 15 tổ công tác 141 mới kéo dài từ ngày 15/10/2019 đến 15/10/2020. Thời gian kiểm tra theo phương án cụ thể của Ban chỉ đạo 141, làm việc cả thứ 7, Chủ nhật

Mỗi tổ công tác gồm 10 đồng chí, một chỉ huy, gồm 4 cảnh sát giao thông, 3 cảnh sát phản ứng nhanh mặc sắc phục, 2 cảnh sát hình sự, 1 cảnh sát ma túy mặc thường phục hóa trang, đeo băng đỏ CAHN – 141).

Các tổ công tác được trang bị bộ đàm, súng bắn đạn cao su, dùi cui điện, khóa số 8 cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác. Các tổ công tác sẽ làm nhiệm vụ đặc trách theo từng địa bàn, kiểm tra xử lý dưới hình thức cắm chốt. Lực lượng một tổ công tác “chốt” tại nhiều điểm, phối hợp chống quay đầu xe bỏ chạy.

Đặc biệt, các trinh sát sẽ phát hiện đối tượng vi phạm, nghi vấn phạm tội và tệ nạn xã hội. Cán bộ, chiến sĩ trong các tổ công tác phải có trách nhiệm cảnh giới, hỗ trợ lẫn nhau, phòng ngừa, kiên quyết bắt giữ đối tượng có hành vi cản trở hoặc chống lại lực lượng cảnh sát.

Quá trình bắt giữ phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác, người vi phạm và người tham gia giao thông. Đối với các trường hợp vi phạm có căn cứ hoặc có nghi vấn liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội thì tiến hành kiểm tra hành chính với người, phương tiện để phát hiện, thu giữ tang vật, vũ khí theo quy định. Các trường hợp phải khống chế, bắt giữ đối tượng vi phạm thì đưa về trụ sở công an nơi gần nhất để đấu tranh, xử lý theo thẩm quyền.

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội - Phó Trưởng Ban chỉ đạo 141 quán triệt 15 tổ công tác mới sẽ là sự kế thừa và phối hợp với 15 tổ công tác mới để phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn thành phố. Với 15 tổ công tác 141 mới được thành lập, Phòng CSGT công an thành phố Hà Nội hy vọng đây sẽ là “quả đấm thép” đi đầu trong công tác phòng chống, trấn áp tội phạm ở Thủ đô.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh