ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội sẽ có thêm 4 tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch trong quý III-2019 

Nguyễn Hoàng Anh
Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội, cho biết, dự kiến, trong quý III-2019, sẽ đưa vào khai thác thêm 4 tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch là khí CNG nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hà Nội sẽ có thêm 4 tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch trong quý III-2019

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, cho biết, việc đưa các tuyến xe buýt dùng nhiên liệu sạch nằm trong Đề án “Nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ở Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”, ưu tiên, khuyến khích việc đầu tư phương tiện trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.

“Năm 2019 chúng ta đã có chỉ đạo của thành phố và có nền tảng là đề án phát triển xe buýt, thì theo chương trình thì năm nay dự kiến sẽ phát triển 21 tuyến  xe buýt mới. Đây là những tuyến chúng ta sử dụng nhiều các hình thức buýt gom, sử dụng các xe cỡ nhỏ, xe chất lượng cao và xe sử dụng nhiên liệu sạch. Hiện nay, kế hoạch này đang được chuẩn bị để triển khai trong những tháng còn lại của năm”.

Theo đó, 4 tuyến sắp đưa vào khai thác bao gồm: Kim Lũ (huyện Sóc Sơn) - Nam Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm); Cầu Giấy - Tam Hiệp (huyện Thanh Trì); Nhổn (quận Bắc Từ Liêm) - Thọ An (huyện Đan Phượng); Bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông) - Hoài Đức.

4 tuyến buýt này hoạt động chủ yếu ở khu vực các quận nội thành như: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và các huyện xung quanh khu vực nội thành gồm Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức, Đan Phượng. Đây là những khu vực có mật độ dân cư đông, giao thông lớn cần thiết phải giảm thiểu tiếng ồn do động cơ, ô nhiễm khí thải do phương tiện gây ra.

CNG là khí thiên nhiên nén, thành phần chủ yếu là CH4-metane (chiếm 85-95%); do thành phần đơn giản dễ xử lý để loại bỏ các hợp chất độc hại nên khi đốt nhiên liệu này không giải phóng nhiều khí độc như SO2, NO2, CO… và hầu như không phát sinh bụi so với các nhiên liệu khác.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị, so với xe có động cơ xăng và dầu, xe sử dụng khí CNG sẽ giúp động cơ vận hành êm ái, các khí độc thải ra từ động cơ xe giảm từ 53-63%; trong đó khí CO2 giảm 20%. Đặc biệt xe sử dụng khí CNG sẽ không gây bụi và thải khói đen, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

Một số người dân bày tỏ ý kiến:

“Em thường đi xe buýt CNG số 02. Vì em bị say xe nên là cảm thấy đi xe này dễ chịu hơn hẳn. Xe sạch sẽ, thoáng mát, không bị mùi khó chịu. Sắp tới, Hà Nội có thêm mấy tuyến cũng dùng khí CNG này thì quá tốt, hành khách sẽ rất hài lòng”.

“Chủ trương nhân rộng các tuyến xe buýt CNG của thành phố là rất đúng đắn. Vừa đỡ ô nhiễm môi trường mà sạch sẽ, hành khách cũng thoải mái hơn”.

Việc phát triển xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG trên địa bàn thành phố được đánh giá là phù hợp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ. Ảnh: Báo Giao thông

Trước đó, vào tháng 8/2018, Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến đã khai trương và đưa vào khai thác 3 tuyến buýt sử dụng khí CNG đầu tiên của Thủ đô với 50 xe, gồm các tuyến CNG01 (Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Sơn Tây); tuyến CNG02 (Bến xe Yên Nghĩa - Khu đô thị Đặng Xá); tuyến CNG03 (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 - Khu đô thị Times City).

Đây đều là các xe sàn thấp hỗ trợ cho người khuyết tật, hệ thống bảng điện tử Led hiện đại, wifi miễn phí, hệ thống GPS… Thống kê từ ngày 1/8 - 31/12/2018 cho thấy, tổng lượng khí CO2 giảm phát thải khi sử dụng khí CNG thay cho nhiên liệu truyền thống dầu diesel tạm tính cho 3 tuyến buýt trên là 108 tấn C02 (giảm 22,5%).

Theo tính toán, giá 1 tấn khí CNG khoảng 318 USD (khoảng 7,4 triệu đồng), chỉ bằng 53,5% giá xăng, 42% giá dầu.  Mỗi xe buýt sử dụng CNG hoạt động một năm sẽ tiết kiệm 8.308 USD (khoảng 193 triệu đồng) chi phí nhiên liệu so với dầu diezel. Hiện giá vé tuyến xe CNG không có sự chênh lệch với các tuyến xe bus thường, từ 7.000 – 9.000 đồng/vé/lượt.

Việc phát triển xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG trên địa bàn thành phố được đánh giá là phù hợp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ, giảm ô nhiễm môi trường. Do đó, trong tương lai, cơ quan chức năng cần nhân rộng thêm các tuyến buýt khác để người dân Thủ đô mỗi ngày được hưởng môi trường trong lành, tham gia giao thông công cộng với phương tiện hiện đại, văn minh.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn