ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội sẽ công khai kết quả xét nghiệm nước Sông Đà hàng ngày 

Quang Hùng
Chiều 17/10, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà, tổ chức cung cấp nước sạch cho nhân dân...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, trong thời gian vừa qua các đơn vị chuyên môn của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của tỉnh Hòa Bình và các công ty cung cấp nước thực hiện quyết liệt nhiều công việc.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi (từ ngã tư Chiến Thắng, quận Hà Đông đến ngã tư đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) với sản lượng ngày 15-10 là 35.000m3/ngày đêm; ngày 16 và 17-10 là 60.000m3/ngày đêm. 

Các khu vực này mọi người có thể dùng nước để sinh hoạt ăn uống bình thường.

Sáng nay, người dân ở khu vực chung cư HH-1A Linh Đàm đã được lấy nước sạch từ nguồn Nhà máy nước mặt sông Đuống

Chỉ tiêu Styren đã thấp hơn 4 lần mức cho phép

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang nạo vét đất đá bị nhiễm dầu tại khu vực  bị đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài và dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu. 

Hiện nay váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà; đồng thời Công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn. Các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16-10. Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy ngày 14-10 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg/l).

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Chi nhánh Dịch vụ Nhà ở Linh Đàm (thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) cho biết, khoảng 10h30 sáng cùng ngày, công tác thau rửa bể nước ngầm và bể nước mái nhà của tòa HH1A đã hoàn tất. Trong quá trình thau rửa bể chứa có sự kiểm tra, giám sát của đại diện cư dân chung cư. 

Nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống đã được đưa vào bể chứa của tòa HH1A để cấp lại cho cư dân. “Bên cạnh việc thau rửa bể, chúng tôi cũng mời cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng quận Hoàng Mai xuống lấy mẫu nước đi kiểm nghiệm, khi có kết quả sẽ công bố công khai cho người dân được biết”, ông Chiến cho biết. 

Ông Đặng Trường Giang, cán bộ UBND phường Hoàng Liệt cho biết, vào sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, Chi nhánh Dịch vụ Nhà ở Linh Đàm và các đơn vị có liên quan về việc bảo đảm nguồn nước sạch cho cư dân tổ hợp chung cư HH Linh Đàm bị ảnh hưởng bởi sự cố nguồn nước sạch sông Đà. 

Song song, Chi nhánh Dịch vụ Nhà ở Linh Đàm đã phối hợp với Ban đại diện cư dân mua nước sạch từ Công ty nước sạch Hoàng Mai cung cấp nước bằng xe bồn để phục vụ sinh hoạt của nhân dân. 

1E9A8113
Các bể chứa nước các toà nhà ở khu HH Linh Đàm chiều nay đã bắt đầu được tiến hành nạo vét, làm sạch

Đến chiều ngày 16-10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Do vậy, từ 20h30 ngày 16-10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống. 

Đến chiều tối nay (17/10), nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt. Hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy không còn vết dầu.

Chiều nay, 17/10, UBND quận Hoàng Mai phối hợp với quận đội Hoàng Mai, quân sự phường Hoàng Liệt cử lực lượng tham gia xúc rửa , thau bể ngầm và bể mái các toà nhà HH. Dự kiến tiến độ thau rửa các bể sẽ hoàn thành trước ngày 20/10

Để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay Công ty nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe stéc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Người dân xếp hàng lấy nước tại khu chung cư HH-1A Linh Đàm trong chiều 17/10

Tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa

Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, toàn bộ Ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. 

Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18-10 đến ngày 20-10 phải hoàn thành.

1E9A8029
Các bể nước ngầm và bể mái bắt đầu được xúc rửa, Toà nhà HH-1A chiều nay đã được xúc rửa sạch và đổ nước sạch vào cung cấp cho bà con từ sáng nay
1E9A8088
Trong các ngày tiếp theo, các bể nước của các toà nhà sẽ được khẩn trương xúc rửa
1E9A8081
---
1E9A8044
Xả toàn bộ nước cũ khỏi bồn chứa
1E9A8037
---
1E9A8144
Các bể mái được làm sạch
1E9A8139
Lực lượng quân đội quận Hoàng Mai được huy động hỗ trợ xúc rửa bể nước các toà nhà bắt đầu từ chiều 17/10
1E9A8142
---

Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền nước đối với các Công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ sẽ tiếp tục thành lập đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình lên giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối; việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài. 

Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày và công bố công khai hàng ngày trên Truyền hình Hà Nội để người dân biết.

“Đây là sự cố rất nghiêm trọng, đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, UBND thành phố Hà Nội đề nghị mọi người dân và các cơ quan trong khu vực bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục, để đảm bảo sớm ổn định sinh hoạt”, UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh