ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi với 1.825 người liên quan ca bệnh 243 

Hải Bằng
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi và nhắc nhở: “Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội

Chiều ngày 7/4, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội uỷ quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định phong toả thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Cụ thể, theo báo cáo về điều tra dịch tễ của bệnh nhân 243, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngày 6/4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, vợ bệnh nhân âm tính.

2 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân có xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19 là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân.

Hiện, CDC Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm khẳng định với 2 trường hợp này.

Làm rõ lịch trình đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân.

Tính đến 11h ngày 7/4, CDC Hà Nội đã xác định có 104 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển cho viện Vệ sinh dịch tễ lúc 3h sáng ngày 7/3. Chuyển 31 trường hợp cách ly tại bệnh viện đa khoa Mê Linh; 35 trường hợp ở bệnh viện Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà.

Hiện, Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn các địa điểm liên quan…

Đáng chú ý, qua rà soát, CDC Hà Nội phát hiện một cháu bé sinh năm 2016 thường xuyên được bệnh nhân chăm sóc có biểu hiện sốt 38 độ.

Trường hợp này đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, điều trị.

Theo UBND huyện Mê Linh, sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính với COVID-19, huyện đã phối hợp cùng CDC chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2. Huyện Mê Linh cũng đã triển khai rà sóat và cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong đó 67 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly, rà soát và tổ chức cách ly hơn 100 trường hợp F2.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

Quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dập dịch.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, đến nay TP ghi nhận 103 ca dương tính với Covid-19, Trong đó có 48 ca bệnh liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và lan ra 13/30 quận huyện của TP mà gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh 243 có diễn biến vô cùng phức tạp…

Ông Chung phân tích rõ: “Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh. Chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong công điện 01,02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28 có công điện, thì quyết định cách ly 14 ngày phải tính từ ngày 29, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi và nhắc nhở: “Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”.

Các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

“Tôi tin sẽ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 243 mà không đeo khẩu trang khả năng cao sẽ bị lây nhiễm bởi theo các chuyên gia, thời gian ủ bệnh lâu thì lượng virus càng cao”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với 457 hộ, 1825 nhân khẩu.

Xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng phong tỏa theo quy định của Bộ y tế, Sở Y tế Hà Nội.

Tất cả trường hợp F1, F2 lấy mẫu ngay lập tức, 457 hộ dân ở đây phải ở trong nhà. Huyện và xã tổ chức cung cấp thực phẩm cho nhân dân…

Người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội đề nghị lãnh đạo huyện và xã Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ổn định tâm lý thực hiện cách ly./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh