ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Nhiều quán cà phê vẫn mở cửa, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 

Phúc Tài
Không chấp hành chỉ đạo của UBND TP Hà Nội nhiều quán cà phê trên địa bàn quận Cầu Giấy vẫn mở cửa đón khách, thậm chí có nhiều nơi khách hàng không đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.
Hình ảnh quán cà phê Harper Seven được phóng viên VOV Giao Thông ghi nhận chiều 18/2

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đóng cửa các di tích, các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2, để ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Kênh VOV Giao Thông trong hai ngày 18-19/02/2021, trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) vẫn còn một số quán cà phê mở “chui”, bất chấp chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của UBND thành phố. 

Điển hình như chiều ngày 18/2 tại địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) quán cà phê Harper Seven tại  ngõ 215 phố Tô Hiệu vẫn mở cửa đón khách.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều khách hàng trong quán không đeo khẩu trang, ngồi rất gần nhau như không có chuyện gì xảy ra, thậm chí chủ quán còn vô tư để khách hàng ngồi bên ngoài quán.

Hình ảnh do Phóng viên ghi nhận bên trong quán Bùi Gia trong ngõ 233 Tô Hiệu (Cầu Giấy), chiều ngày 18-2

Cách đó không xa, quán cà phê Bùi Gia trong ngõ 233 Tô Hiệu cũng vô tư mở cửa đón khách. Nhiều khách hàng ngồi đối diện nhau, chia thành từng bàn, có bàn 2 người có bàn 4 người ngồi an yên, vui vẻ nói chuyện.

Một khách hàng chia sẻ: “Tôi thấy quán cà phê này mở cửa thì tôi vào, ở đây cũng có trang bị rửa tay sát khuẩn nên tôi thấy cũng không có vấn đề gì”.

Hình ảnh bên trong quán bia hơi được phóng viên ghi lại vào chiều 18/2; trước tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp chỉ cần một người bị lây nhiễm thì sẽ rất nguy hiểm cho cả cộng đồng.)
Trên con phố Trần Thái Tông, cách đó không xa một số quán bia đã chủ động đóng cửa không đón khách để chung tay phòng chống dịch Covid-19

Theo quy định mới nhất của UBND phố Hà Nội các nhà hàng phục vụ trong nhà được hoạt động, nhưng phải vệ sinh khử khuẩn, ngồi giãn cách tối thiểu 2m hoặc tối thiểu 1m có tấm chắn ở giữa. Nhưng tại quán bia hơi Hải Xồm ở số 45 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), giữa các bàn không có vách ngăn, khách hàng ngồi trong quán không đeo khẩu trang, say sưa bên bàn nhậu, mặc cho dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Bên ngoài quán đã hạ hết cửa quấn, chỉ để lại một cánh đề khách ra vào, phía trong quán cũng có rất nhiều khách ngồi không đeo khẩu trang và sát nhau. Hình ảnh do phóng viên ghi nhận sáng 19/2

Trong sáng 19/2 tiếp tục ghi nhận việc chấp hành chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc phòng chống dịch COVID-19, phóng viên đã mục sở thị quán cà phê Góc ở D5 phố Tô Hiệu thì nhận thấy, trong quán có khoảng 60 vị khách đang  vui vẻ trò truyện, ngồi cách nhau chưa đến nửa mét, quán chật kín cả tầng 1 và tầng 2, bỏ mặc tình hình dịch bệnh bên ngoài đang diễn biến phức tạp,

Về góc độ pháp luật, theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì có thể bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Trong đó điều 15 trong chỉ thị số 03 của UBND thành phố Hà Nội ban hành hôm 03/2 đã nêu UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Còn hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh COVID-19, sẽ bị phạt tiền với mức từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tố chức) được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trái ngược với những hình ảnh tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) trên con phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là con phố tập chung nhiều quán cà phê hay còn được mệnh danh là “phố cà phê”; phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, phố Phạm Huy Thông, hồ Ngọc Khánh quận Ba Đình (Hà Nội) các quán đều đóng cửa, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của thành phố. 

Đồng thời, loa phát thanh của phường đặt trên các con phố này cũng phát những bài tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của trung ương, thành phố về phòng chống dịch COVID-19.

Trên phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội các quán nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo từ UBND thành phố Hà Nội. Thực hiện đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Hình ảnh được PV ghi nhận sáng 19/02
Các quán trong khu vực phố Phạm Huy Thông, hồ Ngọc Khánh (Ba Đình) đều đóng cửa, chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Hình ảnh được PV VOV Giao Thông ghi nhận vào sáng 19/02

Như vậy, qua ghi nhận trong hai ngày 18 - 19/02 trên địa bàn một số phường của thành phố Hà Nội nhận thấy, đa phần các phường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá. Nhưng tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội trong phòng chống dịch COVID-19. Bóng dáng lực lượng chức năng mờ nhạt, không sát sao dẫn đến nhiều chủ quán cà phê chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, nhiều ý kiến cho rằng chính quyền quận Cầu Giấy cần kiểm soát tốt hơn và có các biện pháp mạnh mẽ, thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của TP Hà Nội, tránh để sự việc đáng tiếc xảy ra mới đi giải quyết hậu quả. Về phía người dân cũng cần tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế (như “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”) và tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không nên quá hoang mang, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. 

vovgt Hà Nội COVID-19

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh