ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Ngày đầu hàng quán thực hiện giãn cách khách hàng 

Hải Bằng
Hôm nay (19/8), các nhà hàng ăn uống, quán cà phê tại Hà Nội chính thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngày đầu hàng quán thực hiện giãn cách khách hàng
Các tấm nhựa bằng mica trong suốt, cao 40 -50 cm, ngăn cách chỗ ngồi giữa các bàn ăn

Tại một cửa hàng ăn uống có địa chỉ số 68 Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay từ đêm qua, cửa hàng này đã lắp các tấm nhựa bằng mica trong suốt, cao 40 -50 cm, ngăn cách chỗ ngồi giữa các bàn ăn. Theo chủ cửa hàng, những vách này được cửa hàng lắp với giá trên 4 triệu đồng nhưng dùng được trong thời gian dài. Mỗi bàn to được dựng các tấm ngăn chia thành 4 góc, bàn nhỏ chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn dành cho 1 người người. Khách hàng vẫn có thể di chuyển và trò chuyện qua vách ngăn trong suốt.

Chủ cửa hàng này cho biết: “Nghe nói giãn cách khách hàng phải có vách ngăn nên mình phải đi tìm hiểu các nhà xem nhà nào có thì mình đi học hỏi rồi mình về làm để giãn cách cho người bán hàng cũng yên tâm, người dân đi ăn uống cũng được yên tâm hơn”.

 

Khách hàng vẫn có thể trò chuyện qua vách ngăn trong suốt.
các tấm nhựa bằng mica trong suốt, cao 40 -50 cm, ngăn cách chỗ ngồi giữa các bàn ăn
Sắp xếp các bàn ăn có khoảng cách ít nhất 1m để đảm bảo sự an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ghi nhận trong ngày hôm nay, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên các tuyến phố Hà Nội như phố Phủ Doãn, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Lê Duẩn, Nguyễn Thái Học... đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều chủ cửa hàng đã tự thuê thợ lắp các tấm kính chắn, kính nhựa bằng mica, sắp xếp các bàn ăn có khoảng cách ít nhất 1m để đảm bảo sự an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đối với các cửa hàng, quán cà phê thường xuyên có lượng khách lớn trong ngày, để đảm bảo sự an toàn cho các thực khách, nhiều cửa hàng đã chủ động trang bị nước rửa tay khô, đo thân nhiệt cho khách. Đồng thời, khuyến cáo khách hàng mua đồ mang về để tránh tụ tập đông người, hạn chế trường hợp lây nhiễm bệnh.

Chị Hải Anh, một chủ quán cà phê tại phố Thái Phiên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Vì quán cũng không được rộng lắm, nhà có khoảng hơn 20m thì cũng chỉ được 10 người thôi, còn chúng tôi sẽ bán đồ uống mang về. Sự giãn cách cũng làm ảnh hưởng đến cửa hàng, kinh tế sẽ không được ổn định lắm nhưng bây giờ vì dịch thì chúng tôi cũng phải chấp hành để mọi người tự bảo vệ bản thân mình”.

sắp xếp các bàn ăn có khoảng cách ít nhất 1m để đảm bảo sự an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Để đảm bảo sự an toàn cho các thực khách, nhiều cửa hàng đã chủ động trang bị nước rửa tay khô.

Còn theo anh Trung Nguyên, người dân tại phường Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay chúng tôi cũng tự bảo nhau là ngồi ăn thì chọn quán vắng, vừa đảm bảo cho mình, vừa để tránh trường hợp vi phạm quy định của TP. Vậy nên sáng nay chúng tôi chỉ dám ăn sáng thôi, còn đi cafe thì tôi chọn phương án mua về chứ cũng không dám ngồi để đảm bảo an toàn. Theo tôi nghĩ đây không phải vấn đề về xử phạt mà nó nằm ở việc tự mình giữ cho bản thân mình và cho chính người thân trong gia đình thôi”.

Tuy nhiên, tại một số tuyến phố vẫn còn nhiều quán ăn, cà phê vẫn chưa thực hiện tốt việc giãn cách cần thiết. Việc người dân ngồi sát nhau tại các quán ăn tiềm ẩn nhều nguy cơ lây lan bệnh dịch COVID-19.

Vẫn còn nhiều quán ăn, cà phê vẫn chưa thực hiện tốt việc giãn cách cần thiết.

Lực lượng chức năng của các phường cũng đã ra quân đi kiểm tra, nhắc nhở từng cửa hàng cần tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội và phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình kinh doanh. Những hàng quán nào chưa thực hiện giãn cách sẽ được yêu cầu ký cam kết để làm theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Thành phố.

Anh Trần Hòa, cán bộ UBND phường Hàng Mã cho biết: “Khó khăn hiện nay là có một số hộ kinh doanh vẫn còn nhận thức tương đối yếu, lợi dụng thời gian ngoài giờ, hoặc giờ tối có lượng khách đông hơn giờ hành chính, khoảng cách đôi lúc không đảm bảo, đồng thời lực lượng phường tương đối mỏng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục bám sát địa bàn và giám sát tối đam có hiệu quả nhất tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”.

Những ý tưởng lắp vách ngăn nhựa như của tài xế công nghệ hay của những cửa hàng ăn tại Hà Nội là những sáng kiến thiết thực, có hiệu quả trong việc giãn cách, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi ăn uống tại các cửa hàng ăn. Việc bố trí những vách ngăn nhựa này cần được nhân rộng hơn nữa nhằm hạn chế tiếp xúc phòng dịch Covid-19 cho người dân.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn