ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội muốn huy động gần 1.000 tỉ đồng xây nhà chờ xe buýt tiêu chuẩn châu Âu 

Quách Đồng - Thái Sơn
Sở GTVT Hà Nội vừa có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt, các biển quảng cáo trên dải phân cách với tổng vốn gần 1.000 tỉ đồng.
Hà Nội muốn huy động gần 1.000 tỷ đồng xây dựng nhà chờ xe buýt, biển quảng cáo tại 12 quận huyện - Ảnh minh họa Việt Cường
Hà Nội muốn huy động gần 1.000 tỷ đồng xây dựng nhà chờ xe buýt, biển quảng cáo tại 12 quận huyện - Ảnh minh họa Việt Cường

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội đề xuất đầu tư xây dựng và lắp đặt 600 nhà chờ xe buýt tiêu chuẩn Châu Âu tại 12 quận nội thành.

Trong số này, 270 nhà chờ được lắp đặt mới và thay thế 330 nhà chờ hiện có theo lộ trình; lắp đặt 1.200 biển thông tin quảng cáo tại cách dải phân cách có bề rộng lớn hơn 2m; lắp 25 màn hình cảm ứng đồng bộ wifi tại một số nhà chờ có vị trí thích hợp.

Ông Thái Hồ Phương, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, dự án sẽ được đầu tư hình thức đối tác công tư với tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng: “Trường hợp được Ủy ban Thành phố phê duyệt tiền khả thi thì chúng tôi sẽ lập dự án và sau này chúng tôi sẽ kêu gọi nhà đầu tư theo Nghị định 63 về đầu tư hình thức đối tác công tư. Hiện nay thì có 3-4 nhà đầu tư có quan tâm, sau này chúng tôi sẽ công khai đầu bài về dự án theo đúng Nghị định 63 của Chính phủ”.

Ông Thái Hồ Phương cũng cho biết, nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án sẽ tự thu xếp 100% kinh phí để đầu tư tất cả các hạng mục và được kinh doanh quảng cáo một phần diện tích để thu hồi vốn, thời gian dự kiến thu hồi vốn là 20 năm.

Theo thống kê, trong khu vực 12 quận nội thành Hà Nội hiện có 1.078 điểm dừng đón trả khách cho xe buýt nhưng chỉ 365 nhà chờ có mái che - khoảng 33,8% điểm dừng có nhà chờ còn lại 66,2% điểm dừng là không có nhà chờ. Việc đầu tư nhà chờ xe buýt hiện nay còn nhỏ lẻ, không đồng bộ về mẫu mã, thiết kế.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định, mục tiêu của dự án nhằm xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố theo hướng hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng yêu cầu về mỹ quan đô thị; khắc  phục những tồn tại, hạn chế trong đầu tư, quản lý hệ thống nhà chờ xe buýt trên địa bàn Thành phố, nhằm tăng cường tiếp cận của người dân đối với dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Đặc biệt, dự án góp phần sắp xếp bố trí lại hệ thống biển thông tin quảng cáo ngoài trời trên các dải phân cách một cách đồng bộ, khoa học, hiện đại và văn minh.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn