ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội mở rộng phố đi bộ, làm sao để người dân không gặp khó khăn? 

Hải Bằng
31/12/2020, TP. Hà Nội đã chính thức mở rộng tuyến phố đi bộ phía nam khu phố cổ. Những tuyến phố này sẽ kết nối với phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để có thêm không gian văn hóa sinh hoạt cho người dân và du khách.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại không gian phố cổ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại không gian phố cổ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

8 tuyến phố và 3 ngõ ở phía nam phố cổ Hà Nội sẽ được mở rộng để trở thành phố đi bộ là: Đinh Liệt, Gia Ngư, Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng, ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên và Phất Lộc. Quận Hoàn Kiếm cũng đã lên phương án từng phố sẽ có từng loại hình kinh doanh và ngành hàng khác nhau để phục vụ người dân và du khách.

Một số người dân tham gia phố đi bộ cho biết:

“Người dân được tận hưởng những ngày cuối tuần không có xe cộ được đi bộ thong dong trên những tuyến phố thôi”.

“Tôi thấy mọi người rất hồ hởi trẻ con có không gian chơi, thế nhưng mà cũng xô bồ quá”.

“Mình thấy phố đi bộ hiện nay, các bạn trẻ đang góp phần vào tuyến phố đi bộ này, mình thấy khá tốt vì đây tạo một sân chơi cho các bạn trẻ sinh hoạt lành mạnh hơn”.

Cũng như nhiều cư dân ở khu phố cổ, đã quá quen với cứ đi đâu về là lại để xe máy ngay trên vỉa hè rồi khóa lại. Nghe tin khu phố mình ở sẽ trở thành phố đi bộ, ông Nguyễn Hoàng sống tại phố Cầu Gỗ không khỏi băn khoăn vì nhà chật, ngõ hẹp, không có chỗ để xe.

Những ngày phố đi bộ hoạt động cũng rất bất tiện nếu phải đi gửi xe tại bãi xe miễn phí gầm cầu Chương Dương.

Ông Hoàng cho biết: “Tôi thấy mở tuyến phố đi bộ như thế là quá nhiều, giao thông ách tắc nhiều lắm, đi lại rất khó, giờ nhà tôi rẽ trái là không rẽ được, không có lối rẽ. Phải đi vòng từ cầu Chương Dương rồi vòng xuống rất xa…”

Còn theo chị Thu Hương, một người dân sống tại phố hàng Dầu chia sẻ: “Để thành một tuyến phố đi bộ phải đáp ứng được cả về cảnh quan và điều kiện để người dân đi lại. Các tuyến phố bên trong kia mình cảm thấy hơi nhỏ. Nếu mục tiêu của thành phố để kích cầu mua sắm thì bản thân mình thấy hơi khó khăn trong việc đi lại trong trường hợp vào dịp cuối tuần khi mở rộng các tuyến phố đi bộ”.

Phố Hàng Bạc nằm trong các tuyến phố đi bộ mới được mở rộng. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN Tối 31/12, UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã chính thức khai mạc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu Phố cổ Hà Nội kết nối
Phố Hàng Bạc nằm trong các tuyến phố đi bộ mới được mở rộng. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, kế hoạch mở rộng phố đi bộ lần này đã được quận chuẩn bị kỹ lưỡng.

Để các tuyến phố đi bộ hoạt động được an toàn và hiệu quả, quận Hoàn Kiếm đã cho lắp đặt camera an ninh và tăng cường lực lượng giữ gìn an ninh trật tự ở tất cả các tuyến phố. Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng đặt biệt được quan tâm.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều phương án vận động tạo sự đồng thuận cho nhân dân. Vì đây là thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân, sắp xếp lại các hoạt động kinh doanh trên tuyến phố đảm bảo sự văn hóa hiệu quả, tổ chức các hoạt động văn háo nghệ thuật trên không gian này, góp phần vào sự thành công, đa dạng hoạt động trên tuyến phố. Đồng thời bố trí các lực lượng ở đây để hướng dẫn giao thông, để người dân biết những điểm trông giữ xe gần nhất”.

Cũng theo ông Nguyễn anh Quân, để tạo thuận lợi cho người dân, UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp phép 156 điểm giao thông tĩnh với diện tích 34.550m2, đảm bảo nơi gửi phương tiện cho nhân dân và du khách: “Trước khi tổ chức, chúng tôi đã khảo sát và đánh giá bao nhiêu hộ gia đình thì có bao nhiêu xe máy. Nhà nào có diện tích để trong nhà thì chúng tôi sẽ cấp phát vé cho để dắt bộ qua điểm chốt và vảo để cất xe trong nhà. Nhà nào không có điều kiện để xe trong nhà thì có bãi xe trông miễn phí cho người dân…”

Mở rộng không gian phố đi bộ chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tác động ít nhiều đến thói quen sinh hoạt của cư dân phố cổ và đi lại của người dân. Tuy nhiên, đây luôn được coi là chủ trương phù hợp với yêu cầu phát triển của thủ đô.

Chính vì vậy, Hà Nội không chỉ quan tâm đến việc tạo ra không gian mới mà còn liên tục bán sát, quản lý, nâng cao chất lượng của các hoạt động trên các tuyến phố đi bộ.

Quận Hoàn Kiếm cũng cho biết sẽ liên tục tập hợp ý kiến đóng góp của người dân để tuyến phố đi bộ ngày càng hoàn thiện hơn./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn