ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Liên tiếp chịu ảnh hưởng dư chấn 2 trận động đất từ bên Lào 

Lê Tùng
Đồ đạc trong nhà bị xê dịch, chao đảo, đèn trần rung lắc không ngừng. Mặc dù vậy, dư chấn do ảnh hưởng của động đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên người dân hãy bình tĩnh và theo dõi thông tin từ cơ quan chức năng...
Động đất Hà Nội
Thông tin về 2 trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội sáng nay. Nguồn: Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ

Trong buổi sáng sớm nay (21/11), nhiều người dân sống tại khu vực phía Đông Nam (Hà Nội) như Minh Khai đang cảm nhận khá rõ sự rung lắc mà nguyên nhân được cho là rung chấn do động đất.

Trao đổi với VOVGT, anh Hùng - người sống trên tầng 30 một toà chung cư cho biết, rung chấn xảy ra vào khoảng từ 5h – 7h sáng, cư dân sống tại các tòa nhà chung cư cao tầng cảm nhận rõ, nhất là tại tầng 30, rung chấn thể hiện rõ rệt nhất. Thời gian rung lắc kéo dài vài phút, cửa thì mở ra đóng vào liên tục.  Đồ đạc trong nhà bị xê dịch, chao đảo, đèn trần rung lắc không ngừng.

Mặc dù vậy, dư chấn do ảnh hưởng của động đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên người dân hãy bình tĩnh và theo dõi thông tin từ cơ quan chức năng.

Cũng trong sáng nay, đã xảy ra 2 trận động đất bên Lào: Trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 4h19, có cường độ 4,6 độ richter, tâm chấn sâu 33 km dưới lòng đất. Trận động đất thứ hai xảy ra lúc 6h50, có cường độ 6,1 độ richter, tâm chấn sâu 28 km dưới lòng đất.

Xác nhận VietnamPlus, tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác nhận thông tin trên.

Cụ thể, ông Xuân Anh cho hay, rung lắc trên có thể do ảnh hưởng từ một trận động đất diễn ra vào 6 giờ 50 phút 42 giây ngày 21/11 (giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6.1 xảy ra tại vị trí có tọa độ (19.46 độ vĩ Bắc, 101.26 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km tại khu vực tỉnh Xayaburi, Lào.

Theo ông Xuân Anh, việc cảm nhận rung lắc mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào nền đất của từng khu vực. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, Viện Vật lý địa cầu cũng  cho biết nguyên nhân rung lắc ban đầu được xác định là do ảnh hưởng dư chấn động đất cường độ 6,1 vừa xảy ra tại Lào.

Theo ông Phương, trận động đất vừa xảy ra ở Bắc Lào, khu vực có động đất mạnh nhất, gần khu vực biên giới các tỉnh Điện Biên và Lai Châu nên chắc chắn Việt Nam sẽ cảm nhận được, nhất là những người ở nhà cao tầng, hay vùng đất yếu. 

“Tuy nhiên, dư chấn động đất này không nguy hại tới Việt nam,” ông Phương nhấn mạnh.

Vị trí động đất 4,2 độ richter tại huyện Tân Kỳ chiều 20/11 (Ảnh: vnexpress)

Theo Dantri, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc người dân Hà Nội vừa có cảm giác như bị động đất. Chúng tôi đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác. Theo tôi nhiều khả năng hiện tượng này ở Hà Nội là do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 6.1 độ richter xảy ra ở Lào".

Theo Vnexpress, vào hồi 15h32 ngày 20/11/2019 một trận động đất có cường độ 4.2 xảy ra tại vị trí có tọa độ (19.172 độ vĩ Bắc, 105.133 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Ngoài Tân Kỳ,  người dân một số huyện khác như Đô Lương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Yên Thành... cũng cảm nhận được dư chấn của trận động đất. Hiện chính quyền địa phương chưa ghi nhận có thiệt hại.

Hiện, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh