ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội lên phương án đón dòng phương tiện quay về sau kỳ nghỉ 

Chu Đức
Trong các ngày 2 và 3/5, dòng phương tiện quay lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày bắt đầu tăng, gây áp lực giao thông lên các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô. Để tránh ùn tắc hàng cây số như một số năm trước, liên ngành thành phố đã lên sẵn phương án ứng phó.
Lượng phương tiện di chuyển qua trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ bắt đầu tăng từ 13h hôm nay (02/5)

 PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Hiệp - Phó chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội về vấn đề này

PV: Liên ngành Hà Nội đã chuẩn bị thế nào để đón lượng người và phương tiện khổng lồ đổ về thành phố sau kỷ nghỉ lễ?

Ông Cao Văn Hiệp: Lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch số 861 về việc bố trí các lực lượng đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ người dân đi lại trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Chúng tôi bố trí 100% quân số, 34 đơn vị trực thuộc ứng trực, trong 1 ca là 300 cán bộ, nhân viên trong 1 ngày để đảm bảo đủ quân số hướng dẫn, phân luồng giao thông, phối hợp các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự, ATGT, chống ùn tắc giao thông.

Các lực lượng tập trung ở 6 bến xe trọng điểm của Hà Nội, đặc biệt là các tuyến Quốc lộ, cửa ngõ ra vào Thủ đô như: Quốc lộ 1 Pháp Vân – Cầu Giẽ; Đại lộ Thăng Long; Quốc lộ 6, đặc biệt là tuyến Võ Nguyên Giáp-Võ Văn Kiệt từ Nội Bài về Hà Nội.

Những ngày này, chúng tôi cũng đã nắm được tình hình một số người dân đã tranh thủ ngày nghỉ đi về quê, trước khi kết thúc kỳ nghỉ thì ngay chiều 2/5 đã trở về Hà Nội. Mật độ giao thông tương đối tăng.

Thanh tra giao thông đã phối hợp với CSGT, công an các quận huyện hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo trật tự, ATGT.

PV: Điểm mới năm nay là người dân trở về từ các địa phương phải thực hiện khai báo y tế?

Ông Cao Văn Hiệp: Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, vận chuyển khách từ các địa phương khác về Hà Nội thì chúng tôi đã tuyên truyền, đặc biệt yêu cầu bến xe phải hướng dẫn, nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh của bến phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K phòng dịch.

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân đi từ tỉnh khác về yêu cầu phải khai báo y tế với chính quyền sở tại. Đây cũng là nội dung chúng tôi cần tuyên truyền thêm để người dân trở về nắm bắt được.

PV: Ông có khuyến cáo nào tới người dân trên lộ trình trở lại Hà Nội?

Ông Cao Văn Hiệp: Theo quy luật các kỳ nghỉ dài ngày, thì đặc biệt ngày 3/5 là ngày cuối cùng, theo dự báo, các tuyến đường cửa ngõ về Hà Nội, đặc biệt Quốc lộ 1, Quốc lộ 32 có lượng phương tiện đồ dồn về rất cao. Chúng tôi cùng với Công an đã bố trí lực lượng địa bàn dọc các tuyến này.

Chúng tôi cũng khuyến cáo chủ phương tiện cũng nên đổi giờ xuất phát sớm hơn để giảm lượng xe dồn về cùng một lúc quá nhiều, sẽ không tránh khỏi ùn tắc giao thông kéo dài trong khung thời gian nhất định.

Chúng tôi mong rằng, tất cả người điều khiên phương tiện tham gia giao thông chúng ta chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự,ATGT, có những lộ trình phù hợp để di chuyển, giờ di chuyển thay đổi sớm hơn một chút.

PV: Xin cảm ơn ông.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn