ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội kiểm tra gần 1.000 xe chở học sinh ở 73 trường học 

Chu Đức
Hà Nội hiện có 73 trường học ký hợp đồng thuê phương tiện chở học sinh, 108 tổ chức, cá nhân có phương tiện vận chuyển học sinh, 879 phương tiện vận chuyển học sinh. Kết quả xử lý: Trong năm 2019, Sở GTVT đã xử phạt 39 phương tiện vi phạm, phạt 147 triệu 500 nghìn đồng.
Hà Nội kiểm tra gần 1.000 xe chở học sinh ở 73 trường học
Hà Nội kiểm tra gần 1.000 xe chở học sinh ở 73 trường học

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện vận chuyển học sinh trên địa bàn thành phố năm 2019. Nhằm tìm hiểu rõ hơn về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Hiệp – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội.

PV: Ông có thể cho biết kết quả kiểm tra các phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn Thủ đô trong năm 2019?

Ông Cao Văn Hiệp: Theo văn bản số 356 của Ủy ban ATGT Quốc gia về triển khai nhiệm vụ cấp bách đảm bảo ATGT liên quan xe đưa đón học sinh, theo văn bản 7918 của UBND TP về kiểm tra xử lý vi phạm với xe ô tô đưa đón học sinh, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch rà soát, thống kê.

Hà Nội hiện có 73 trường học ký hợp đồng thuê phương tiện chở học sinh, 108 tổ chức, cá nhân có phương tiện vận chuyển học sinh, 879 phương tiện vận chuyển học sinh. Kết quả xử lý: Trong năm 2019, chúng tôi xử phạt 39 phương tiện vi phạm, phạt 147 triệu 500 nghìn đồng. Chúng tôi thực hiện các hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 9 trường hợp.

Các lỗi chủ yếu gồm: Điều khiển xe chở khách không có phù hiệu, biển hiệu theo quy định; Điều khiển xe chở khách không có hợp đồng theo quy định; Không niêm yết theo quy định với xe ô tô chở khách. Chúng tôi đã xử lý những lối này với 19 doanh nghiệp, chủ phương tiện, phạt 97 triệu đồng.

PV: Lực lượng thanh tra giao thông đưa ra khuyến cáo nào đối với các nhà trường, chủ thể sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô?

Ông Cao Văn Hiệp: Với các trường hợp Thanh tra Sở GTVT ban hành 39 quyết định xử lý vi phạm hành chính, ban hành văn bản đề nghị 9 trường có xe vi phạm phối hợp, gồm: THCS Nam Từ Liêm – Liên cấp Việt Úc; Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn; Liên cấp tiểu học – THCS – THPT Lê Quý Đôn; Liên cấp tiểu học – THCS Ngôi sao Hà Nội; THCS – THPT MV Lomonoxop; THPT Đoàn Thị Điểm.

Những trường này chúng tôi đã đề nghị chấp hành tốt việc ký hợp đồng với các đơn vị sử dụng ô tô vận chuyển học sinh. Các đơn vị này phải chấp hành điều kiện kinh doanh vận tải, sử dụng các phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo ATGT.

PV: Thanh tra giao thông vận tải có đề xuất nào để hạn chế vi phạm liên quan tới xe đưa đón học sinh?

Ông Cao Văn Hiệp: Thanh tra Sở GTVT cũng có kiến nghị với các đơn vị doanh nghiệp, chủ phương tiện tham gia đưa đón học sinh: Thứ nhất, phải có ngành nghề, giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Thứ hai, các phương tiện phải còn niên hạn sử dụng theo quy định, được cấp phù hiệu là xe hợp đồng.

Thứ ba, trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp, HTX không được sử dụng ký hợp đồng vận chuyển học sinh đưa ra ngoài chở khách, sau đó đưa phương tiện không đủ điều kiện vào thay thế để chở học sinh. Vi phạm này chúng tôi đã phát hiện và xử lý nghiêm.

Thứ tư, các doanh nghiệp, HTX phải khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, không sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện, thường xuyên tuyên truyền lái xe không sử dụng rượu bia khi chở học sinh.

PV: Cảm ơn ông đã chia sẻ với VOV Giao thông!

Những thông tin liên quan tới vấn đề này sẽ được VOV Giao thông tiếp tục cập nhật.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn