ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước Sông Đà để nấu ăn, uống 

Hải Bằng
Sau gần một tuần hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn các quận huyện: Hoài Đức, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông phải sống chung với nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, hôm qua, Hà Nội đã tổ chức họp báo về sự việc nghiêm trọng này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Người dân rồng rắn nhau đi xin nước về sử dụng - Ảnh Lao động
Người dân rồng rắn nhau đi xin nước về sử dụng - Ảnh Lao động

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, nguyên nhân của việc nguồn nước sinh hoạt của người dân trên nhiều địa bàn thành phố bị bốc mùi bất thường là do đầu nguồn khe núi tại xã phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình bị đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy.

Ngày 8/10, tức một ngày trước khi người dân các quận huyện tại Hà Nội phát hiện nước có mùi lạ, cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch (Viwasupco) đã phát hiện thực trạng đổ trộm dầu thải. Thế nhưng công ty đã không có bất kỳ báo cáo nào với cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cũng như thành phố Hà Nội. Đồng thời, công ty Viwasupco cũng không có hành động ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước theo quy định, dẫn đến nguồn dầu này đa chảy vào nguồn nước thông qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân các quận huyện: Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông.

Trước hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm của Công ty cung cấp nước sạch khi người dân phải dùng nước sinh hoạt không đảm bảo; tại sao không dừng cấp nước sau khi phát hiện dầu loang; người dân trong vùng bị ảnh hưởng có được bồi thường hay không?

Ông Nguyễn Văn Tốn, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà lại không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng, sự cố vừa qua chỉ là nguyên nhân khách quan và đã làm hết trách nhiệm của mình: “Sau đây sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm và nếu sai thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm. Bản thân tôi cũng là TGĐ làm thuê, nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn. Một cái tâm duy nhất là vì người dân, phục vụ người dân”.

Theo kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tê Thành phố Hà Nội: Hàm lượng Styren huộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam từ 1,3 đến 3,6 lần; chỉ tiêu mùi vị không đạt.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Tiêu chí 1 là có mùi, tiêu chí 2 Styren có nồng độ cao hơn có nghĩa là nước này không đảm bảo chất lượng. Chỉ riêng có mùi thôi cũng đã không đủ đảm bảo chất lượng, theo quy định của nhà nước rất rõ như vậy. Thực ra hiện nay cũng chưa có tài liệu chính thống, nói rõ ràng Styren ảnh hưởng đến mức độ như thế nào và ở hàm lượng nào”.

Cũng trong buổi họp báo, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: công tác súc xả bể nước sẽ được cơ quan chức năng thực hiện. UBND TP. Hà Nội cũng khuyến cáo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sạch sông Đà không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Ông Lê Văn Dục cho biết: “Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP đã bố trí các xe téc nước của cty nước sạch thành phố, túc tự sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân miễn phí theo nhu cầu”.

Trước sự việc nước sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân bị ô nhiễm, đại diện TP. Hà Nội cho biết: Toàn bộ quy trình súc xả hệ thống nước sẽ được cơ quan chức năng phối hợp thực hiện trong thời gian tới. UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn và hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải, đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời, dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh