ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Karaoke, quán bar dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19 

Hải Bằng
Từ 0h ngày 1/8, Hà Nội sẽ cấm triệt để các quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè... Riêng các nhà hàng và siêu thị vẫn được phép hoạt động nhưng buộc phải giãn cách từ 2 người và khoảng cách từ 1m trở lên.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến 13 giờ ngày 31/7, toàn TP ghi nhận 53.768 người trở về từ Đà Nẵng.

Giải thích về số trường hợp tăng gấp đôi so với số rà soát trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay: "Có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch”.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý: Trên thế giớ hiện nay cứ 3,5 ngày có 1,5 triệu người nhiễm bệnh và tử vong. Virus đang diễn biến phức tạp với khả năng lây lan cao hơn trước.

Theo nhận định của các chuyên gia, đến mùa xuân 2021 mới có vaccine phòng bệnh.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “2 trường hợp còn nghi nhiễm COVID-19, khi có kết quả, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm. Với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, nhưng với gần 18.500 người đã được test nhanh, chỉ có 9 trường hợp nghi ngờ, trong đó 1 trường hợp đã âm tính, còn 8 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm PCR. Vì thế, Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân cũng có thể yên tâm”.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để đến tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà, đeo khẩu trang khi tham gia khẩu trang và nơi công cộng…

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: Từ 0h ngày 1/8, tất cả các quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách từ 1m trở lên. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người, thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh