ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội hỗ trợ người dân đến 4 triệu đồng đổi xe máy cũ lấy mới 

Lê Tùng
Người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải đáp ứng ít nhất 2 điều kiện: “Chiếc xe của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải”...

Hà Nội hỗ trợ người dân đổi xe máy cũ trên 18 năm

Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã đề xuất UBND TP. Hà Nội chấp thuận phối hợp với Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) triển khai chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố”.

Cụ thể, TP. Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận gồm: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh xuân, Hà Đông.

Theo đó, người dân có thể mang xe máy cũ đến các địa điểm trên để đo kiểm về khí thải. Nếu xe không bảo đảm điều kiện sẽ được Hiệp hội Xe máy Việt Nam hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng/ trường hợp.

Thời gian dự kiến triển khai chương trình trong 3 tháng kể từ tháng 9 – 12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

Ngoài ra, người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải đáp ứng ít nhất 2 điều kiện: “Chiếc xe của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải”.

Được biết, những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được tái sử dụng.

2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2002

Số liệu nghiên cứu từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, sau quá trình bảo dưỡng, thay lọc gió, dầu bôi trơn và bugi, nồng độ khí CO và HC của xe máy đã giảm từ 42 – 45%. Trong khi đó, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2002, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia trên địa bàn.

Chính vì thế, chương trình nếu được triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng từ khí thải xe máy đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

Ngoài Hà Nội, chương trình trên còn được VAMM đề xuất phối hợp tổ chức tại 2 thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. 

Trước đề xuất trên, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận liên quan lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo chương trình, báo cáo trước ngày 15/9.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn