ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch 

Thu Thủy – Hồng Nhung
Tuy mới thành lập chỉ khoảng hơn một tháng, trùng thời điểm TP. Hà Nội bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 16, nhưng đến nay, group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch” đã trở thành địa chỉ kết nối đáng tin cậy và đầy tình yêu thương, của hơn 60 nghìn thành viên trên mạng xã hội Facebook.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch” đã trở thành địa chỉ kết nối đáng tin cậy và đầy tình yêu thương, của hơn 60 nghìn thành viên trên mạng xã hội Facebook
Group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch” trở thành địa chỉ kết nối đáng tin cậy của hơn 60 nghìn thành viên trên mạng xã hội Facebook

Cụ thể, qua những bài viết được ban quản trị nhóm và thành viên nhóm đăng tải, hay qua những bình luận tương tác giữa các thành viên trong nhóm với nhau, nhóm đã trở thành nơi giúp đỡ kịp thời cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Là nơi mà những mạnh thường quân góp gạo, ủng hộ nhu yếu phẩm, trao đến tận tay người cần nhận.

Là nơi mà các bác sĩ “xin” được tư vấn khám bệnh miễn phí, hay những người có ô tô tình nguyện nhận chở các tình huống cấp bách, bất kể đêm ngày. Hoặc đôi khi, đó đơn giản chỉ là nơi mà khi đêm xuống, có những người sẵn sàng lắng nghe bạn giãi bày những âu lo, muộn phiền...

"Hiện tại mình đang học trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội. Trước dịch mình có đi làm thêm, nhưng do giãn cách đột ngột không về quê được và bị mắc kẹt lại ở Hà Nội. Lúc đầu cũng đầy đủ lương thực, nhưng sau thời gian giãn cách dài mình không đi làm được, tiền trọ cũng chưa trả được, nên rất khó khăn về lương thực, thực phẩm. Mình có biết đến group và được các anh chị giúp lương thực. Thật sự xúc động khi được những người mà mình chưa từng quen biết giúp đỡ, trong lúc khó khăn thế này".

"Mình làm việc tự do và từ lúc dịch đã thất nghiệp hơn 2 tháng rồi. Mình ở trọ và vợ mình thì đang mang thai. Mình có biết group giúp đỡ mọi người này. Mình có lên group và được mọi người giúp đỡ 10kg gạo và 20 quả trứng. Trong hoàn cảnh khó khăn như thế này được mọi người giúp đỡ mình rất xúc động, không nói được nên lời...".

"Tôi làm mẹ đơn thân nuôi 3 cháu. Tôi cũng biết cái trang này và thấy rất nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đăng nội dung hỗ trợ trong lúc giãn cách mùa dịch này. Tôi vào xin đăng ký giúp đỡ, thì được các mạnh thường quân giúp đỡ nhu yếu phẩm rất nhiệt tình, giúp đỡ tận nơi. Lúc khó khăn, như thế này cũng rất là mừng và cũng to lớn đối với một người khó khăn như tôi, tôi rất cảm động".

Đó chỉ là số ít trong hàng nghìn trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đã được các thành viên trong group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch” kịp thời giúp đỡ trong mùa dịch này.

Họ tuy có hoàn cảnh khác nhau, nhưng nhờ biết đến group mà đều nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, dù nhỏ thôi nhưng chắc chắn cũng đủ ấm lòng để vượt qua mùa dịch.

group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch”
Group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch”

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Phan Huy Khôi, một trong những người sáng lập, thì group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch” có sự khác biệt một chút so với nhiều nhóm hỗ trợ được lập ra trên mạng xã hội hiện nay ở chỗ: Group hoạt động với phương thức phối hợp chặt chẽ với địa phương, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ… để có đầy đủ cơ sở rà soát các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tiếp đó kết nối với nhà hảo tâm và nhờ địa phương chuyển hỗ trợ tới bà con.

Đồng thời khuyến khích các nhà hảo tâm không tổ chức từ thiện một cách tự phát, đi phát quà hay nhu yếu phẩm trực tiếp, để đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, ban quản trị của nhóm có nghề nghiệp rất đa dạng, gồm cả doanh nhân, bác sĩ, nhà báo, giáo viên, nghệ sĩ, nhà khoa học…ở nhiều địa phương trên cả nước và cả nước ngoài, có điểm chung là thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và có chung chí hướng muốn hình thành một cộng đồng cẩn trọng, đáng tin cậy, giúp kết nối và chia sẻ.

Dù cho đây là một cộng đồng khá rộng lớn, nhưng đối với nhiều thành viên của nhóm, đây cũng tựa như là một gia đình nhỏ, với những yêu thương được thể hiện qua việc, những bao gạo, thùng mì được gửi tới các hoàn cảnh khó khăn, những lời giới thiệu giúp nhau có công ăn việc làm qua mùa dịch, những người cần ở ghép được tác hợp lại để giảm chi phí nhà trọ hay là muôn vàn chỉ dẫn để tiếp cận đến các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm…

Hay nói cách khác, đó là nơi mà bất cứ cánh tay gặp khó khăn nào chìa ra cũng nhận được sự tiếp sức của nhiều cánh tay khác.

Nói về những tâm tư, tình cảm của bản thân khi sáng lập và điều hành group này, anh Khôi chia sẻ: "Thực ra thì thành viên ban quản trị đều là anh em, bạn bè, đã cùng nhau làm các hoạt động thiện nguyện rất là nhiều năm rồi. Việc thành lập group Hà Nội giúp nhau mùa dịch, thực tế là một giải pháp mang tính tình thế trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Hoạt động hỗ trợ bà con gặp khó khăn, đối với bọn mình là việc cần làm, thì mình vẫn làm tiếp thôi, với mong muốn là có thể hỗ trợ cho bà con phần nào. Thực ra thì nó cũng không phải là làm người tốt hay thế này thế kia đâu.

Mình nghĩ, xã hội Việt Nam thì mọi người đều có suy nghĩ lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm là rách nhiều. Anh em trong nhóm hầu hết cũng thích các hoạt động mang tính chất giúp đỡ, hỗ trợ, mọi người tìm đến nhau và cùng nhau triển khai các hoạt động thiện nguyện, coi như là một phần cuộc sống vậy.

Còn sau khi dịch đỡ đi thì nhóm sẽ tiếp tục là nơi hỗ trợ bà con trong việc tái thiết, giúp đỡ khó khăn sau dịch. Môi trường cộng đồng này bọn mình vẫn hy vọng là có thể sẽ duy trì, phát triển, trở thành cộng đồng yêu thương.

Mọi người có một nơi để chia sẻ, giúp đỡ nhau, thậm chí là hỗ trợ, giúp đỡ vùng sâu vùng xa, các hoàn cảnh khó khăn khác ở địa phương khác. Đó là điều mà mình vẫn hy vọng và mong muốn Hà Nội sẽ có một cộng đồng như thế".

Được thành lập ở trên mạng xã hội, nơi mà những mối quan hệ vốn được cho là “ảo”, nhưng group “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch” vẫn đang xây dựng và lan truyền những giá trị vô cùng đẹp đẽ và chân thật.

Trong ngôi nhà chung ấy, người có sức sẽ góp sức, người có của lại muốn trao đi, và mỗi người hay mỗi hành động đều thực tâm muốn góp sức chung vai, cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh. Họ đều là những người không hề quen biết nhau, chỉ gặp nhau qua những dòng comment hay status, nhưng vẫn dành cho nhau những điều thật quý giá.

Đó là niềm tin vào những điều tốt đẹp, những con người thiện lương, nhân hậu với trái tim ấm áp luôn sống quanh ta. Dù bé nhỏ thôi nhưng có thể góp lại thành sức mạnh lớn, giúp mỗi người, giúp cộng đồng vững vàng vượt qua dịch bệnh.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn