ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội dừng yêu cầu cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam 

PV
Thành phố Hà Nội dừng quy định cách ly tại nhà người về từ TP.HCM và một số tỉnh có số ca nhiễm COVID-19 cao, sau hai ngày ban hành quy định về việc này.
Hà Nội dừng yêu cầu cách ly người về từ TPHCM và một số tỉnh phía Nam - Ảnh minh họa
Hà Nội dừng yêu cầu cách ly người về từ TPHCM và một số tỉnh phía Nam - Ảnh minh họa

Tối 18/11, chủ tịch UBND TP Hà Nội ký công điện số 24 về việc triển khai, giám sát xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch về Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội dừng việc cách ly tại nhà 7 ngày với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, đi về từ vùng đỏ, cam và các tỉnh, thành có số ca mắc cao (TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai...).

Các quy định liên quan đến tăng cường kiểm soát người từ các tỉnh, thành khác về Hà Nội trong công điện 23 (ban hành hôm 16/11) cũng dừng thực hiện.

Theo Công điện mới, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) chỉ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện thông điệp 5K.

Nhóm đối tượng này sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

"Với những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội. Nhóm đối tượng này sẽ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương", công điện của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, phải thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. 

Ngoài ra, công điện số 24 cũng quy định giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế; không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn.

Trước đó, quy định cách ly tại nhà với người về từ TP.HCM của Hà Nội gây ra một số ý kiến trái chiều. PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, cho rằng biện pháp này không phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, vì chủ trương của Chính phủ là tạo điều kiện đi lại, giao thương của người dân, khôi phục kinh tế.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn