Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Diễn tập đón học sinh trở lại sau Tết

Phóng viên - 22/01/2022 | 21:42 (GTM + 7)

Nếu phát hiện học sinh nghi nhiễm COVID-19, giáo viên tạm dừng việc giảng dạy, báo cáo ban giám hiệu; đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp đó, xác định các học sinh có tiếp xúc gần với F0 trong lớp học để đánh giá

Chiều nay (22/1), trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) tiến hành diễn tập các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch, phát hiện và xử lý F0 trong trường học, chuẩn bị cho các nhà trường đón học sinh đi học trở lại từ sau Tết Nguyên đán.
Học sinh khi đến trường sẽ được phân luồng ngay, đảm bảo không ùn tắc, tập trung quá nhiều học sinh, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. 
Đảm bảo giãn cách giữa các học sinh, tuân thủ 5K của Bộ Y tế.
Tất cả học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình học và sinh hoạt tại trường học.
Với các kinh nghiệm đã được diễn tập trước đó, trường THCS Giảng Võ thực hiện diễn tập theo 7 bước cơ bản với 7 phương án giải quyết, ứng phó rất cụ thể.
Bước 1: Bố trí, sắp xếp và hướng dẫn khi phụ huynh khi đưa, đón học sinh. Các trường học đa phần nằm ở vị trí có mật độ phương tiện qua lại đông, vì vậy khi tổ chức cho học sinh đi học, lực lượng chức năng phải tích cực phối hợp điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn ứ người và phương tiện; nếu xảy ra tình trạng tập trung đông cùng một thời điểm, cần nhắc nhở học sinh, phụ huynh di chuyển ngay và chú ý giãn cách.
Bước 2: Hướng dẫn học sinh vào trường, vào lớp học đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Với học sinh đi bộ, khi đến cổng sẽ đi theo hàng lối, được đo thân nhiệt từ cổng trường, sau đó tiếp tục di chuyển lên lớp học.
Bước 3: Hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập tại các lớp học đảm bảo công tác phòng chống dịch. Theo đó, giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ lớp sẽ cập nhật nhiệt độ của học sinh lúc đầu giờ và cuối giờ để ghi vào sổ nhật ký theo dõi sức khỏe; nhà trường căn cứ vào đó để cập nhật, báo cáo Phòng GD&ĐT hàng ngày.
Mỗi lớp học có sổ Nhật kí, rổ đựng nhiệt kế, khẩu trang dự phòng, cốc giấy,  sọt rác có nắp đậy. Quá trình học tại trường, học sinh không gọi đồ bên ngoài; khi tan học, các em ra về theo cầu thang và lối ra cổng theo quy định như lúc vào trường, luôn giữ khoảng, đeo khẩu trang, thực hiện đúng quy định 5K. Nếu học sinh ho, sốt...báo cho giáo viên chủ nhiệm và xin phép nghỉ học, không đến trường.
Bước 4: Đây là bước quan trọng nhất, xử lý các tình huống khi phát hiện học sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt, nghi ngờ nhiễm COVID-19 trên lớp học (hoặc trong khuôn viên nhà trường). Với tình huống này, giáo viên sẽ nhanh chóng đưa học sinh đó xuống phòng y tế hoặc phòng cách ly y tế tạm thời để nghỉ ngơi, hỏi han tình trạng, trấn an tinh thần, đo thân nhiệt và thông báo gia đình kết hợp điều tra dịch tễ. Nếu thân nhiệt ổn định, không có yếu tố dịch tế sẽ cho học sinh lên lớp học bình thường; còn nếu tiếp tục ho, sốt, nhân viên y tế sẽ báo cáo liên hệ đội phản ứng nhanh đến xử lý theo quy định.
Trong quá trình học tập trên lớp, nếu phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, mỏi mệt, mất vị giác, khứu giác, nghi nhiễm COVID-19, giáo viên cho tạm dừng việc giảng dạy, báo cáo ban giám hiệu; đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp đó, giáo viên thực hiện xác định các học sinh có tiếp xúc gần với F0 trong lớp học để đánh giá nguy cơ; khử khuẩn lớp học và những nơi học sinh đó có tiếp xúc; thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế- GD&ĐT; đồng thời thông báo cho gia đình học sinh, báo cáo phòng GD&ĐT.
Bước 5: Nếu lớp có học sinh nghỉ học do được xác định là F0. Giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin, báo cáo ban giám hiệu nhà trường. Tại lớp, giáo viên tổ chức tiến hành xác định những học sinh có tiếp xúc gần với F0 để đánh giá nguy cơ và đề xuất thực hiện các giải pháp theo hướng dẫn Liên ngành mới.

Bước 6: Hướng dẫn học sinh ra khỏi lớp (trường) đảm bảo công tác phòng chống dịch khi kết thúc buổi học. Bước này được thực hiện tương tự như bước hai; giáo viên, giám thị trực tích cực nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc khi không thực sự cần thiết, nhanh chóng ra khỏi trường; giữ trật tự trường, lớp; trường thực hiện vệ sinh, khử khuẩn phòng học sạch sẽ sau mỗi buổi học.

Bước 7: Bên ngoài cổng trường, hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát học sinh và phụ huynh đảm bảo công tác phòng chống dịch và an ninh trật tự, an toàn giao thông. Khi ra cổng trường, học sinh đi đúng phân luồng, đảm bảo giữ khoảng cách, không tụ tập ở vỉa hè, lòng đường. Phía cổng trường, các lực lượng hướng dẫn phụ huynh sau đón học sinh cần di chuyển ngay để đảm bảo không ùn ứ người, phương tiện giao thông tại khu vực./.

 

Tags:
Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?

Người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam

Người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Xử nghiêm tình trạng chèo kéo, tăng giá vận chuyển tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xử nghiêm tình trạng chèo kéo, tăng giá vận chuyển tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Sở GTVT TPHCM khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Hà Nội mở rộng vùng xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia Hà Nội

Hà Nội mở rộng vùng xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia Hà Nội

Hà Nội sẽ mở rộng vùng phục vụ của xe buýt tại các huyện Thường Tín và Gia Lâm cũng như kết nối tuyến buýt vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.