ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội có ca mắc COVID-19 mới, đóng cửa tạm thời bệnh viện E 

Chu Đức
Bộ Y tế vừa gửi công điện hỏa tốc đề nghị bệnh viện E thực hiện nghiêm Hướng dẫn về tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh trong phòng chống Covid-19.
Tối ngày 19-8, Bệnh viện E ra thông báo tạm đóng cửa do liên quan đến ca mắc COVID-19 mới nhất thại Hà Nội
Tối ngày 19-8, Bệnh viện E ra thông báo tạm đóng cửa do liên quan đến ca mắc COVID-19 mới nhất thại Hà Nội - Ảnh Pháp luật TP.HCM

Theo kết quả công bố của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 19/8/2020, tại Bệnh viện E phát hiện 01 ca bệnh (Bệnh nhân L.B.N, nam, sinh năm 1933) đang điều trị nội trú trong bệnh viện dương tính với Vi rút SARS-CoV-2. 

Thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo Bệnh viện E liên hệ và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để quản lý, chăm sóc, điều trị; đồng thời đã chỉ đạo Bệnh viện mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm việc. 

Để bảo đảm công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng theo quy định tại Quyết định 1551 của Bộ trưởng Bộ Y tế về "Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19".

Bệnh viện cần tổng hợp báo cáo ngay quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh trên trong suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện.

Được biết, từ 20h ngày 19/8, bệnh viện E thông báo ngừng tiếp nhận và khám chữa bệnh. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận Bộ Y tế đã đồng ý đóng cửa tạm thời bệnh viện E để rà soát, ứng phó với tình hình.

LỊCH TRÌNH BỆNH NHÂN THỨ 12 Ở HÀ NỘI:

Theo báo cáo của UBND Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bệnh nhân là ông L.B.N, 87 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Khải Xuân, H.Thanh Ba, Phú Thọ.

Ngày 10.8, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đau bụng. 

Đến ngày 12.8, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E (khoa khám bệnh theo yêu cầu), sau đó về nghỉ tại nhà người thân ở ngõ 117 Trần Cung, P.Cổ Nhuế 1.

Ngày 13.8, bệnh nhân nhập viện tại Khoa C4 Gan mật, được chụp CT - scan phổi, có hình ảnh viêm phổi và được chuyển sang Khoa Hô hấp ngày 15.8.

Ngày 18.8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và có kết quả dương tính ngày 19.8. Như vậy, hiện chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân này./.

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử hai đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Theo đó: Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.
- Tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.
- Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu  ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh con trai vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

​Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân (1 đội phối hợp với TTYT Quận Bắc Từ Liêm và TTYT huyện Hoài Đức tiến hành điều tra tại cộng đồng; 01 đội phối hợp với TTYT quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận:

- Tại quận Bắc Từ Liêm: 5F1; 24F2.
- Tại Hoài Đức: 5F1, F2 đang điều tra.
- Tại bệnh viện E: 48F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện.

​10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

​48F1 tại bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện. Bệnh viện tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh