Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội có bệnh viện đầu tiên ứng dụng sổ khám điện tử trên điện thoại

Phóng viên - 19/07/2019 | 8:49 (GTM + 7)

Hà Nội đã có bệnh viện đầu tiên ứng dụng đặt lịch khám theo giờ thông qua sổ khám bệnh điện tử tích hợp trên điện thoại di động. Trước đó, việc ứng dụng sổ khám bệnh điện tử trên cả nước đã được bắt đầu triển khai từ 1/3/2019.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) là cơ sở y tế đầu tiên của thành phố ứng dụng sổ khám bệnh điện tử tích hợp trên điện thoại di động. Ngoài việc lưu lại lịch sử khám bệnh ngoại trú, sổ khám bệnh điện tử giúp người dân đặt lịch khám theo giờ, xem thông tin về các kết quả cận lâm sàng, nhận đơn thuốc, và có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Điều này sẽ giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi và giảm số lần phải đến bệnh viện nhận kết quả xét nghiệm. Tiến sĩ Lê Hưng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa - cho biết, ứng dụng này được thực hiện đối với bệnh nhân tại Trung tâm điều trị viêm gan từ tháng 7, sau đó nhân rộng ra các chuyên khoa khác: Bệnh viện đang cố gắng thực hiện việc này. Thông qua sổ y bạ điện tử, chúng tôi xây dựng lịch khám cho 1.200 bệnh nhân viêm gan, tạo điều kiện cho người dân sắp xế công việc hợp lý, đặt lịch khám theo giờ, thậm chí theo phút để giảm thời gian chờ đợi. Sau này chúng tôi sẽ triển khai lấy máu tại nhà cho bệnh nhân để xét nghiệm, để người dân đỡ phải đi lại nhiều.

Trước đó, từ cuối năm 2017, Bộ Y tế đã phê duyệt đề án triển khai ứng dụng CNTT tại các trạm y tế xã, phường. Trong đó, giao Cục CNTT xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử, theo lộ trình, tháng 7/2019 triển khai đồng loạt toàn quốc. Xóa bỏ sổ khám bệnh bằng giấy, những thông về bệnh nhân sẽ được lưu trong phần mềm bệnh án điện tử và có chữ ký số của cán bộ y tế chịu trách nhiệm. Mỗi bệnh nhân có một mã số ID riêng để sau này phục vụ việc liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế trong cả nước.

Các địa phương hiện nay rất quan tâm, hào hứng và đều có kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, điều bất cập là các phần mềm áp dụng hiện chưa liên thông được với nhau. Một số địa phương còn lúng túng khi triển khai trong việc lựa chọn phần mềm, mã định danh y tế, mẫu hồ sơ và các hướng dẫn về khai thác dữ liệu phục vụ công tác quản lý…

Ông Trần Văn Tuyên - chuyên viên Cục CNTT (Bộ Y tế) - cho biết: Tất cả những trạm y tế xã phường trên toàn quốc đã phủ sóng phần mềm rồi, chỉ trừ những xã chưa có điện. Toàn bộ thông tin của bệnh nhân được lưu trữ trên điện tử. Nhưng mỗi tỉnh, địa phương lại sử dụng một phần mềm khác, nên thông tin chưa thể được đồng bộ.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo từ 41 tỉnh thành, đến nay, mới chỉ có 31 nơi triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Để giải quyết các vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Y tế cần khẩn trương hướng dẫn xây dựng mã định danh y tế, tiêu chuẩn phần mềm, hướng dẫn kết nối liên thông giữa phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử với các phần mềm khác.

Đồng thời thực hiện việc kết nối phần mềm hồ sơ sức khỏe với các phần mềm quản lý bệnh viện, quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn, để lấy các thông tin bệnh nhân phục vụ cho quá trình điều trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phần mềm quản lý sức khỏe điện tử không phải phần mềm quản lý tách biệt so với các phần mềm khác (như: bảo hiểm y tế, phần mềm tiêm chủng mở rộng hay phần mềm quản lý các bệnh lý không lây nhiễm/lây nhiễm), mà cần phải được xây dựng dựa trên sự liên thông với các phần mềm này của Bộ Y tế. Đặc biệt là hệ thống liên thông dọc từ các trạm y tế lên dần tới bệnh viện tuyến trung ương và Bộ Y tế: Hồ sơ sức khỏe như một nền tảng hạ tầng, khi thực hiện được tốt thì quản lý được nhiều vấn đề. Tuy nhiên, khi người bệnh lên khám bệnh viện quận huyện, tỉnh hay trung ương thì khi trả hồ sơ về xã như thế nào để bổ túc hồ sơ? Cho nên việc liên thông theo hồ sơ phải hết sức quan tâm.

Được biết, hiện Cục CNTT (Bộ Y tế) đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác định phương thức xây dựng mã và quy định về mã định danh y tế, tạo tài khoản người dùng và phân quyền quản lý. Đồng thời, xây dựng chuẩn kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với các hệ thống thông tin y tế liên quan, quy chế sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe, cập nhật dữ liệu và tài chính,…

Một vấn đề khác mà dư luận quan tâm là độ bảo mật thông tin người bệnh. PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) khẳng định, doanh nghiệp cung cấp phần mềm chỉ có trách nhiệm xây dựng triển khai, còn khai thác quản lý dữ liệu là thuộc các Sở y tế. Nếu xảy ra việc lộ thông tin thì doanh nghiệp, nơi quản lý máy chủ phải chịu trách nhiệm.

Do đó cần có một quy chế phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2023, các cơ sở y tế hạng I trở lên phải thực hiện 100% hồ sơ bệnh án điện tử, và hoành thành trên toàn quốc trước ngày 31/12/2030.
 

Tags:
“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Khoảng 19h00' tối nay (19/5), trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại hai cửa hàng in nằm cạnh nhau. Cả hai đều mang địa chỉ 438 Lạc Long Quân.

Giải bài toán thiếu nhân lực vận tải sau dịch?

Giải bài toán thiếu nhân lực vận tải sau dịch?

Sau hơn 2 năm dịch bệnh bùng phát, nhiều lái xe đã chuyển nghề. Điều này đang khiến ngành vận tải đối mặt với việc thiếu hụt lái xe trầm trọng, nhiều hãng vận tải dù đã “mỏi mắt” tìm kiếm và đưa các chính sách hấp dẫn để “chiêu mộ” nhưng vẫn chưa thể thu hút đủ nhân lực.

Chuyện hôm nay: Học Bác, một thái độ yêu thương

Chuyện hôm nay: Học Bác, một thái độ yêu thương

Ngày 19/5, một ngày đặc biệt với người Việt Nam - ngày sinh nhật Bác Hồ. Ngày mà chúng ta nói lại rất nhiều những câu chuyện về Bác.

“Tối hậu thư” cho thu phí không dừng: Hoàn thành được không phụ thuộc vào cơ chế

“Tối hậu thư” cho thu phí không dừng: Hoàn thành được không phụ thuộc vào cơ chế

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã “chốt” đến hết tháng 7 này, trạm BOT nào chưa áp dụng thu phí không dừng, hoặc để xảy ra trục trặc kỹ thuật trong vận hành thu phí không dừng thì sẽ phải xả trạm.

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội xin lùi tiến độ đến 2029 vì ''vẫn tồn tại khiếu nại, tranh chấp'

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội xin lùi tiến độ đến 2029 vì ''vẫn tồn tại khiếu nại, tranh chấp'

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) – đại diện chủ đầu tư Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội vừa đề xuất UBND TP.Hà Nội cho phép lùi tiến độ hoàn thành dự án này và tiếp tục điều chỉnh tăng vốn đầu tư.