ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Cần xử lý triệt để các bãi gửi xe 'chặt chém' 

Quách Đồng - Trần Hồng
Lâu nay, tình trạng thu quá giá vé tại các bãi trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra phổ biến, tới mức, nhiều người coi đó là điều bình thường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Trước thực tế đó, mới đây, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tích cực kiểm tra, xử lý các bãi giữ xe vi phạm, đồng thời kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép các bãi trông giữ phương tiện vi phạm nhiều lần.

Ông Ngô Văn Long, sinh sống tại Mỹ Đình, Hà Nội đã không ít lần gửi xe tại các bãi trông giữ xe tại khu vực gần bến xe Mỹ Đình. Dù khu vực gần nhau, nhiều điểm trông giữ xe, song mỗi nơi thu một giá, và thường cao hơn mức quy định của Thành phố. Lâu dần thành quen, anh cũng tặc lưỡi trả tiền để đi cho được việc: Bến xe Mỹ Đình có đầy các bãi đỗ xe gửi xe bên ngoài. Có chỗ thì cao, có chỗ thì bình thường. Người ta có nhu cầu thì có người phục vụ. Không phải chỗ nào cũng sắp xếp được những cái bãi gửi xe cho những người cần.

Một người tham gia giao thông khác cũng phản ánh, ngoài việc thu quá giá quy định, các bãi trông giữ trái phép thường lấn chiếm hết vỉa hè của người đi bộ:

Mấy cái bãi này chủ yếu là toàn tự phát, tận dụng vỉa hè. Người ta chăng dây lại để không ai đi vào được. Vỉa hè thì bị để xe hết, người đi bộ toàn phải đi xuống lòng đường.

Đặc biệt, một số trường hợp, sau khi gửi xe tại các bãi xe tự phát thì xe gặp sự cố một cách rất ngẫu nhiên:

Có nhiều chỗ thì mình gửi xe xong, quay ra thì xe sẽ ví dụ như là không nổ máy được. Xong thì người ta bảo xe mình bị thế này bị thế kia rồi đòi sửa cho mình. Rồi kiểu xin thêm vài trăm nghìn ấy.

Xe của mình khi đến gửi là nó đang nổ, chạy êm. Xong đến lúc mình lấy thì xe của mình nó chạy nó có tiếng kêu, không được êm như trước. Gửi xe xong rồi qua đêm đi thì ai mà biết được.

Thừa nhận thực tế này, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, do nhu cầu đỗ xe rất lớn, các điểm đỗ xe trên địa bàn Thành phố còn thiếu, nên việc sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện; thu tiền quá giá quy định, thu tiền không trao vé cho khách vẫn diễn ra…

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 172 trường hợp, phạt tiền hơn 852 triệu đồng, trong đó tập trung vào các vi phạm như:  Chiếm dụng trái phép lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện; trông giữ xe không phép…

Theo ông Cường, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý, xử phạt, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng đề xuất Sở GTVT Hà Nội và chính quyền các quận, huyện thu hồi giấy phép với các đơn vị vi phạm nhiều lần: Cũng đã tham mưu cho chính quyền các quận thu hồi giấy phép tạm thời trông giữ phương tiện đối với các điểm vi phạm nhiều lần, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi chính quyền các quận, huyện để đôn đốc các lực lượng cũng như cương quyết thu hồi, đặc biệt với những trường hợp thu tiền quá quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng thông tin, trong năm 2019, Thanh tra Sở đã đề xuất Sở GTVT Hà Nội thu hồi Giấy phép tạm thời tổ chức trông giữ phương tiện dưới lòng đường đối với 3 điểm, gồm: lòng đường phố Nguyễn Duy Trinh, quận Hoàng Mai; lòng đường phố Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng; lòng đường phố Vạn Phúc, quận Ba Đình. Theo đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, đây là những bãi trông giữ phương 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn