ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Thu gom, xử lý rác sao cho đảm bảo an toàn? 

Hải Hà
Trước diễn biến dịch bệnh có xu hướng gia tăng, lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực cho lực lượng chống dịch và tạo sự thoải mái cho người cách ly. Công tác thu gom, xử lý rác thải của các hộ gia đình có F1 sẽ được thực hiện như thế nào?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Công nhân vệ sinh thu gom, vận chuyển chất thải tại các cơ sở cách ly COVID-19. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Tại thời điểm hồi tháng 5, khi trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội xuất hiện các ca F1, phòng tài nguyên môi trường huyện Thạch Thất đã nhanh chóng xây dựng phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa, cách ly.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, cán bộ phòng Tài nguyên môi trường huyện Thạch Thất cho biết:  'Rác thải y tế của các gia đình cách ly y tế và khẩu trang của những gia đình nằm trong vùng cách ly y tế thì thu gom theo rác thải y tế, còn rác thải sinh hoạt thu gom bình thường và thực hiện khử khuẩn 3 bước đối với sở tài nguyên,.

Hiện Hà Nội chưa có hướng dẫn cụ thể với việc thu gom rác thải của các gia đình có F1 cách ly tại nhà, các địa phương mới đang lên ý tưởng, xây dựng phương án thu gom.

Tuy nhiên, đại diện phòng môi trường của một số huyện cho rằng, việc thu gom rác của các gia đình có F1 nằm rải rác trong khu dân cư là một bài toán khó vì có thể gặp phải tình trạng thiếu nhân lực đi thu gom và có thể làm gia tăng chi phí. 

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, toàn bộ rác thải liên quan đến người phải cách ly y tế, đều được coi là rác thải y tế và xử lý như chất thải y tế.  Bởi vậy, trước hết, các cơ sở y tế cần hướng dẫn cho người dân về tự thu gom rác vào túi màu vàng và khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ y tế. Đối với việc thu gom, xử lý rác thại nguy hại, chính quyền địa phương cần có sự phân công rõ ràng.

'Cái này do chính quyền xã, phường có trách nhiệm thực hiện dựa trên chỉ đạo, phân công của cơ quan cấp trên. Có thể phân công cho những ai là những người giám sát, ai là người vận chuyển xử lý chất thải y tế, ai là người thu gom? Có thể cán bộ y tế, có thể là những người được tập huấn, được phân công hoặc có thể tổ covid  cộng đồng', PGS-TS Trần Đắc Phu cho biết.

PGS TS Phùng Chí Sỹ, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, toàn bộ rác thải từ các gia đình cách ly cần được thu gom bằng đường riêng, tách biệt với việc thu gom rác sinh hoạt của các hộ gia đình khác. Chính quyền địa phương bố trí một lực lượng đến từng nhà có biển báo cách ly để thu gom.

Theo PGS TS Phùng Chí Sỹ: 'Trong trường hợp đấy, đầu tiên phải có một xe đi thu riêng, phải có một đường thu riêng đưa về hệ thống xử lý tập trung.Đơn vị thực hiện phải đủ chức năng, đủ phương tiện, đủ điều kiện. Vận chuyển về cơ sở xử lý thì phải xử lý trong ngày hoặc để trong nhà lạnh, container lạnh và xử lý bằng phương pháp đốt.'

Ông Sỹ cho rằng, khi số lượng các ca F1 cách ly tại nhà nhiều, thành phố cân nhắc bổ sung thêm chức năng thu gom chất thải nguy hại cho những công ty môi trường đô thị, trang bị thêm thiết bị, phương tiện bảo hộ để họ có thể thực hiện việc thu gom chất thải từ các phòng cách ly và đưa về các khu xử lý rác thải nguy hại tập trung theo quy định.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn