ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Các cửa hàng ăn uống, giải khát phải có vách ngăn và ngồi giãn cách 

Nhật An
TP. Hà Nội vừa yêu cầu tất cả các cửa hàng ăn uống, quán bia, giải khát… phải có vách ngăn, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1 mét, nhân viên phải có trang bị bảo hộ, sát khuẩn…

Chiều 17/8, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu người dân Thủ đô không nên ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. 30 địa phương của Hà Nội cần tăng cường rà soát và xử phạt thật nặng những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đồng thời xử phạt thật nghiêm, thậm chí đóng cửa cơ sở kinh doanh vi phạm về quy định phòng chống dịch COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch của TP. Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định:

"Cần kiểm soát tốt khu khám chữa bệnh vì đây là nơi yếu nhất, dễ lây nhiễm chéo. Cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm, phấn đấu ngày 20/8 phải kết thúc việc lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu cách ly tập trung".

Còn theo CDC Hà Nội, hiện 13 quận huyện đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, cho gần 51.000 trường hợp, có kết quả gần 29.000 mẫu đều âm tính. Đến thời điểm hiện tại còn gần 23.000 người cần phải xét nghiệm. 

Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận 10 người dương tính với virus Sar-CoV-2. Trong sáng nay, Hà Nội cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp nữ 25 tuổi, là nhân viên ngân hàng, trú tại ngõ 147 Trương Định, quận Hai Bà Trưng, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân 962. Hiện trường hợp bệnh nhân này đang chờ Bộ Y tế công bố. 

TP. Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
​​Ông Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Đại diện CDC Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình đi kiểm tra vẫn thấy người dân chủ quan, lơ là, không giữ đúng khoảng cách ở khu công cộng theo qui định. Nhiều người không đeo khẩu trang, nhà hàng, quán ăn và một số cơ quan ban ngành chưa nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện chưa kiểm soát tốt, nhiều người nhà vẫn ra vào bệnh viện, tổ giám sát phòng chống dịch của các quận huyện hoạt động vẫn chưa hiệu quả, nhà hàng, quán ăn thực hiện chưa nghiêm túc, không giãn cách.

Đặc biệt những quán nước chung quanh bệnh viện vẫn lơ là, chủ quan, thiếu các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết, đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát F1 thành F0. Tuy chưa thành ổ dịch lớn, song Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như của Hà Nội, và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành về khám chữa bệnh nên nguy cơ xâm nhập từ các tỉnh thành vào là rất cao.

TP. Hà Nội cần nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, lưu ý những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở mà không rõ yếu tố dịch tễ. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp tăng cường kiểm tra và xử lý sai phạm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng.

Đặc biệt kiểm tra việc tuân thủ của người dân nhất là tại các nhà hàng, quán ăn… Cần phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm RT-PCR, tập trung điều tra, truy vết khi phát hiện ca nhiễm mới./.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh