ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán cà phê… phớt lờ quy định giãn cách 

Hải Bằng
Hơn một tuần qua, TP. Hà Nội đã thực hiện việc giãn cách khách hàng tối thiểu 1m tại các nhà hàng, quán ăn, cafe giải khát và thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn cho khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chủ hộ kinh doanh chưa thực hiện đúng yêu cầu, hoặc thực hiện một cách qua loa, đối phó.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việc người dân ngồi sát nhau tại các quán ăn và quán cà phê tiềm ẩn nhều nguy cơ lây lan bệnh dịch COVID-19.
Việc người dân ngồi sát nhau tại các quán ăn và quán cà phê tiềm ẩn nhều nguy cơ lây lan bệnh dịch COVID-19.

Đã hơn 1 tuần TP.Hà Nội yêu cầu giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m tại các nhà hàng, quán cafe, giải khát. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố vẫn bố trí bàn ghế ngồi sát nhau, các lối đi cũng được tận dụng để kê bàn ghế phục vụ khách hàng.

Khi được hỏi về lý do chưa thực hiện việc giãn cách khách hàng, phòng chống dịch theo yêu cầu TP. Hà Nội, một số chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng tại phố Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết:

“Tôi chưa biết, không nắm được thông tin gì về việc này, các quán ở đây đã có ai làm theo đâu”.

“Nói chung vẫn biết được cái tốt từ những để nghị của nhà nước nhưng quán chật hẹp nên chưa thể thực hiện giãn cách được. Khách đến cửa hàng chỉ bảo khách rửa tay và sát khuẩn thôi, chúng tôi cũng chưa đo thân nhiệt”.

Tại một số quán cafe trên đường Nguyễn Hữu Huân, Quán Sứ, Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), hay Triệu Việt Vương  (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hầu hết chưa thực hiện đúng theo yêu cầu giãn cách khách hàng của thành phố. Nhân viên cũng không đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ khách hàng, không có nước sát khuẩn, đo thân nhiệt và hướng dẫn phòng chống dịch.

Còn tại vườn hoa Hàng Đậu (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội), các quán trà đá vỉa hè cũng hoạt động nhộn nhịp, đặc biệt vào buổi tối. Các quán nước này ngồi tràn lan ra vỉa hè, bất chấp lệnh cấm của TP. Hà Nội. Người nối người, bàn sát bàn, mọi hoạt động đều diễn ra bình thường như chưa hề có dịch COVID-19.

Hầu hết người dân ăn uống tại những hàng quán đều không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, không dùng khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Điều nay cho thấy, nhiều người dân vẫn còn chủ quan, chưa có ý thức tự giác vì an toàn bản thân và người xung quanh. Vì vậy, việc chủ cơ sở kinh doanh và người dân không thực hiện nghiêm túc yêu cầu của TP. Hà Nội trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có thể khiến những điểm này trở thành ổ dịch trong cộng đồng.

 Anh Văn Phú, người dân sống tại quận Ba Đình chia sẻ: “Theo quan sát của tôi, mọi người thực hiện tương đối đầy đủ phòng chống dịch, tuy nhiên trong cộng đồng vẫn còn một số bộ phận chưa có đủ ý thức để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Tôi nghĩ chúng ta nên chọn những hàng quán đảm bảo an toàn khi mình đi sử dụng dịch vụ. Tôi nghĩ cũng nên tăng cường quản lý giám sát để giảm thiểu tình trạng này ”.

một số cửa hàng ăn và cà phê vẫn chưa thực hiện tốt việc giãn cách khách hàng.
Một số cửa hàng ăn và cà phê vẫn chưa thực hiện tốt việc giãn cách khách hàng. 

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị chấn chỉnh, siết chặt việc phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hà Nội. Đồng thời, tiến hành kiểm tra tại một số khu phố nội thành. Kết quả kiểm tra cho thấy, các cửa hàng kinh doanh không có chuyển biến về công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của TP, đặc biệt là việc giãn cách, dừng hoạt động các quán nước vỉa hè.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu hiện trạng: "Một bàn mỗi bên kê 3 ghế, nghĩa là 1 bàn 6 ghế, mà ghế cũng không vừa đủ khoảng cách bàn như vậy làm sao chúng ta có thể giãn cách được, các bàn lại còn rất gần nhau. Vấn đề thứ hai là các quán nước vỉa hè, trước cơ sở kinh doanh bao giờ cũng có 1 cái bàn uống nước từ trước, tất cả các bàn chúng tôi kiểm tra thì đều có 1 chiếc điếu cày như vậy nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

Trước thực trạng này, yêu cầu đặt ra cho các cơ quan chức năng là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để nâng cao hiểu biết cho người dân, cũng như là các hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những cửa hàng chây ì, cố tình không thực hiện quy định phòng chống dịch của TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội yêu cầu: “Tiếp tục huy động thêm lực lượng để kiểm soát lại các nhà hàng ăn uống, quán xá… phải được kiểm soát mạnh và thực hiện đúng các quy định của TP. Nếu cần thiết có thể xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa nếu như không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và TP”.

Quy định giãn cách, chỗ ngồi tối thiểu 1m đối với những nơi tập trung đông người tại các nhà hàng ăn uống, cà phê, bia hơi vỉa hè… là một trong những giải pháp bắt buộc để kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, nếu chủ các cơ sở kinh doanh và người dân không có ý thức, thờ ơ trước quy định về phòng chống dịch bệnh thì công sức và sự vào cuộc của của các cơ quan chức năng chẳng khác nào muối bỏ bể.

---

Mời các bạn nghe lại nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 28/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn