Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Grafiti tràn lan, mất mỹ quan đô thị

Trọng Nhân - 12/08/2022 | 16:37 (GTM + 7)

Những hình vẽ quái dị, vô nghĩa xuất hiện nhan nhản trên khắp các bức tường, cửa nhà dân hay nhiều công trình công cộng tại TPHCM như: cầu Thủ Thiêm 2, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thảo Cầm Viên…. gây mất mỹ quan đô thị khiến nhiều người dân bức xúc.

Ghi nhận của phóng viên tại nhiều tuyến đường ở TPHCM như: đường Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo, Tôn Đức Thắng… không khó để bắt gặp những “bức tranh” vô nghĩa với diện tích lớn, nét vẽ nguệch ngoạc, nhem nhuốc trên cửa nhà dân, thành cầu, trụ điện hay thậm chí là thùng rác…

Bức xúc hơn là tại những công trình công cộng thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước như: cầu Thủ Thiêm 2, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thảo Cầm Viên… cũng không thoát khỏi cảnh bị “bôi bẩn”. Bên cạnh đó, dưới những “tác phẩm” là nhiều loại rác thải khác nhau, tạo nên hình ảnh nhếch nhách, kém thiện cảm.

Tình trạng này kéo dài trong suốt thời gian qua khiến nhiều người dân bức xúc:

 

“Thấy tình trạng này thật sự không tốt. Đã bỏ công ra xây một công trình đẹp mà đi lên thì mất mỹ quan đô thị ảnh hướng đến chính là người Việt Nam mình trước, thứ 2 là ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn bè quốc tế về mình nữa.”

“Bị vẽ bậy rất nhiều, rất mất mỹ quan, hành đồng đó đáng phải lên án. Mình nghĩ, ai trong mỗi chúng ta đều cần phải có ý thức là bảo vệ những công trình công cộng".

Empty

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các quốc gia phát triển như Canada, Nhật Bản… nghệ thuật vẽ trên các bức tường ở những tuyến phố được gọi là Graffiti.

Và tại đây, người nghệ sĩ được thoả mãn đam mê, sáng tạo của mình một cách hợp pháp, tạo nên sự mới mẻ đối với những con đường, ngôi nhà cũ kĩ, thu hút nhiều sự chú ý của khách du lịch. Từ đó có thể hình thành nên một địa điểm du lịch và phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, Graffiti lại phát triển hình ảnh không mấy thiện cảm trong mắt người dân và du khách nước ngoài, với những “bức tranh” mang nội dung “bẩn” hoặc vô nghĩa như: hình thù quái dị, dòng chữ tục tĩu… gây nên sự khó chịu đối với người nhìn.

Hình vẽ chồng lấn lên nhau nhếch nhác gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: PLO

Hình vẽ chồng lấn lên nhau nhếch nhác gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: PLO

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Hậu - Uỷ viên thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, việc vẽ lên tài sản công cộng thuộc quyền quản lý của nhà nước hoặc tài sản của một cá nhân nào đó mà không được sự cho phép, thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính thậm chí là truy cứu tránh nhiệm hình sự tuỳ theo mức độ.

“Chính phủ đã ban hành Nghị định 144, đây là tài sản của nhà nước phục vụ cho công cộng. Do đó những hành vi này là hành vi vô ý thức và vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng; có thể bị xử phạt hành chính đến 8 triệu đồng. Và nếu như tài sản đó mà bị hư hỏng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội huỷ hoại tài sản của tổ chức và cá nhân”, Luật sư Hậu cho biết

Nghệ thuật Graffiti sẽ đẹp và được mọi người đón nhận khi người thực hiện biết đặt đúng chỗ, đúng thời điểm; người “nghệ sĩ” biết nhận thức được đúng và sai mỗi khi thể hiện một tác phẩm. Đừng vì sáng tạo nghệ thuật, thoả mãn cái tôi mà làm xấu đi hình ảnh của đam mê chính mình.

Bên cạnh đó, cơ quan chủ quản và ngành chức năng cần phải có trách nhiệm cũng như là biện pháp gìn giữ, bảo vệ các tài sản công như: lắp đặt camera, tăng cường tuần tra…; mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức về hành động vẽ bậy và có trách nhiệm báo cáo lại với đơn vị liên quan.

Có như thế thì mới mong dẹp bỏ được tình trạng này.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Hiện ngành vận tải toàn thế giới đang thiếu hụt nhân lực tài xế xe tải. Đồng thời, công nghệ tự hành đang dần phát triển là lí do khiến nhiều công ty, start-up công nghệ nhắm tới việc tạo ra xe tải tự động.

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất sau 2 năm.