ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gộp mẫu xét nghiệm là gì, ưu nhược ra sao? 

Chu Đức
Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2” áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng - Ảnh: Tuổi trẻ
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng - Ảnh: Tuổi trẻ

Hướng dẫn tạm thời này được xây dựng với các nội dung lấy mẫu, gộp mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nhằm giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm, giảm thời gian xét nghiệm mẫu và bảo đảm chất lượng xét nghiệm theo diễn biến tình hình dịch bệnh để các tỉnh, thành phố, đơn vị y tế và các đơn vị liên quan làm căn cứ áp dụng, tổ chức triển khai theo thực tế tại địa phương, đơn vị. 

Bộ Y tế lưu ý, việc gộp mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ có một số hạn chế như: có thể phải quay lại nhóm đối tượng có kết quả mẫu gộp dương tính SARS-CoV-2 để lấy lại mẫu làm xét nghiệm. 

Tuy nhiên, nếu tỉ lệ dương tính của cộng động thấp thì việc này không gây ảnh hưởng nhiều. Các địa phương, đơn vị phải thường xuyên đánh giá diễn biến của dịch bệnh để xem xét về việc triển khai gộp mẫu cho phù hợp. 

HƯớng dẫn tạm thời hướng đến 3 mục tiêu: Hỗ trợ thực hiện giám sát dịch tễ, xét nghiệm chẩn đoán mắc COVID-19 trong một/nhiều nhóm quần thể dựa trên đánh giá dịch tễ và các yếu tố nguy cơ liên quan; chẩn đoán phát hiện mắc COVID-19; Giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm; giảm thời gian xét nghiệm và tăng công suất xét nghiệm.

Trước đó, các chuyên gia y tế đã giải thích rằng, làm gộp mẫu xét nghiệm tức là lấy mẫu chung trong một ống, có thể là 4-5 người trong một gia đình để xét nghiệm. Nếu có kết quả dương tính sẽ tiến hành tách từng mẫu của mỗi người để xét nghiệm lại.

Việc xét nghiệm này đã được chứng minh cho kết quả như xét nghiệm thông thường, ít sai số, chỉ khác nhau về mặt quy trình và thời gian (lâu hơn).

Xét nghiệm gộp thường được các quốc gia trên thế giới thực hiện khi số mẫu cần xét nghiệm quá lớn, cần một phương pháp để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực. Loại xét nghiệm này có thể áp dụng với nhóm đối tượng ở cộng đồng dân cư, thôn xóm đang bị phong tỏa vì có trường hợp dương tính với COVID-19 (như tại một số ổ dịch ở Đà Nẵng). Còn với những trường hợp bệnh nhân nghi ngờ, vẫn phải cách ly, tiến hành xét nghiệm đơn lẻ để cho kết quả sớm nhất.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh