Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gói hỗ trợ 844 nghìn tỷ đồng: Cần có tiêu chí sát thực, tránh đánh đố doanh nghiệp

Phóng viên - 08/12/2021 | 19:05 (GTM + 7)

Nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia đề xuất gói hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ khoảng 844.000 tỉ đồng để phục hồi, phát triển kinh tế trong năm 2022 - 2023. Vậy, đề xuất này liệu có khả thi, và có thể giúp gì cho phục hồi, phát

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long xung quanh các câu hỏi này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông nhận định như thế nào về gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế 844 nghìn tỷ đồng? 

Ông Ngô Trí Long: Đề xuất này so với các nước còn thấp, nhưng trong bối cảnh nguồn lực quốc gia của mình hạn hẹp, việc đưa ra gói hỗ trợ này là cần thiết.

Ngoài việc giúp đỡ, tạo thêm cú hích để phục hồi phát triển kinh tế thì vấn đề quan trọng là phục vụ bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo an toàn sức khỏe trong phòng chống dịch.

Bởi lẽ trong điều kiện nguồn lực có hạn, đồng thời dư địa cũng còn rất lớn, nên nếu chúng ta dốc toàn bộ nguồn lực của mình tập trung vào đây mà giả sử nếu có những sự cố, diễn biến dịch còn kéo dài thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phục hồi và phát triển kinh tế của mình.

Vì thế gói này tạm thời chấp nhận được. 

PV: Trong bối cảnh 2 năm vừa qua nguồn lực chi chống dịch rất lớn, vậy ngân khố quốc gia liệu có cân đối được nguồn lực này hay không?

Ông Ngô Trí Long: Theo tôi khi đã đưa ra thì đã phải có những tín toán hết sức bài bản, kỹ càng, cân đối nguồn lực thu chi, nguồn lực huy động trong nước và ngoài ngước.

Đặc biệt trong nước có thể phát hành trái phiếu, cổ phần hóa, thoái vốn tại các DN nhà nước hoặc có những nơi DN nhà nước còn dư thừa vốn thì phải đưa về để tập trung vào vấn đề này.

PV: Để gói hỗ trợ này thực thi hiệu quả, theo ông cần rút kinh nghiêm từ những gói hỗ trợ trước đây như thế nào?

Ông Ngô Trí Long: Những gói hỗ trợ gần đây cái chính là tiêu chí đưa ra không sát thực, tiêu chí đưa ra có tính chất hình thức.

Cho nên với nguồn lực có hạn, nếu chúng ta không đặt ra các tiêu chí thực sự có tác dụng thiết thực thì tính khả khi của nó cũng sẽ không có.

Vấn đề quan trọng đầu tiên là cơ quan chức năng là phải xây dựng tiêu chí làm sao cho phù hợp, để giải quyết những khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Và sau khi đã ban hành thì vấn đề thực thi, kiểm tra, giám sát phải hết sức chặt chẽ. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.