ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gói hỗ trợ 844 nghìn tỷ đồng: Cần có tiêu chí sát thực, tránh đánh đố doanh nghiệp 

Hoàng Hà
Nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia đề xuất gói hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ khoảng 844.000 tỉ đồng để phục hồi, phát triển kinh tế trong năm 2022 - 2023. Vậy, đề xuất này liệu có khả thi, và có thể giúp gì cho phục hồi, phát triển kinh tế đất nước?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long xung quanh các câu hỏi này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông nhận định như thế nào về gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế 844 nghìn tỷ đồng? 

Ông Ngô Trí Long: Đề xuất này so với các nước còn thấp, nhưng trong bối cảnh nguồn lực quốc gia của mình hạn hẹp, việc đưa ra gói hỗ trợ này là cần thiết.

Ngoài việc giúp đỡ, tạo thêm cú hích để phục hồi phát triển kinh tế thì vấn đề quan trọng là phục vụ bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo an toàn sức khỏe trong phòng chống dịch.

Bởi lẽ trong điều kiện nguồn lực có hạn, đồng thời dư địa cũng còn rất lớn, nên nếu chúng ta dốc toàn bộ nguồn lực của mình tập trung vào đây mà giả sử nếu có những sự cố, diễn biến dịch còn kéo dài thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phục hồi và phát triển kinh tế của mình.

Vì thế gói này tạm thời chấp nhận được. 

PV: Trong bối cảnh 2 năm vừa qua nguồn lực chi chống dịch rất lớn, vậy ngân khố quốc gia liệu có cân đối được nguồn lực này hay không?

Ông Ngô Trí Long: Theo tôi khi đã đưa ra thì đã phải có những tín toán hết sức bài bản, kỹ càng, cân đối nguồn lực thu chi, nguồn lực huy động trong nước và ngoài ngước.

Đặc biệt trong nước có thể phát hành trái phiếu, cổ phần hóa, thoái vốn tại các DN nhà nước hoặc có những nơi DN nhà nước còn dư thừa vốn thì phải đưa về để tập trung vào vấn đề này.

PV: Để gói hỗ trợ này thực thi hiệu quả, theo ông cần rút kinh nghiêm từ những gói hỗ trợ trước đây như thế nào?

Ông Ngô Trí Long: Những gói hỗ trợ gần đây cái chính là tiêu chí đưa ra không sát thực, tiêu chí đưa ra có tính chất hình thức.

Cho nên với nguồn lực có hạn, nếu chúng ta không đặt ra các tiêu chí thực sự có tác dụng thiết thực thì tính khả khi của nó cũng sẽ không có.

Vấn đề quan trọng đầu tiên là cơ quan chức năng là phải xây dựng tiêu chí làm sao cho phù hợp, để giải quyết những khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Và sau khi đã ban hành thì vấn đề thực thi, kiểm tra, giám sát phải hết sức chặt chẽ. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn