ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Góc nhìn mới về Game Online 

Trọng Nghĩa
Thể thao điện tử là cụm từ còn khá xa lạ, nhưng Game Online thì đã quá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Vài năm trở lại đây, bộ môn thể thao này đã có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ và tại Seagame 31 tới đây, thể thao điện tử sẽ là bộ môn để các vận động viên tranh huy chương.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi nhắc đến 2 từ Game thủ, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các cô cậu học trò đeo khăn quàng đỏ ngồi cắm mặt vào những chiếc máy tính ở quán net, hay các thanh niên “vô công rồi nghề” bỏ cả ngày chỉ để sống trong thế giới ảo.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, mà còn ảnh hưởng cho xã hội:

"Cực kỳ không tốt, không tốt vì nó tập trung quá nhiều trí tuệ tư duy của mình vào các lĩnh vực trò chơi không tốt".

"Chơi game sẽ ảnh hưởng đến học tập, công việc. Nói chung là nó sẽ không tốt đến trí não".

"Tình trạng chơi game online của giới trẻ hiện nay rất đáng báo động. Cái việc chơi game online chưa bàn về nội dung của game đó như thế nào thì cái việc lạm dụng thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử. tốn nhiều thời gian để chơi như vậy đã là một ảnh hưởng tiêu cực rồi".

Những suy nghĩ vừa rồi chỉ dành cho những người chưa biết, hoặc chưa nghe đến cụm từ thể thao điện tử.

Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này, Phóng viên VOVGT đã có mặt tại nhà thi đấu GG Stadium, nơi tổ chức giải đấu dành cho bộ môn Liên Minh Huyền Thoại của Việt Nam. 

Tại đây, có hàng nghìn người đang ngồi dưới khán đài theo dõi từng diễn biến của trận đấu. Những tiếng reo hò cỗ vũ cho các vận động viên ở đây giống như các cổ động viên đang ngồi trên sân vận động Thống Nhất cổ vũ đá bóng.

Anh Tiến Thật chia sẻ cảm xúc của mình sau khi xem trận đấu: "Cảm giác khi xem thi đấu trực tiếp thế này rất tuyệt vời. Cảm giác nó cuồng nhiệt hơn, và tận mắt nhìn thấy các tuyển thủ thi đấu thì mình cũng cảm thấy nó hưng phấn hơn".

Có thể nói đến thời điểm này, Esport đã phần nào xóa nhòa đi những định kiến không tốt trong dư luận. Bởi vào ngày 20/11 vừa qua, phiên họp Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã chính thức đưa Esports là nội dung thi đấu tranh huy chương tại SEA Games 31.

Với tư cách là vận động viên thể thao điện tử và là Streamer bộ môn Free Fire, anh Nguyễn Hữu Sang (còn được gọi với cái tên As Mobile) đã có những chia sẻ về bước chuyển mình của môn thể thao này thời gian qua: "Theo em thấy thể thao điện tử là một tổ chức người chơi giữa những người chơi chung với nhau. Bắt đầu từ năm 2000 thì các tổ chức giải đấu Esport bắt đầu lớn mạnh lên và số tiền thưởng rất là nhiều. Tổng giải thưởng nó lên đến 700 triệu cho chức vô địch còn tổng giải thưởng lên đến 1 tỷ 6".

Với những “Game thủ đặc biệt” này, họ không chỉ là những người chơi game để giải trí, mà còn là một công việc và là nguồn thu nhập chính trong cuộc sống.

Với vai trò là người làm việc tại Garena (Công ty thể thao điện tử) và là một Bình luận viên Esport, anh Huỳnh Hải Hoàng Luân đã có những cái nhìn rất tích cực đối với thể thao điện tử trong thời gian tới: "Tôi vẫn tin Esport sẽ phát triển trong thời gian tới. Nó sẽ gần giống với bộ môn thể thao truyền thống vậy. Rất nhiều người bây giờ xem Liên Minh (bộ môn thể thao điện tử) từ năm 2018 đến 2020 thì lượt xem luôn đi lên.

Thời điểm cao nhất là 680.000 người, con số đó chắc là chỉ thua bóng đá với những show giải trí hot trên Youtube thôi".

Cũng theo BLV Hoàng Luân, để thay đổi được những suy nghĩ tiêu cực về Game Online, hoặc công nhận đó là một bộ ngành nghề để đầu tư phát triển thì cần phải có thời gian để những người làm trong ngành Esport chứng minh vị thế của họ trong xã hội.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn