Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gỡ vướng thị trường trái phiếu và bất động sản: Động lực cho phát triển kinh tế.

Như Ngọc - Anh Thư - 19/12/2022 | 18:13 (GTM + 7)

Giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản là những nội dung nổi bật tại Diễn đàn kinh tế Việt nam lần thứ 5 diễn ra mới đây. Cũng theo các chuyên gia, sự hỗ trợ của các thị trường này là động lực cho sự phát triển chung và dài hạn cho nền kinh tế.

 Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam. 

# Và mới đây, Chính phủ đã thông qua việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn từ năm 2023 như đề nghị của Bộ Tài chính.

# Ở lĩnh vực XNK, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay của cả nước dự kiến lập kỷ lục - đạt 2,4 tỉ USD, vượt qua năm 2018 với 2,26 tỉ USD. 

# Còn báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, cả hai động lực tăng trưởng của VN là xuất khẩu và nhu cầu trong nước đều đang chững lại, tuy nhiên áp lực đối với VND đã được giảm bớt. 

# TP.HCM là địa phương dẫn đầu Bảng xếp hạng Chỉ số TMĐT Việt Nam 2022; đứng thứ hai là Hà Nội; đứng thứ ba là Đà Nẵng.

# Ở lĩnh vực BĐS, từ đầu năm, bất chấp thị trường chung ảm đạm, nhà mặt phố và biệt thự là 2 loại hình BĐS ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về giá bán và mức độ quan tâm ở cả Hà Nội và TP.HCM. 

# Các DN TPHCM dự báo, sức mua trong dịp Tết 2023 sẽ tăng từ 10-20% so với năm ngoái khi người dân được nghỉ dài hơn, hai đợt Tết cũng khá gần nhau.

# Còn tại Hà Nội, nhiều đơn vị sản xuất và kênh phân phối đã bắt đầu tung ra thị trường các mẫu sản phẩm quà Tết. Mức giá dao động giỏ quà tầm trung từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. 

Bên ngoài toà nhà trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Bên ngoài toà nhà trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng và duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài, nhằm kiềm chế lạm phát. 

# Và với việc doanh số bán lẻ tiếp tục giảm tại Mỹ cho thấy áp lực từ lạm phát đã buộc người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu trong mùa mua sắm cuối năm. 

#: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo các thị trường bất động sản tại châu Á sắp chứng kiến sự giảm giá mạnh, do lãi suất tăng cao. (VNE)# Trong khi đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á từ 4% lên 4,2% trong năm 2023. 

# Giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản là những nội dung nổi bật tại Diễn đàn kinh tế Việt nam lần thứ 5 diễn ra mới đây. Cũng theo các chuyên gia, sự hỗ trợ của các thị trường này là động lực cho sự phát triển chung và dài hạn cho nền kinh tế, củng cố vững chắc nền tảng vĩ mô ổn định. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gần như đóng băng thời gian qua. Với vai trò là kênh huy động nguồn vốn chung và dài hạn cho nền kinh tế trong 3 năm qua, sự đóng băng của thị trường trái phiếu cũng tác động không nhỏ đến hoạt động của nền kinh tế. Do đó, các giải pháp phá băng là rất cần thiết lúc này.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính- tiền tệ Quốc gia cho biết: "Cần phải sớm tháo gỡ, sửa đổi Nghị định 65 theo hướng cởi mở hơn để doanh nghiệp có thể tiếp tục phát hành trái phiếu, vừa có khả năng trả nợ cũ cũng như là để có những đầu tư triển khai dự án mới".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FinnGroup cho rằng, kênh trái phiếu đang gặp rất nhiều khó khăn bởi niềm tin của các nhà đầu tư đang giảm sút, nhất là sau một số vụ án liên quan đến các doanh nghiệp phát hành trái phiếu lớn. Trong khi doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn, thì năm 2023, có khoảng hơn 308.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn.

Hiện, Bộ tài chính đang khẩn trương thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mới phát sinh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Mặc dù vậy, quyền lợi của người mua trái phiếu cần được đảm bảo.

Ông Nguyễn Quang Thuân cho rằng: "Những bản chào trái phiếu cách đây 2-3 năm đã quá cũ rồi nên không có thông tin gì giúp nhà đầu tư để cập nhật tình hình chất lượng tín dụng cũng như khả năng trả nợ. Khuyến nghị đầu tiên là doanh nghiệp cần công khai minh bạch. Chính phủ huy động trái phiếu nội địa và quốc tế cũng rất minh bạch, thu chi, dự trữ ngoại hối đều được thống kê, công bố thì không có cớ gì doanh nghiệp huy động tiền của công chúng, vay nợ mà lại không minh bạch thông tin".

Có sự liên quan chặt chẽ với nhau nên các giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng liên quan và tương hỗ với các giải pháp cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đối với thị trường bất động sản, Chính phủ đã liên tiếp có những động thái song hàng loạt khó khăn, vướng mắc về pháp lý nếu được tháo gỡ kịp thời sẽ không khác gì một gói hỗ trợ trong lĩnh vực này

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc mất cân đối cung-cầu, mất cân đối giữa các phân khúc trên thị trường bất động sản kéo dài trong thời gian qua chủ yếu do vướng mắc về cơ chế, chính sách. Việc sửa đổi các quy định về đất đai, thủ tục đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn để phát triển dự án cần được ưu tiên, khẩn trương thực hiện trong năm tới:

"Rất nhiều dự án chúng tôi thống kê trên toàn quốc, có vài trăm dự án không được công nhận chủ đầu tư nên nguồn cung giảm rất mạnh và từ đó giảm nguồn cung nhà ở. Từ việc giảm nguồn cung dẫn tới mất cân đối về sản phẩm nhà ở. Các dự án trước đây dự kiến phát triển ở phân khúc vừa túi tiền của người dân nhưng vì thiếu nguồn cung nên đã bị đẩy lên phân khúc nhà ở cao cấp với giá đẩy cao hơn gấp nhiều lần", ông Châu cho biết.

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản, ông Nguyễn Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: "Chúng ta phải tiến hành điều chỉnh cung cầu mà chúng tôi cho rằng đây là cái giải pháp mà chúng ta bắt buộc mà chúng ta phải tiến hành, tất nhiên là dài hạn, không phải đợi lúc nào khỏe chúng ta mới làm mà chúng ta cần có lộ trình hợp lý để thực hiện các biện pháp".

Nhiều chuyên gia cho rằng, đối với thị trường bất động sản cần phải tránh nguy cơ đổ vỡ. Các giải pháp chính sách đang được tiến hành hiện nay như nới room tín dụng, thúc đẩy phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp... cần được thực thi một cách kịp thời và hiệu quả. Song song với đó sẽ cần những giải pháp mang tính dài hạn.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex đóng cửa mất 14,08 điểm (-1,34%) về còn 1.038,4 điểm sau 3 phiên gần như đi ngang liền trước.

# Đáng chú ý, cổ phiếu ngành Ngân hàng, Bất động sản, Khu công nghiệp, Dầu khí, Chứng khoán cùng bao phủ trong sắc đỏ về cuối phiên, chỉ một số ít mã giữ được giá tốt như EIB, SHB, HDB, NLG, LHG, ITA, SSI…

# Theo SSI Reseach, giá trị mua ròng trên HOSE hôm nay thu hẹp về còn 103 tỷ đồng. Tính chung trong tháng 12 khối ngoại đã mua ròng 9,4 nghìn tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng lớn nhất của Đảng và Nhà nước là để nhân dân được tự do ấm no, hạnh phúc.

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Sáng nay (29/1) Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố ứng cứu thành công một du khách gặp tai nạn khi đi phượt trên đèo Hải Vân.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Ngày 29/1, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái) khiến 2 người bị thương nặng.

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông này, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Sở Giao thông Vận tải, huyện Thuận Châu đã thăm hỏi các nạn nhân bị thương; động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong.