ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn sáng 26/5: Chỉ số tương lai Dow Jones tăng hơn 200 điểm trước hi vọng sẽ có vaccine 

Nhóm PV
Công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax cho biết hôm thứ Hai họ đã bắt đầu nghiên cứu đầu tiên trên cơ thể người đối với vắc-xin coronavirus thử nghiệm, kéo theo chỉ số Dow Jones tăng trong ngày giao dịch thứ Hai (25/5).

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: Getty Images

# Vàng thế giới giao ngay chốt phiên đêm qua (25/5) tại Mỹ là 1.719 - 1.732,6 USD/oz, giảm 2,4 - 0,16% so với cách đây một tuần. Tuy nhiên các chuyên gia vàng cho rằng, trong tuần này giá vàng dự báo sẽ tăng do lo ngại quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. 

# Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ phải đối mặt với làn sóng hủy đơn hàng chưa từng có do những người mua trên toàn cầu đang thiếu kho dự trữ cùng với nhu cầu suy yếu do cuộc khủng hoảng Covid 19. 

# Trong khi đó, các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc đang tạo ra một làn sóng ồ ạt mua dầu dự trữ với kỳ vọng vào sự phục hồi của giá dầu những tháng tới. 

# Chỉ có 8% chủ doanh nghiệp Canada sẵn sàng hoạt động trở lại do lo ngại về nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch COVID-19 thứ hai. 

# Xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng 12% vào năm 2030 nếu biết tận dụng tối đa hiệp định thương mại Hiệp định EVFTA, theo nhận định của Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. 

# Hải Dương ngày 25/5 đã xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia năm 2020 bằng đường biển. Nhờ những cải tiến về công nghệ, việc bảo quản quả vải tươi có thể kéo dài đến 35 ngày.

# Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới cũng như trong nước đã có điều chỉnh giảm nhẹ. Tuy nhiên, giá vàng vẫn ở mức cao bởi thị trường vẫn đang gặp khó khi mà hàng loạt DN lớn tại Mỹ, Thái Lan đang đệ đơn xin phá sản. Cùng với đó, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều người mong chờ kim loại quý này có sự bứt phá. Tại thời điểm này, nhà đầu tư đang chờ đợi những thông tin rõ ràng hơn để có hướng đầu tư hay rời khỏi vàng. Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu đưa ra khuyến cáo:

Chúng ta phải theo dõi trên thị trường vàng hàng ngày, hàng giờ để mà biết được cái thị trường vàng lên xuống như thế nào cả quốc tế cũng như là trong nước. Điều thứ hai nữa là không bao giờ chúng ta lấy thu nhập thường xuyên cũng như là lương của chúng ta ra mua vàng. Thứ ba nữa là không bao giờ bỏ tất cả quả trứng mà một rổ có nghĩa là chúng ta có một số tiền nào đó thì nên phân bổ ra một phần một phần chứng khoán, bất động sản hoặc đầu tư khác. Và điều thứ tư cũng rất quan trọng là không nên kinh doanh theo kiểu lướt sóng, tức là ăn xổi.

# Thị trường hợp đồng tương lai Mỹ mở cửa cao hơn trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ Hai sau khi Công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax cho biết hôm thứ Hai họ đã bắt đầu nghiên cứu đầu tiên trên cơ thể người đối với vắc-xin coronavirus thử nghiệm.

# Hợp đồng tương lai trên chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt khoảng 250 điểm. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 1,2% và Nasdaq 100 tương lai tăng 1,1%. Khối lượng giao dịch tương đối nhỏ trong phiên qua đêm. Các thị trường ở Mỹ đã đóng cửa hôm thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm.

# VN-Index đóng cửa phiên 25/05 tăng 4.81 điểm lên mức 859.04 điểm. Khớp lệnh giao dịch trên mức 259 triệu đơn vị, giảm so với phiên trước đó 7 triệu đơn vị, tương ứng với mức 3% và thấp hơn so với nền khớp lệnh giao dịch tuần quanh mức 294 triệu đơn vị. Thanh khoản chưa có nhiều biến động so với phiên trước, tuy nhiên đang có xu hướng giảm theo ngày.
Nhạc cắt

# Báo cáo lợi nhuận quý I đã cho thấy một phần bức tranh các doanh nghiệp trên sàn và tình hình sẽ còn khó khăn hơn ở quý II, là quý bị tác động trực tiếp từ dịch Covid. Có thể nói, hầu hết các ngành đều bị ảnh hưởng ít nhiều từ trực tiếp cho đến liên quan. Những doanh nghiệp có đòn cân nợ càng lớn thì sẽ bị áp lực nhiều hơn và cần nhanh chóng cơ cấu tài chính để tránh bị khủng khoảng kép trong ngắn hạn. Đây cũng là nhận định của nhiều chuyên gia tài chính về xu hướng trung hạn của các nhóm ngành cổ phiếu trong thời gian tới. Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô Thị trường của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) phân tích:

Quý 2 thì mức độ sụt giảm lợi nhuận kinh doanh thì nó sẽ giảm mạnh hơn. Theo thống kê thì những ngành mà bị ảnh hưởng nhiều là ngành hàng không du lịch. Còn những ngành mà ít bị ảnh hưởng đó là ngành hóa chất bao gồm cả ngành phân bón, cổ phiếu liên quan đến hóa chất chống dịch bệnh, tiêu dùng, ngành điện lực, tiện ích. Cùng với đó là xu hướng dịch chuyển sản xuất và ngành về khu công nghiệp thì ít ảnh hưởng nhất. Thời điểm hiện tại cần nhìn dài hơn một chút về những triển vọng dài vào cuối năm khi mà dịch bệnh đã xong rồi thì những ngành mà bị ảnh hưởng nhiều, lặn sâu là những ngành về tổng tiền mình nghĩ sẽ tích cực.

# Dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI về những sắc thái của thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay. Sau một phiên giảm điểm với khớp lệnh giao dịch giảm, phiên  VN-Index tăng điểm trong khi khớp lệnh giao dịch không tăng cho thấy sức cầu yếu. VN-Index đang trong nhịp biến động xác định xu hướng và có khả năng chỉ số cần thử thách lần nữa ngưỡng 860 – 865 để thấy rõ lực cầu. Nếu không vượt qua được mốc 865, nhiều khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn