ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn sáng 18/5: Giải mã động thái mua ròng của khối ngoại 

Phương Thảo - Anh Thư
Hầu hết cổ phiếu khối ngoại mua vào các phiên gần đây là những mã trong VN30 và chứng chỉ quỹ ETF VFMVN DIAMOND. Từ việc là áp lực cho thị trường trong nước với chuỗi hàng chục phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đang đảo ngược xu hướng thành "trụ đỡ". 
JCPenney là chuỗi bán lẻ tiếp theo của Mỹ phá sản vì dịch Covid-19 (Ảnh: AP)
JCPenney là chuỗi bán lẻ tiếp theo của Mỹ phá sản vì dịch Covid-19 (Ảnh: AP)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

# Phiên cuối tuần, giá dầu WTI và Brent tăng 7% và 5%. Cả tuần, hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 tăng 19% trong khi hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 tăng 4.9%. Tuy nhiên, nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid 19 thứ 2 đang được cảnh báo là rủi ro chính cho đà hồi phục của giá dầu. 

# JCPenney - đại gia bán lẻ với 118 năm tuổi đời của Mỹ mới đây đã chính thức để đơn xin phá sản. Điều này là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy tác động ngày một sâu rộng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Giá vàng đang trong những phiên tăng mạnh
Giá vàng trong nước tuần qua đã tăng khá mạnh chốt tuần sát 49 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

# Giá vàng trong nước tuần qua đã tăng khá mạnh chốt tuần sát 49 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Ngày 17.5, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh mức mua vào 48,5 triệu đồng/lượng, bán ra 48,8 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức cao nhất trong nhiều tuần qua. Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long phân tích:

“Dự báo giá vàng trong thời gian sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng nhẹ, số liệu cụ thể phụ thuộc giá vàng thế giới. Tuy nhiên, đầu tư vào vàng cũng rất rủi ro. Do đó, nếu không hiểu biết về biến động thị trường và diễn biến của nó thì chắc chắn gặp nhiều rủi ro”.

# Theo số liệu cập nhật vào lúc 6h30 sáng (18/5), giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.748 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với cuối tuần qua. Những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong vòng gần 8 năm qua.

Tiêu điểm

Xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index vẫn duy trì trạng thái TĂNG. Phiên đầu tuần, các nhân tố có mối tương quan thuận chiều với Thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây như thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu vẫn sẽ nâng đỡ về mặt tâm lý.

VN-Index khả năng sẽ đi ngang, giằng co với biên độ hẹp trong khoảng 825-840 trong vài phiên, tuy nhiên biên độ này khá hẹp sẽ rủi ro cho các giao dịch ngắn hạn . Vì vậy, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt cao để chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn. Sau ngưỡng 825-826, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo cho VN-Index ở vùng 815-817 điểm.

Doanh thu, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp dệt may giảm mạnh trong quý I vì COVID-19, song giá cổ phiếu gần đây tăng mạnh do những kỳ vọng vào EVFTA (Ảnh: TTXVN)
Doanh thu, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp dệt may giảm mạnh trong quý I vì COVID-19, song giá cổ phiếu gần đây tăng mạnh do những kỳ vọng vào EVFTA (Ảnh: TTXVN)

Dù kết quả kinh doanh quý 1/2020 chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 nhưng nhiều cổ phiếu ngành dệt may gần đây bất ngờ tăng trưởng mạnh. Cụ thể, từ 30/3 – 17/5, mã TCM tăng 30,9% từ vùng giá 12.300 đồng/cổ phiếu lên 16.100 đồng/cổ phiếu; mã MSH tăng 33,6% từ 26.650 đồng/cổ phiếu lên 35.600 đồng/cổ phiếu; mã TNG tăng 54% từ 8.700 đồng/cổ phiếu lên 13.400 đồng/cổ phiếu…

Nhiều mã cổ phiếu còn lại của ngành dệt may như X20, GI, EVE, M10, TDT… cũng đều tăng mạnh. Nguyên nhân thúc đẩy cổ phiếu dệt may tăng mạnh được cho là xuất phát từ việc EVFTA khả năng sẽ có hiệu lực chính thức vào tháng 7/2020. 

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS: HOSE) đã ghi nhận tổng sản lượng tăng 8% so với các năm trước, đạt 54.300 tấn trong Q1/2020.

Lý do chính cho mức tăng trưởng sản lượng trong mùa dịch bệnh này có thể là do các khách hàng của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn có nhiều máy bay chở hàng để vận chuyển hàng hóa hơn thông thường. Khi được sử dụng tối đa công suất, việc này đã bù đắp cho việc sụt giảm mạnh công suất của máy bay chở khách, so với đối thủ cạnh tranh (TCS).

Trong bản cập nhật gần nhất, công ty cũng đặt kế hoạch phát hành 0,75% cổ phiếu đang lưu hành dưới dạng ESOP với mức giá thực hiện là 32.000 đồng/cp. Cổ phiếu ESOP sẽ bị giới hạn giao dịch trong 3 năm (50% có thể được bán trong năm thứ 2). 

Tính bền vững của dòng tiền khối ngoại sẽ được các chuyên gia chứng khoán đánh giá như thế nào trong thời gian tới?
Tính bền vững của dòng tiền khối ngoại sẽ được các chuyên gia chứng khoán đánh giá như thế nào trong thời gian tới?

Con số và bình luận: Giải mã động thái mua ròng của khối ngoại

Dòng tiền khối ngoại đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm suốt tuần qua, bởi đây là một trong những yếu tố tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư. Riêng trong phiên 14/5, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 2.500 tỷ đồng tại cả 2 sàn Hà Nội và TP HCM.

Hầu hết cổ phiếu khối ngoại mua vào các phiên gần đây là những mã trong VN30 và chứng chỉ quỹ ETF VFMVN DIAMOND. Từ việc là áp lực cho thị trường trong nước với chuỗi hàng chục phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đang đảo ngược xu hướng thành "trụ đỡ". 

Cần nhìn nhận về diễn biến này ra sao? PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Đinh Trọng Thịnh để giải mã động thái mua ròng của khối ngoại:

PV: Xin ông phân tích một số nguyên nhân của động thái mua vào mạnh gần đây của khối ngoại?

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Thứ nhất, chúng ta đã vượt qua đại dịch Covdi-19 là một thắng lợi rất lớn. Và bây giờ chúng ta đang quay trở lại để khôi phục phát triển sản xuất thì khối ngoại quay lại là đương nhiên để đón đầu. 

Thứ hai, từ trước đến nay, khối ngoại họ có bán ròng nhưng mà họ không rút. Bán nhưng tiền vẫn nằm trong tài khoản ở Việt Nam, có nghĩa là họ đang chờ cơ hội. 

Thứ ba, trong đợt khủng hoảng Covid-19 vừa rồi, rất nhiều doanh nghiệp người ta đã có xu hướng dịch chuyển khỏi thị trường Trung Quốc sang các quốc gia khác. Nước ta rất ổn định về nhiều mặt: kinh tế, chính trị, xã hội bằng việc chúng ta vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục để họ có thể đầu tư.

PV: Xu hướng này có còn tiếp diễn trong thời gian tới?

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Khi mà chúng ta cơ bản vượt qua đại dịch thì chuyện các nhà đầu tư sẽ đến Việt Nam là rất nhiều. Nó có thể tạo ra làn sóng các nhà đầu tư mới nữa đến đầu tư cả đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp trên lãnh thổ Việt Nam. Việc các nhà đầu tư tăng mua trên thị trường chứng khoán cũng là điều tất yếu, nó có thể sẽ bùng phát.

PV: Chúng ta cần làm gì để tiếp tục duy trì và thu hút dòng vốn ngoại đổ vào các lĩnh vực, ngành hàng trọng tâm của Việt Nam?

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Rất mong muốn các cơ quan quản lý cũng như là các doanh nghiệp có thể thay đổi cách nhìn, cách nghĩ của mình để từ đó vốn đầu tư gián tiếp nó không chỉ đi vào một số lĩnh vực mà nó có thể đi vào những lĩnh vực trọng tâm mà nền kinh tế chúng ta mong muốn phát triển.

Hi vọng là chúng ta có những thay đổi về môi trường và chính sách để có sức hút với nguồn vốn đầu tư mới từ nước ngoài vào Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông đã chia sẻ. 
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn