ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn ngày 26/2: Những điểm mới trong mùa quyết toán thuế 2021 

Như Ngọc - Phương Thảo
Chuẩn bị cho mùa quyết toán thuế năm nay, Tổng cục Thuế vừa có thông báo hướng dẫn về những điểm mới đáng chú ý đối với việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

 baotintuc.vn Cục Hàng hải Việt Nam lập tổ kiểm tra cước, phụ thu vận chuyển
Cục Hàng hải Việt Nam lập tổ kiểm tra cước, phụ thu vận chuyển  container bằng đường biển. Ảnh: Báo Giao thông

# Theo Bộ KH&ĐT, tính đến ngày 20/2, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, vốn thực hiện các dự án FDI đã tăng 2% trong 2 tháng đầu năm 2021. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD.

# Cục Hàng hải Việt Nam vừa quyết định thành lập Tổ kiểm tra cước vận chuyển container bằng đường biển.Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra về giá, phụ thu ngoài giá đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển tăng cao bất thường thời gian qua. 

Còn theo quy định mới từ Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp dệt may xuất khẩu sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ ngày 1/9/2016 trở về đây để gia công lại sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

# Gạo Việt Nam đang được nhiều nước mua với giá cao thời điểm đầu năm, đạt trung bình gần 552 USD/tấn, tăng hơn 3% so với tháng 12/2020 và tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020. 

Ngoài ra, Cục Chăn nuôi đánh giá, sau Tết, giá thịt lợn tiếp tục giảm về mức hợp lý, giao động quanh mức 74.000-78.000 đồng/kg. Tại các chợ dân sinh, mặt hàng này cũng có nhu cầu tiêu thụ không quá cao. 

#  Báo cáo nghiên cứu thị của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 1, mức độ quan tâm tới các loại hình BĐS tại Hà Nội và TPHCM đều giảm 11% so với cuối năm ngoái. 

# Và mới đây, Bình Dương được vinh danh là “Thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2021”. Đây là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này.

# Còn với thị trường vàng, sáng nay vàng SJC được mua-bán ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng, chiều mua vào được giữ nguyên trong khi chiều bán ra tiếp tục giảm thêm 50.000 đồng so với cùng thời điểm phiên trước.

Còn giá vàng thế giới không giữ được mốc 1.800 USD và tiếp tục giảm sâu 1,69%, giao dịch ở mức 1.775 USD/ounce. 

# Theo thống kê từ các doanh nghiệp lữ hành trong nước, tính đến cuối tháng 2/2021, ngành du lịch tiếp tục gặp khó khăn khi có từ 80-90% lượng khách hủy tour do dịch bệnh phức tạp trở lại. Vì vậy, theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt khó, ngành du lịch đã lên phương án triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ: "Trong năm 2021, chúng tôi tiếp tục thúc đẩy liên kết giữa các địa phương, các vùng miền để tạo ra các chuỗi cung ứng mới, thích ứng được bối cảnh mới hơn là trong phạm vi một địa phương. Các vùng miền dù có sự khác biệt nhưng khi kết nối với nhau nhờ ứng dụng công nghệ sẽ tạo nên sự hoàn hảo trong chuỗi cung ứng du lịch".

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mặc dù việc triển khai chiến dịch tiêm vắcxin đem lại hy vọng phục hồi kinh tế, nhưng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vẫn sẽ mất 25 triệu việc làm trong năm 2021. 

# Không chỉ vậy, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính, do dịch bệnh, lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu trong năm 2021 sẽ chỉ tương đương 33-38% năm 2019. Dự báo trên thấp hơn hẳn con số 51% được đưa ra trước đó. 

# Và cũng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp khó khăn, Chính phủ Thụy Sĩ xác nhận sẽ giảm các khoản đóng góp cho an ninh bổ sung xuống còn hơn 2,8 triệu USD cho các cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos trong ba năm tới, bắt đầu từ năm 2022. 

# Một thông tin đáng chú ý khác về thị trường dầu mỏ, các chuyên gia Bank of America dự đoán giá dầu trong vài năm tới có thể tăng kỷ lục lên tới 100 USD/thùng từng thiết lập vào năm 2014. 

Thông tin chứng khoán

# TTCK Mỹ giảm điểm mạnh, với các chỉ số DJ, S&P500 và Nasdaq lần lượt mất 1,8, 2,5 và 3,5%. 

# Với thị trường trong nước, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, dòng tiền đầu chảy vào thị trường khi có 15/19 ngành tăng điểm, với xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcap) và vốn hóa nhỏ (Smallcap).

# Còn theo SSI Reseach, VN-Index có khả năng tiếp tục đi lên và hướng về cột mốc 1.200 điểm nếu vùng hỗ trợ này không bị xâm phạm. Ngược lại, vùng 1.127 điểm là vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số và xu hướng tăng có thể quay trở lại từ vùng hỗ trợ này. 

Tổng cục Thuế vừa có thông báo hướng dẫn về những điểm mới đáng chú ý đối với việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020. Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM

Những điểm mới trong mùa quyết toán thuế 2021

Chuẩn bị cho mùa quyết toán thuế năm nay, Tổng cục Thuế vừa có thông báo hướng dẫn về những điểm mới đáng chú ý đối với việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020.

Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan nộp thuế thu nhập cá nhân cho kỳ quyết toán thuế năm 2020 sẽ được hưởng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng cho bản thân và giảm trừ cho người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, người nộp, người khai quyết toán thuế, miễn thuế qua ứng dụng phiên bản mới nhất trên trang web: thuedientu.gdt.gov.vn.

Một điểm mới nữa là miễn thuế TNCN đối với cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống; đồng thời, cá nhân không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Anh Trần Hữu Nam ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, một người chuẩn bị quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020 cho bản thân qua internet cho biết: "Năm nay người dân có thể nộp thuế qua mạng và tôi được biết thì thông qua trang web của Cục Thuế và thủ tục hành chính hoàn toàn rất nhanh".

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn chi tiết về chính sách thuế thu nhập cá nhân cho kỳ quyết toán thuế năm 2020: "Mùa quyết toán thuế được diễn ra từ đầu năm cho đến hết tháng 3/2021 đối với TNDN và đến tháng 4 đối với TNCH, ngành thuế đã tăng cường triển khai các hệ thống ứng dụng CNTT, đã cơ bản thực hiện thủ tục khai và nộp thuế điện tử đối với DN và cũng đã thực hiện khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân. Hiện cơ bản cá nhân đã không phải đến cơ quan thuế để làm các thủ tục quyết toán, đồng thời chúng tôi cũng đã tạo thêm nhiều kênh giải đáp vướng mắc của người dân và DN một cách tốt nhất".

Tổng cục Thuế cũng lưu ý, kỳ tính thuế TNDN được xác định theo năm dương lịch, trường hợp doanh nghiệp áp dụng năm tài chính khác với năm dương lịch thì kỳ tính thuế TNDN xác định theo năm tài chính áp dụng quy định tại Luật thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn