ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn ngày 21/10: Kết quả kinh doanh quý III cho thấy sự phân hóa rõ rệt của thị trường 

Như Ngọc - Phương Thảo
9 tháng đầu năm 2020, SGB với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 177 tỷ đồng, vượt 36% so với mục tiêu cả năm, nhưng giảm 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, Công ty khí thiên nhiên nén CNG Việt Nam báo lợi nhuận quý 3 giảm mạnh 80%. Vậy vì sao có sự chênh lệch khá lớn giữa một số nhóm ngành như vậy?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: The Statesman
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: The Statesman

# Trong bối cảnh đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm," thì ngày 20/10, Anh thông báo giới chức thương mại Anh và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ 5, hướng tới các lĩnh vực hiện đại như công nghệ và dịch vụ. 

# Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vừa kêu gọi các quốc gia thành viên đáp ứng các nghĩa vụ tài chính để cùng vượt qua đại dịch COVID-19: "Hàng tỷ người dân toàn cầu đang tìm đến Liên Hợp Quốc để trợ giúp về đại dịch COVID-19 và hàng nghìn nhân viên đang làm việc tại nhà để thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức. Tại thời điểm quan trọng này, chúng tôi phải nhấn mạnh, Liên Hợp Quốc chỉ có thể thực hiện các nghĩa vụ của mình nếu các quốc gia thành viên đáp ứng đầy đủ và đúng hạn các nghĩa vụ tài chính của họ".

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi có đề xuất ngân sách cho năm 2021 của LHQ tổng trị giá lên tới hơn 3 tỷ USD. Trong số này, 707 triệu USD được đề xuất dành cho các nhiệm vụ chính trị đặc biệt, bao gồm các khoản tài trợ cho các nước kém phát triển nhất.

# Tại khu vực châu Á, Hội chợ du lịch lớn nhất ITB Asia 2020 sẽ khai mạc vào hôm nay, 21/10. Do dịch bệnh COVID-19, Hội chợ được tổ chức trực tuyến, từ ngày 21 – 23/10. Chủ đề năm nay là “Tái tạo lại du lịch trong sự Bình thường mới”. 

# Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường có FTA trong năm 2019 là 123 tỷ USD, nhập khẩu đạt 186 tỷ USD, cán cân thương mại Việt Nam vẫn nhập siêu 63 tỷ USD.

Giày dép xuất khẩu đang dần phục hồi. Ảnh: Lao động

# Sau khi suy giảm mạnh vào quý 2, từ quý 3, tình hình đơn hàng giày dép xuất khẩu đang dần phục hồi, một số doanh nghiệp thông tin đã có đủ đơn hàng sản xuất đến hết năm 2020. 

# Tuy nhiên, hai mục tiêu về bội chi ngân sách Nhà nước và tỷ lệ nợ xấu trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 có thể không hoàn thành do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, theo đánh giá của Bộ Công thương. 

# Còn đối với mặt hàng tiêu dùng, Bộ Công thương khẳng định giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khu vực vùng lũ không có biến động nhiều. Sở Công Thương các tỉnh trong vùng chịu ảnh hưởng đang rà soát và tiến hành cung ứng đến địa bàn bị chia cắt, cô lập.

# Vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay ngày 21/10 tăng nhẹ. Giá vàng SJC tại Hà Nội ở mốc 55,90 - 56,52 triệu/lượng (mua vào - bán ra). Còn quy đổi theo giá USD, giá vàng thế giới tương đương 53,38 triệu đồng/lượng, thấp hơn 3,04 triệu đồng/lượng so với mức vàng trong nước. 

Thông tin chứng khoán

# Khép lại phiên gần nhất, chứng khoán Mỹ chứng kiến chỉ số S&P 500 và DJIA tăng lần lượt 0.47% và 0.4%, lên ngưỡng 3,443 điểm và 28,308 điểm. Duy nhất nhóm Tiêu dùng thiết yếu giảm điểm (- 0.11%) trong rổ S&P 500, ở chiều ngược lại, nhóm Năng lượng dẫn đầu đà tăng với biên độ +1.13%.

# Còn trong nước, phiên ngày 20/10 chứng kiến VN30 Index tăng điểm tốt hơn thị trường chung, đi cùng với khối lượng khớp lệnh cải thiện mạnh +21%. Điều này cho thấy đà tăng của chỉ số vẫn đang được duy trì với mục tiêu trung hạn là 940-950 điểm.

# Theo SSI research, hiệu ứng tâm lý từ thị trường Mỹ, động lực từ VN30 và việc VN Index phát đi tín hiệu kỹ thuật tích cực cho thấy nhiều khả năng VN Index sẽ hướng về vùng kháng cự 946-950 điểm trong phiên hôm nay. Mục tiêu trung hạn của chỉ số là 990 – 1000 điểm.

Kết quả kinh doanh quý III cho thấy sự phân hóa rõ rệt của thị trường

Một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, mã SGB) hay ngân hàng Hàng Hải Việt Nam MSB vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020. Theo đó, SGB với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 177 tỷ đồng, vượt 36% so với mục tiêu cả năm, nhưng giảm 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận MSB đạt trên 1.660 tỷ đồng, hoàn thành 116% kế hoạch năm. Thaiholdings (mã THD) cũng công bố lợi nhuận tăng mạnh do bổ sung mảng bán thực phẩm.

Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp không đạt được mức như kỳ vọng. Công ty khí thiên nhiên nén CNG Việt Nam báo lợi nhuận quý 3 giảm mạnh 80%. Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) ghi nhận doanh thu quý 3 đạt 1.153 tỷ đồng, giảm 34% so cùng kỳ, lợi nhuận gộp giảm mạnh 62% về còn 68 tỷ đồng. Vậy vì sao có sự chênh lệch khá lớn giữa một số nhóm ngành như vậy?

Trao đổi của phóng với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta.

PV: Ông đánh giá thế nào về bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý III?

Ông Nguyễn Thế Minh: Mặt bằng chung của quý III khả năng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù có thể thấp hơn so với cùng kỳ nhưng sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, không phải cái nào cũng có sự tăng trưởng thấp.

Những ngành nghề trong mảng lĩnh vực thực phẩm hoặc là lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp hoặc là thủy điện trong đợt này cũng sẽ có sự hồi phục trở lại. Dòng chứng khoán ngân hàng cũng sẽ có những điểm sáng tích cực.

PV: Một trong những nhóm ngành có báo cáo lợi nhuận rất khả quan là nhóm ngân hàng. Vì sao có sự tăng trưởng lợi nhuận tốt ở nhóm ngành này?

Ông Nguyễn Thế Minh: Kết quả quý III tăng trưởng của ngân hàng chủ yếu đến từ khoản thu nhập ngoài lãi bù đóng góp đột biến cho nhóm ngân hàng. Nguồn thu nhập này sẽ đến từ hai phần. Một là từ nguồn thu từ trái phiếu hoặc là diện tích từ Bank insurance, tức là khoản bán bảo hiểm với các tập đoàn bảo hiểm tài chính thế giới vừa rồi. Hai cái này chính sẽ đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận đột biến của ngân hàng.

PV: Ông có lời khuyên gì với các nhà đầu tư trong giai đoạn cuối năm nay?

Ông Nguyễn Thế Minh: Đối với thời điểm hiện tại thì rủi ro chung của thị trường vẫn còn rất lớn, nhất là rủi ro về dịch bệnh. Do đó, đối với việc chúng ta đặt mục tiêu và nắm giữ quá dài hạn thì sẽ có rủi ro. Cho nên quan điểm của tôi vẫn chú trọng chiến lược trong ngắn và trung hạn để chúng ta kiểm soát được rủi ro tốt khi có một diễn biến bất ngờ.

Vấn đề thứ hai, hiện nay, chúng ta vẫn nên tập trung vào nhóm ngành mà có thể duy trì được sự tăng trưởng tốt. Là dòng chính khó cho ngân hàng, nhóm bất động sản khu công nghiệp và các nhóm ngành sản xuất thực phẩm. Đây là những nhóm ngành vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn