ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn ngày 18/9: Động lực tăng điểm cho nhóm cổ phiếu ngành xây dựng và VLXD 

Như Ngọc - Phương Thảo
Tính từ đầu tuần, nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng đã có những phiên tăng điểm rất ấn tượng. Như phiên giữa tuần, các cổ phiếu như ATB, PVV, CDO, SJE, IJC, TXM... đều được kéo lên mức giá trần.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu húc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng, trong đó đặc biệt chú trọng thị trường trong nước gần 100 triệu dân. Ảnh: Doanh nghiệp

# Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo các bộ ngành, từ nay đến cuối năm cần thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng, trong đó đặc biệt chú trọng thị trường trong nước và có biện pháp phù hợp, hiệu quả để duy trì, phát triển các thị trường xuất khẩu.

#  Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 sẽ được tổ chức vào hôm nay (18/9) theo phương thức trực tuyến tại Hà Nội. 

# Tính trong 3 quý đầu năm 2020, ngành thuế đã hoàn thuế hơn 14.500 trường hợp với tổng số tiền gần 82.900 tỷ đồng, bằng gần 64% so với dự toán hoàn thuế GTGT năm 2020 đã được Quốc hội thông qua. 

# Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội vừa “bêu tên” doanh nghiệp chây ì nợ thuế trên địa bàn. Trong danh sách công khai lần đầu có 144 đơn vị nợ 108,6 tỷ đồng thuế, phí, tiền thuê đất và tiền chậm nộp tính đến ngày 31/7/2020. 

# Tính đến hết tháng 8, tổng giá trị đăng ký và phát hành của trái phiếu doanh nghiệp đều tăng mạnh. Trong đó, BĐS, ngân hàng và dịch vụ là 3 nhóm ngành có tổng giá trị phát hành lớn nhất.

# Theo báo cáo của SSI, tỷ lệ lấp đầy bình quân ở các khu công nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam là 76% và giá cho thuê đất đạt khoảng 85-115 USD/m2. 

# Hôm qua, tại Bến Tre, Bộ NN&PTNT vừa tổ chức đưa 3 mặt hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA (gồm: dừa xiêm, bưởi da xanh và thanh long). 

# Cũng liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, hiện Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục duy trì vị trí là 3 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, căn cứ kết quả sản xuất 8 tháng vừa qua, dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt kim ngạch 12,5 tỷ đô la trong năm nay: "Để đạt kim ngạch 12,5 tỷ USD thì một trong những giải pháp quan trọng đó là chuyển đổi số, giao dịch online điện tử để vừa thích ứng với dịch Covid 19 vừa đảm bảo khách quan và thuận lợi chung cho các thành phần trong chuỗi trong mọi tình huống".

Theo ước tính của Ngân hàng thế giới WB, nền kinh tế toàn cầu bị tác động bởi dịch Covid-19 sẽ cần 5 năm để phục hồi
Nền kinh tế toàn cầu bị tác động bởi dịch COVID-19 sẽ cần 5 năm để phục hồi. Ảnh: Reuters

# Theo ước tính của Ngân hàng thế giới WB, nền kinh tế toàn cầu bị tác động bởi dịch COVID-19 sẽ cần 5 năm để phục hồi. Tình trạng kinh tế suy thoái còn có thể kéo dài hơn tại một số quốc gia.

# Cũng do dịch bệnh, số lượng người nghèo cùng cực trên toàn cầu đang tiếp tục gia tăng. WB dự báo, tỷ lệ dân số thế giới có thu nhập dưới 1,9 đôla/ngày có thể sẽ tăng lên 8,8% trong năm nay.

#  Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ bơm thêm các gói kích thích tài chính mới vào nền kinh tế Anh sau khi đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1%. Còn tại Châu Á, Thái Lan vừa đồng ý chi 1,6 tỷ USD để kích thích tiêu dùng nội địa. 

# Theo thống kê từ Oxfarm, nhóm các quốc gia giàu có (chiếm 13% dân số toàn cầu) đã mua hơn 50% số liều vaccine Covid-19 sẽ sản xuất trong tương lai. Do đó, nhiều quốc gia đang kêu gọi, vaccine cần phải được phân phối công bằng dựa trên nhu cầu. 

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầy biến động rạng sáng nay, khi chỉ số Dow Jones giảm 130 điểm. Tương tự, Nasdaq và S&P cũng giảm 0,8 và 1,3%.

# Còn ở trong nước, trước giờ mở cửa thị trường hôm nay, VN-Index đã giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp với thanh khoản gia tăng cho thấy áp lực bán trong phiên gần nhất là khá lớn. 

# Theo thống kê, thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy dưới ngưỡng 900 điểm đã hơn 10 phiên. Vì vậy, thị trường có thể cũng sẽ xuất hiện các nhịp biến động mạnh do ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. 

# Theo SSI Reeach, VN Index nhiều khả năng sẽ hướng về vùng 880 điểm trong các phiên tới. Trong trường hợp lực cung dứt khoát, chỉ số có thể sẽ tìm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ tiếp theo là 871-878 điểm, trước khi hồi phục trở lại.

Động lực tăng điểm cho nhóm CP ngành xây dựng và VLXD
Nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những phiên tăng điểm rất ấn tượng.

Động lực tăng điểm cho nhóm CP ngành xây dựng và VLXD

Tính từ đầu tuần, nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những phiên tăng điểm rất ấn tượng. Như phiên giữa tuần, các cổ phiếu như ATB, PVV, CDO, SJE, IJC, TXM... đều được kéo lên mức giá trần.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCK Yuanta, thời gian qua, với việc chính phủ đang có những hành động quyết liệt trong đó có chủ trương đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, cùng với đó nhiều công trình trọng điểm đi vào khởi công cũng giúp cổ phiếu ngành xây dựng và VLXD có động lực tăng điểm:

Đối với ngành xây dựng và VLXD, cung ứng thị trường ra ngoài vẫn khá dồi dào, thị trường hấp thụ vẫn tích cực, giúp cho lợi nhuận của các DN cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Chính vì thế hầu như các CP của nhóm ngành này đã có những phiên tăng điểm rất tích cực.

Đưa ra dự báo trong các phiên tới của nhóm CP ngành xây dựng và VLXD, ông Nguyễn Thế Minh cho biết thêm: "Với nhiều yếu tố thúc đẩy như đẩy mạnh đầu tư công; khởi động lại những dự án BĐS trong quý 3-4, ngoài ra giá nguyên vật liệu của ngành VLXD có sự phục hồi sẽ đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp được cải thiện. Do đó bức tranh lợi nhuận của nhóm ngành này sẽ khả quan hơn trong thời gian tới".

Trong các báo cáo gần đây, nhiều CTCK cũng chỉ ra tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành xây dựng & VLXD khi cho rằng, cùng với sự thị trường BĐS sẽ sôi động hơn trong những tháng cuối năm, thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng cũng có dấu hiệu tốt hơn, giúp kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này dần khả quan hơn./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn