ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn ngày 12/3: Diễn biến TTCK trước mùa đại hội cổ đông 2021 

Như Ngọc - Phương Thảo
Sắp tới thị trường chứng khoán sẽ bước vào quãng thời gian "nóng bỏng" nhất, đó là mùa đại hội đồng cổ đông (trong tháng 3 và tháng 4). Đây là một trong những động lực chính của thị trường sau mùa báo cáo tài chính, là cơ sở giúp các nhà đầu tư trước khi quyết định "xuống tiền".

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Bộ KH&ĐT vừa đề xuất 7 doanh nghiệp nhà nước có tổng tài sản trên 20 nghìn tỷ đồng sẽ tham gia “Đề án phát triển DN nhà nước quy mô lớn” nhằm phát huy vai trò "chim đầu đàn" dẫn dắt nền kinh tế. bao gồm: 3 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao (Viettel, VNPT, MobiFone), 2 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo (Tập đoàn Điện lực EVN và Tập đoàn Dầu khí PVN), 1 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cảng biển và logistics là Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, và 1 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng là Vietcombank.

Ngoài tổng tài sản sản trên 20 nghìn tỷ đồng, các tiêu chí chung khác của các doanh nghiệp này là chiếm thị phần từ 30% trở lên, bảo đảm các quy định về cạnh tranh; ROE (lợi nhuận trên vốn) lớn hơn 6; được quản trị tốt trên cơ sở nguyên tắc OECD… 

# Còn theo báo cáo của khối nghiên cứu kinh tế HSBC cho biết, trong tháng 2, lạm phát toàn phần của Việt Nam tăng 1,5% so với tháng đầu năm, là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua. HSBC kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình khoảng 3%.

# Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước của Hà Nội dẫn đầu cả nước, đạt 5,3 nghìn tỷ đồng, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước và đạt 10,4% kế hoạch vốn năm 2021. 

# Với TPHCM, theo thống kê, tính từ đầu năm, bình quân 1 ngày thành phố thu ngân sách khoảng 2.900 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ đô la Mỹ, tăng khoảng 25%, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. 

# Theo ghi nhận thời điểm này, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục ‘nóng’. Một số sản phẩm trái phiếu đang được các doanh nghiệp phát hành trả lãi suất rất cao, từ 10,5-12%/năm. 

# Và một thông tin tích cực hơn vừa được gã khổng lồ điện tử Foxconn của Đài Loan cho biết, đó là Foxconn sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam và đặt mục tiêu tăng 10.000 việc làm và doanh thu 10 tỷ USD trong năm nay. 

# Thị trường du lịch nội địa đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây kéo dài 4 ngày liên tiếp, nhiều hãng lữ hành ghi nhận lượng khách tăng hơn 160%, công suất đặt phòng đến nay đã đạt 70-80%.

# Và theo Bộ Công thương, Tọa đàm trực tuyến phát động “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2021” sẽ được tổ chức vào 15h chiều nay (12/3), với sự tham dự của lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng và một số doanh nghiệp. 

# Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài Chính vừa đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất trong năm nay. Tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, hiện nay, Cục thuế thành phố đã chuẩn bị sẵn các phương án để nếu Chính phủ đồng ý thì sẽ thực hiện ngayvà tạo thuận lợi cho doanh nghiệp: "Đối với cơ quan thuế chính sách giãn, giảm thuế đều áp dụng bằng phương thức điện tử rất thuận lợi cho doanh nghiệp, khi có chính sách này doanh nghiệp chỉ lên giao dịch qua phương thức điện tử, chúng tôi rà soát trong trường hợp nào không thuộc diện giãn thuế, giảm thuế thì cơ quan thuế sẽ trả lời ngay để doanh nghiệp biết, tránh trường hợp nộp thuế chậm dễ bị phạt".

# Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chuyển hơn 300 hồ sơ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp sang cơ quan điều tra đề nghị xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đóng bảo hiểm. Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, mặc dù đơn vị đã  đề nghị xử lý hình sự nhiều DN nợ BHXH, tuy nhiên hầu hết chưa thực hiện được với những lý do vướng mắc trong các văn bản quy định: "Việc chây ỳ, cố tình trốn đóng thì không chỉ riêng trong thời gian dịch bệnh Covid, nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua đã có hiện tượng lợi dụng chính sách và để trốn đóng nợ đọng. Vì vậy, Luật hình sự năm 2015 mới đưa vào tội danh trốn đóng nợ đọng tại Điều 214, 215 và 216 của Bộ luật hình sự. Giải pháp chúng tôi thấy rất quan trọng, đó nâng cao nhận thức của người lao động và doanh nghiệp".

Một cây xăng ở New York, Mỹ. (Nguồn: nyulocal.com)
Một cây xăng ở New York, Mỹ. Ảnh: nyulocal.com

# Báo cáo mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy giá năng lượng tăng đã khiến lạm phát tiêu dùng của Mỹ tiến thêm 0,4% trong tháng 2/2021, tăng 1,7% so sánh với cùng kỳ năm trước.

Còn tại Châu Âu, Nghị viện châu Âu vừa lên tiếng ủng hộ thiết lập thuế biên giới carbon để bảo vệ các doanh nghiệp EU trước việc hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn từ các quốc gia có tiêu chuẩn về môi trường thấp hơn. 

# Trong phiên giao dịch gần nhất, Bitcoin đã tiếp tục lập kỷ lục khi chạm ngưỡng 56.000 USD. Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, đồng Bitcoin đã tăng giá trị hơn 83%. 

Với thị trường dầu mỏ, Nga và Saudi Arabia vừa nhất trí hợp tác trong OPEC+ nhằm bình ổn giá dầu. Đồng thời, Saudi Arabia sẽ có hành động nhằm chặn đứng các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của nước này. 

Thông tin chứng khoán

# Tại TTCK Mỹ, S&500 tăng 1% lên ngưỡng 3,939.34 điểm trong khi DJIA tăng 0.58% lên 32,485.59 điểm. NASDAQ tăng tốt nhất trong các chỉ số chủ chốt với biên độ +2.5%. 

# Còn ở trong nước, phiên tăng điểm gần nhất đã mang lại hy vọng cho thị trường với độ lan tỏa tích cực. Về kỹ thuật, hị trường đã xác nhận quá trình tích lũy xung quanh mốc 1.150 điểm là bước tạo đà để thị trường vào sóng tăng mới. 

Ảnh minh họa

# Đáng chú ý, sắp tới thị trường chứng khoán sẽ bước vào quãng thời gian "nóng bỏng" nhất, đó là mùa đại hội đồng cổ đông (trong tháng 3 và tháng 4). Đây là một trong những động lực chính của thị trường sau mùa báo cáo tài chính, là cơ sở giúp các nhà đầu tư định hình và xem xét tính khả thi của doanh nghiệp trước khi quyết định "xuống tiền".

Theo ông Vũ Minh Đức, Gíam đốc Phân tích CTCK Bản Việt, cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn dần trở nên “nóng” hơn nhờ những động lực tăng trưởng tích cực trước kỳ ĐHCĐ năm nay diễn ra: "Chúng ta có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, vì như mặt bằng đánh giá của TTCK Việt Nam với hệ số P/E của VN-Index là khoảng 18 lần. Nếu lợi nhuận của các DN có thể tăng trưởng đến cuối năm 2021 thì hệ số tương đối này sẽ giảm xuống và tạo ra sự hấp dẫn về mặt định giá với các NĐT nước ngoài. Với lộ trình vaccxin đang diễn ra khá tích cực thì dịch có thể sẽ sớm được kiểm soát trong năm nay và tạo điều kiện cho nền kinh tế nói chung có thể hồi phục, tác động tốt đến kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp trong mùa Đại hội cổ đông sắp tới".

Và theo nhận định của SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, Với quán tính tăng điểm được duy trì cùng với giao dịch khởi sắc của VN30, VN Index nhiều khả năng sẽ hướng về vùng đỉnh cũ 1.200 điểm trong các phiên tới./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn